Do gió mạnh, vụ cháy bùng phát trở lại trong đêm 19, rạng sáng 20/7. Ảnh: TTXVN phát
Theo ông Đặng Hữu Phúc, Chủ tịch UBND xã Duy Xuyên, đám cháy bùng phát vào sáng 19/7 và đã được lực lượng chức năng nhanh chóng triển khai dập lửa, hạn chế khả năng cháy lan. Tuy nhiên, đến chiều tối 19/7, đám cháy bùng phát trở lại do gió mạnh.
Trong sáng nay 20/7, lực lượng chức năng địa phương đang tiếp tục triển khai các biện pháp ngăn cháy lan và dập tắt hoàn toàn vụ cháy.
Do gió lớn, ngọn lửa nhanh chóng lan rộng đốt cháy nhiều diện tích rừng trồng keo. Ít nhất 2 ha rừng keo đã bị thiêu rụi, lửa lan rộng, bao phủ diện tích một quả đồi.
Nhiều xe chữa cháy cùng lực lượng phòng cháy, chữa cháy và các lực lượng địa phương được huy động đến hiện trường, song việc tiếp cận gặp nhiều khó khăn do địa hình đồi dốc, núi cao hiểm trở.
Lực lượng chức năng triển khai phát quang, chống cháy lan. Ảnh: TTXVN phát
Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được xác định có thể do người dân trong quá trình dọn dẹp, đốt thực bì không kiểm soát dẫn đến cháy lan vào rừng keo.
Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân không tự ý đốt thực bì trong thời điểm nắng nóng gay gắt, gió mạnh, để phòng tránh nguy cơ hỏa hoạn.
Hiện nguyên nhân và thiệt hại của vụ cháy đang tiếp tục được lực lượng chức năng làm rõ.