Xuất hiện dịch cúm gia cầm ở Phú Thọ

Chi cục Thú y tỉnh Phú Thọ cho biết, từ ngày 10 đến 16/7, trên địa bàn xã Chính Công (huyện Hạ Hòa) xuất hiện gia cầm chết hàng loạt tại 12 hộ chăn nuôi ở 5/7 khu hành chính của xã, làm chết 1.454 con gia cầm.

Ngay sau khi phát hiện, Chi cục Thú y tỉnh phối hợp với huyện Hạ Hòa đã chỉ đạo các ngành, địa phương trong huyện thực hiện các biện pháp khoanh vùng, dập dịch và lấy mẫu xét nghiệm bệnh phẩm. Kết quả xét nghiệm từ Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương cho thấy, cả 2 mẫu gửi xét nghiệm đều dương tính với virus cúm gia cầm serotype H5 .

Ảnh:Internet


Hiện nay, tại khu 2, xã Chính Công,nơi có dịch cúm gia cầm có 2 người bị các triệu chứng như sốt nhẹ, sổ mũi, đau tức ngực đang được gia đình đưa đi theo dõi, điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh.

Trước tình hình trên, Trung tâm Thú y vùng 1 và Sở NN và PTNT Phú Thọ đã kiểm tra và chỉ đạo các địa phương khoanh vùng, dập dịch tại những nơi có dịch và vùng nguy cơ cao; t ổ chức kiểm tra sức khỏe cho người dân, đặc biệt một số người đang bị ốm phải được cách ly và theo dõi, khám chữa bệnh kịp thời; tuyên truyền vận động nhân dân không hoang mang, không giấu dịch; hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp khử trùng, tiêu độc, cách ly gia cầm bị ốm, tiêu hủy gia cầm bị chết.

Hiện, Chi cục Thú y tỉnh đã cung cấp cho xã Chính Công thuốc sát trùng, hỗ trợ máy phun thuốc và thành lập ba chốt kiểm dịch, nhằm hạn chế tối đa tình hình lây lan của dịch bệnh./.

Trương Văn Quân
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản