Phát hiện một người theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào Việt Nam nghi mắc COVID-19

Việt Nam vừa phát hiện một trường hợp nghi mắc COVID-19 với biểu hiện sốt, từng đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng, sau đó đến Nội Bài và đến Tân Sơn Nhất.

Chú thích ảnh
Những người nhập cảnh vào trong nước phải được cách ly ngay phòng dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Theo Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam,  Việt Nam vừa phát hiện một trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 trở về từ Trung Quốc qua đường mòn, lối mở và đã đi đến nhiều nơi.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có văn bản khẩn số 2982/ CV-BCĐ gửi Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Cao Bằng về việc tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở. 

Theo đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Cao Bằng chỉ đạo thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia trong việc phòng chống dịch tại khu vực. Đồng thời, tăng cường kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở tại khu vực biên giới, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Nếu cá nhân, đơn vị nào để xảy ra trường hợp nhập cảnh trái phép thì cá nhân, đơn vị đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, địa phương phải tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng báo ngay cho chính quyền cơ sở để tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo đó, vào tối 28/5, trường hợp này đã đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng, sau đó đến Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Khi đến TP. Hồ Chí Minh, trường hợp này được phát hiện có biểu hiện sốt và được cách ly ngay để phòng dịch COVID-19.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh triển khai các hoạt động phòng chống dịch tại thành phố và thông báo cho các đơn vị địa phương liên quan để triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Chiều 1/6, tròn 46 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng, thêm 14 ca khỏi bệnh
Chiều 1/6, tròn 46 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng, thêm 14 ca khỏi bệnh

18 giờ ngày 1/6, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Như vậy, đã tròn 46 ngày tại nước ta không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN