Pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ mới dùng trong chẩn đoán, điều trị ung thư

Ngày 6/12, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này đã pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ mới sử dụng trong chẩn đoán, theo dõi điều trị ung thư tuyến tiền liệt và u thần kinh nội tiết. Việc pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ này sẽ giúp người bệnh không cần phải ra nước ngoài với chi phí tốn kém như trước đây.

Chú thích ảnh
Pha chế thuốc phóng xạ sử dụng trong ghi hình PET/CT cho bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Xuân Cảnh, Trưởng Khoa Y học hạt nhân - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Galium-68 PSMA (Ga-68 PSMA) trong ung thư tuyến tiền liệt và Galium-68 Dotatate (Ga-68 Dotatate) trong u thần kinh nội tiết được sử dụng rộng rãi cho người bệnh ở các nước tiên tiến trên thế giới. Hai loại thuốc này được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận vào năm 2016 và năm 2020. Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng có thể sản xuất được Ga-68 PSMA và Ga-68 Dotatate.

Tại Việt Nam trước đây, khi có nhu cầu chụp PET/CT với hai loại thuốc này, người bệnh thường phải đi ra nước ngoài. Trải qua thời gian dài tìm hiểu, trao đổi chuyên môn cũng như chuẩn bị nguồn nhân lực để tập trung nghiên cứu, đến ngày 7/11/2023, Khoa Y học hạt nhân - Bệnh viện Chợ Rẫy đã pha chế thành công, đưa hai loại thuốc Ga-68 PSMA và Ga-68 Dotatate vào sử dụng. Đây cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam thực hiện pha chế thành công hai thuốc phóng xạ này. Sau gần một tháng áp dụng, Bệnh viện Chợ Rẫy đã ghi hình PET/CT với Ga-68 PSMA cho 12 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt và PET/CT với Ga-68 Dotatate cho 9 trường hợp u thần kinh nội tiết.

Chú thích ảnh
Hình ảnh chụp PET/CT của bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Xuân Cảnh cho biết thêm, từ năm 2009, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện ghi hình PET/CT với thuốc F-18 FDG đánh giá chuyển hóa đường glucose trong nhiều loại bệnh ung thư, tuy nhiên, do tế bào ung thư tuyến tiền liệt và tế bào u thần kinh nội tiết thường ít sử dụng đường glucose nên hiển thị kết quả chẩn đoán không cao. Trong khi đó, nếu sử dụng Ga-68 PSMA và Ga-68 Dotatate trong ghi hình PET/CT sẽ cho kết quả chẩn đoán chính xác hơn, giúp bác sỹ lâm sàng có hướng chẩn đoán, phân chia giai đoạn, chọn lựa phương pháp điều trị, theo dõi kết quả điều trị.

Có thể nói, với việc pha chế thành công hai loại thuốc Ga-68 PSMA và Ga-68 Dotatate, Bệnh viện Chợ Rẫy đã đem đến nhiều cơ hội cho người bệnh trong nước, giúp họ có thể tiếp cận phương pháp kỹ thuật mới tiên tiến trên thế giới, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như tiết kiệm nhiều chi phí cho bệnh nhận, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Xuân Cảnh nhấn mạnh.   

Kỹ thuật PET/CT là hệ thống chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật cao, đầy tiềm năng cho nhiều lợi điểm trong chẩn đoán và theo dõi điều trị các loại bệnh như ung thư, thần kinh và tim mạch. Kỹ thuật này được áp dụng tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ năm 2009, trung bình mỗi ngày tiếp nhận chụp từ 12-15 ca PET/CT.

Đinh Hằng (TTXVN)
Kỹ thuật mới giúp Vinmec Đà Nẵng điều trị thành công ung thư tiêu hóa cho bệnh nhân 91 tuổi
Kỹ thuật mới giúp Vinmec Đà Nẵng điều trị thành công ung thư tiêu hóa cho bệnh nhân 91 tuổi

Ứng dụng kỹ thuật nội soi hiện đại, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng điều trị thành công ung thư tiêu hóa cho một cụ bà 91 tuổi, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng và xuất viện chỉ sau 5 ngày phẫu thuật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN