Xuất hiện nhiều ổ dịch viêm màng não do não mô cầu

“Từ 21 - 24/1, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã xuất hiện 3 ổ dịch viêm màng não do não mô cầu”, PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Bệnh nhi mắc bệnh viêm màng não do não mô cầu đầu tiên của năm Nhâm Thìn tại Hà Nội là một bé gái 3,5 tháng tuổi ở xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh. Bệnh nhi được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương và hiện sức khỏe đã ổn định. Bé gái này khởi bệnh ngày 15/1. Ngày 16/1, cháu nhập viện trong tình trạng sốt cao, nôn, tiêu chảy... Kết quả cấy dịch não tủy của bệnh nhi dương tính với vi khuẩn não mô cầu. Đến nay, 16 trường hợp tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhi đã được uống thuốc dự phòng bằng kháng sinh.

Điều trị cho bệnh nhân viêm não mô cầu.Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN.


Hai ca mắc viêm màng não do não mô cầu ở TP.HCM là một bé trai 2 tuổi, ở phường 5, quận 8, điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM và một bé gái 6 tuổi, ở phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, điều trị tại BV Nhi Đồng I. Hiện nay, sức khỏe của 2 bé đều đã ổn định.

Ngày 24/1, Viện Pasteur Nha Trang đã có thông báo về ca bệnh tử vong đầu tiên trong năm 2012 nghi viêm màng não do não mô cầu. Bệnh nhân là một bé gái 11 tháng tuổi ở Quảng Trị. Cháu bé khởi bệnh ngày 19/1 với dấu hiệu sốt, có ban đỏ. Bệnh nhi được điều trị ban đầu bằng thuốc hạ nhiệt. Sau đó, cháu được gia đình đưa đến phòng khám ở gần nhà rồi chuyển đến Bệnh viện tỉnh Quảng Trị và chuyển tiếp đến Bệnh viện Trung ương Huế ngày 20/1. Nhưng do tình trạng bệnh quá trầm trọng, cháu bé đã tử vong với kết luận sốc nhiễm trùng nghi do não mô cầu.

Theo ông Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, bệnh viêm màng não do não mô cầu do một vài loài vi khuẩn khác nhau gây nên. Vi khuẩn não mô cầu thường cư trú tại vùng họng, mũi của người bệnh và lây truyền qua đường hô hấp. Bệnh lây trực tiếp do tiếp xúc gần hoặc gián tiếp qua trung gian đồ dùng chung có dính chất tiết từ đường hô hấp của người lành mang trùng. Do đó, Bộ Y tế đặc biệt khuyến cáo người dân thực hiện tốt vệ sinh cá nhân như: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường. Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, nơi làm việc. Khi thấy triệu chứng sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, nhạy cảm với ánh sáng, lơ mơ... thì cần tới ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Phương Liên

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN