10 triệu người dân Trung Quốc hút thuốc lá điện tử

Theo chuyên gia nghiên cứu Tiêu Lâm từ Phòng kiểm soát thuốc lá thuộc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, khoảng 10 triệu người dân nước này có độ tuổi từ 15 trở lên, hút thuốc lá điện tử.

Chú thích ảnh
Khoảng 10 triệu người dân Trung Quốc có độ tuổi từ 15 trở lên, hút thuốc lá điện tử. Ảnh minh họa: TTXVN

Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử ở nhóm từ 15 đến 24 tuổi cao hơn các nhóm tuổi khác. Khoảng 45,4% thuốc lá điện tử tiêu thụ tại quốc gia này được mua bán trực tuyến. Chuyên gia này cảnh báo việc hút thuốc lá điện tử không giúp cai nghiện thuốc lá mà chỉ khiến tình trạng này nghiêm trọng hơn. Vì vậy, việc sử dụng thuốc lá điện tử để thay thế thuốc lá truyền thống là sai lầm. Theo ông Tiêu Lâm, cách tốt nhất để cai nghiện thuốc lá là tìm tới các ý kiến tư vấn, kết hợp với điều trị bằng thuốc và điều chỉnh thói quen.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc sử dụng thuốc lá điện tử trong thời gian dài có thể dẫn tới ung thư phổi, bệnh tim và nhiều bệnh liên quan tới thuốc lá khác. Ủy ban Y tế và Chăm sóc sức khỏe quốc gia Trung Quốc (NHC) dự định thắt chặt quản lý ngành thuốc lá điện tử trước những lo ngại về các tác hại của sản phẩm này.

Tỷ lệ hút thuốc ở nhóm tuổi từ 15 trở lên tại Trung Quốc đã giảm từ mức 27,7% trong năm 2015 xuống 26,6% trong năm 2018. Trung Quốc đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hút thuốc ở nhóm này xuống mức 20% trước năm 2030.

Lê Ánh (TTXVN)
Báo cáo đầu tiên về chứng bệnh phổi bí hiểm liên quan thuốc lá điện tử tại Mỹ
Báo cáo đầu tiên về chứng bệnh phổi bí hiểm liên quan thuốc lá điện tử tại Mỹ

Ngày 28/10, Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố báo cáo đầu tiên về những chứng bệnh tổn thương phổi chưa rõ nguyên nhân liên quan tới thuốc lá điện tử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN