Xử phạt nữ 9x tung tin virus SARS-CoV-2 biến thể mới có tính chất giống virus HIV

Ngày 9/2 (tức 28 Tết), Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ra quyết định xử phạt một nữ 9x tung tin giả về COVID-19 lên mạng xã hội.

Chú thích ảnh
Nhiều trường hợp tung tin giả đã bị Sở TTTT Hà Nội xử phạt trong thời gian qua.

Trường hợp bị xử phạt là bà Nguyễn Ngọc Thúy, sinh năm 1994, trú tại Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội) Vào 1 giờ 45 phút ngày 1/2/2021, bà Nguyễn Ngọc Thúy đăng tải bài viết có tựa đề: “Đọc đi và chuẩn bị cho mình, phòng khi COVID ghé thăm" với nội dung thông báo về virus corona biến thể mới có tính chất giống virus HIV; cách điều trị COVID-19 tại nhà khi không đến bệnh viện; các loại thuốc điều trị COVID-19…

Việc bà Nguyễn Ngọc Thúy đăng tải nội dung sai sự thật về việc điều trị COVID-19 trên mạng xã hội facebook đã vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP và được quy định xử phạt vi phạm hành chính tại Điểm a Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP với mức phạt tiền 7,5 triệu đồng.

Trước đó, những thông tin bà Nguyễn Ngọc Thúy chia sẻ đã được Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) xác định là sai sự thật vào ngày 3/2/2021.

Dựa trên việc xác định tin giả, tin sai sự thật của VAFC, từ đầu tháng 2/2021 đến nay, Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội đã xử phạt 15 trường hợp chia sẻ thông tin giả, sai sự thật trên mạng xã hội. Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tiếp tục khuyến cáo người dân cần thận trọng sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19, phải trích dẫn thông tin chuẩn xác, có dẫn chứng cụ thể từ các cơ quan chức năng được quyền thông tin; không đăng tải, chia sẻ hoặc bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin không chuẩn xác, gây hoang mang dư luận về tình hình dịch bệnh COVID-19.

XC/Báo Tin tức
Chăm lo đời sống công nhân lao động dịp Tết
Chăm lo đời sống công nhân lao động dịp Tết

Mặc dù bị tác động của dịch COVID-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng các doanh nghiệp (DN) vẫn lo đảm bảo đủ lương, thưởng cho người lao động để tạo động lực gắn bó với doanh nghiệp. Bên cạnh đó là sự chung tay của các cấp công đoàn, những đơn vị hảo tâm để mọi người lao động đều có Tết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN