Chăm lo đời sống công nhân lao động dịp Tết

Mặc dù bị tác động của dịch COVID-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng các doanh nghiệp (DN) vẫn lo đảm bảo đủ lương, thưởng cho người lao động để tạo động lực gắn bó với doanh nghiệp. Bên cạnh đó là sự chung tay của các cấp công đoàn, những đơn vị hảo tâm để mọi người lao động đều có Tết.

Tạo sự gắn bó lâu dài với doanh nghiệp

Chị Nguyễn Thị Loan (công nhân Công ty môi trường Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội) cho biết : Dịp cận Tết, công nhân môi trường vẫn phải làm việc, thậm chí gấp rưỡi ngày thường. Tuy nhiên năm nay được đơn vị quan tâm thưởng Tết 1 tháng lương và tham dự chương trình Tết Sum vầy có quà Tết của công đoàn các cấp nên chị yên tâm làm việc.

Chú thích ảnh
Trao quà Tết cho lao động gặp khó khăn trên địa bàn Hà Nội.

Trong khi đó, với lao động của Công ty TNHH Sakurai Việt Nam (Thanh Hóa), người lao động vui hơn khi được đơn vị công bố mức thưởng Tết cho mỗi công nhân tháng lương thứ 13; thanh toán tiền phép năm 300% cho những cán bộ, công nhân, lao động chưa nghỉ hết số ngày phép theo quy định. Mức thưởng Tết tại doanh nghiệp năm nay bình quân là 19 triệu đồng. Ông Nguyễn Hữu Quang, Chủ tịch công đoàn công ty cho biết: Ban giám đốc luôn xem lao động tài sản quý. Các chế độ, quyền lợi có đảm bảo thì người lao động mới gắn bó lâu dài với DN. Mức thưởng tết năm nay là sự cố gắng của đơn vị với mong muốn hỗ trợ lao động gắn bó lâu dài với DN.

Đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Thanh Hóa cho biết, dù dịch COVID-19 có tác động và ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất, kinh doanh, nhưng các DN trên địa bàn tỉnh vẫn cố gắng bảo đảm đủ lương, thưởng cho người lao động. Nhìn chung, mức thưởng bằng và có tăng nhẹ so với năm trước tùy vào hiệu quả kinh doanh của đơn vị trong năm qua.

Cùng với sự chủ động vượt khó của các DN, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể chung tay quan tâm, chia sẻ để NLĐ được đón Tết Tân Sửu ấm áp, sum vầy. Đặc biệt, năm nay, các cấp công đoàn tập trung chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp cùng DN thực hiện tốt việc chăm lo tốt hơn đối với đời sống vật chất cũng như tinh thần cho đoàn viên và NLĐ.

Trong khi đó, theo Sở LĐTBXH Đồng Nai, theo rà soát, hầu hết các DN thưởng tết cho mỗi NLĐ làm việc từ đủ một năm trở lên bằng 1-1,5 tháng lương cơ bản. Cá biệt, có một DN trong lĩnh vực bao bì (ở huyện Long Thành) thưởng tết cho toàn bộ NLĐ bằng 5-10 tháng lương cơ bản tùy vào xếp loại cuối năm và thâm niên làm việc. Đối với những lao động mới làm việc dưới một năm, các DN cũng căn cứ vào số tháng làm việc mà có mức chi hỗ trợ thưởng phù hợp, đảm bảo NLĐ có niềm vui đón Tết.

Đại diện Sở LĐTBXH Đồng Nai cho biết, đến cận Tết, các DN đã nỗ lực đảm bảo mức thưởng như năm trước để động viên tinh thần làm việc của NLĐ. Đối với công nhân không về quê ăn Tết, các doanh nghiệp phối hợp với các cấp công đoàn rà soát, thống kê và tổ chức thăm hỏi động viên ở lại vui Tết để phòng dịch.

Theo tổng hợp của Bộ LĐTBXH về lương thưởng tết năm 2021, mức thưởng bình quân gần bằng 1 tháng lương (6,36 triệu đồng/người), bằng 95% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán 2020 (6,69 triệu đồng/người). Cụ thể với Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ là 5,85 triệu đồng/người, bằng 95% so với năm 2020 (6,16 triệu đồng/người); Công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước là 6,76 triệu đồng/người, bằng 91% so với 2020 (7,47 triệu đồng/người); Doanh nghiệp dân doanh là 6,05 triệu đồng/người, bằng 94% so với 2020 (6,41 triệu đồng/người); Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 6,99 triệu đồng/người, tăng 2% so với 2020 (6,83 triệu đồng/người). Các doanh nghiệp trả lương, thưởng cho người lao động rất khác nhau tùy theo vị trí công việc, ngành nghề sản xuất, kinh doanh. Mức tiền lương, tiền thưởng cao chủ yếu tập trung vào các ngành có lợi thế, ít chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 như tài chính - ngân hàng, hóa mỹ phẩm, điện tử - công nghệ thông tin, y tế..

Bên cạnh những đơn vị làm duy trì sản xuất ổn định, đảm bảo lương thưởng Tết cho người lao động thì vẫn có nhiều đơn vị gặp khó khăn, mức thưởng Tết chỉ 200.000 đồng. Trong đó, gặp khó khăn nhất là các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, hàng không….

Chung tay chăm lo Tết cho lao động gặp hoàn cảnh khó khăn

Do tác động của dịch COVID-19, nhiều DN gặp khó khăn và tác động lớn đến đời sống người lao động. Chị Hà Thị Như, lao động tại Công ty gia cầm Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết: Năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên công ty gặp nhiều khó khăn, lao động phải nghỉ việc luân phiên nên giờ có việc làm là điều may mắn.

Còn anh Trương Gia Ngọc, điều hành tại doanh nghiệp lữ hành Hà Nội chia sẻ: Gần dịp Tết lại xuất hiện dịch nên nhiều đơn vị hoãn, hủy tour nên doanh nghiệp lại thất thu. Do đó, lao động nhân viên lại nghỉ luôn phiên và hiện làm thêm shiper cho đơn vị công nghệ.

Từ khảo sát các cấp công đoàn cơ sở, anh Trương Gia Ngọc và chị Hà Thị Như là 2 trong số hàng nghìn trường hợp lao động gặp khó khăn dịp Tết được chính quyền và công đoàn cơ sở tại Hà Nội đến động viên và tặng quà Tết.

Do tác động của dịch COVID-19, Liên đoàn lao động Hà Nội đang tiến hành rà soát và chỉ đạo các cấp công đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực như: thăm hỏi, tặng quà cho lao động ở lại vui Tết; trao kinh phí hỗ trợ xây dựng “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn...

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động cho biết: Tổng Liên đoàn dành một phần từ nguồn tài chính Công đoàn tích lũy chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho đoàn viên, công nhân lao động gặp khó khăn. Đến nay, các cấp Công đoàn tổ chức các hoạt động chăm lo phong phú hơn, mục tiêu không để NLĐ nào không có Tết, trong đó tập trung vào các đối tượng: những đoàn viên, NLĐ không có điều kiện về quê đón Tết, những công nhân, lao động sản xuất trong dịp Tết, những đoàn viên bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19 và lũ lụt.

Tổng Liên đoàn đã kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, các cá nhân, đơn vị tham gia hỗ trợ để tổ chức các hoạt động Tết cho NLĐ được trích từ nguồn xã hội hóa. Những lời thăm hỏi, động viên, nhiều món quà ý nghĩa được trao đến tận tay đoàn viên nhằm mang mùa xuân ấm áp đến với đoàn viên, NLÐ với phương châm “Tất cả đoàn viên, NLÐ đều có tết”, “Ở đâu có đoàn viên, NLÐ gặp khó, ở đó có công đoàn”.

Bài, ảnh: XM/Báo Tin tức
Hà Nội dừng tổ chức và giảm quy mô một loạt lễ hội Xuân
Hà Nội dừng tổ chức và giảm quy mô một loạt lễ hội Xuân

Để phòng chống dịch COVID-19, nhiều lễ hội dịp tết Nguyên đán đã được các quận huyện tại Hà Nội thông báo dừng hoặc giảm quy mô tổ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN