Xử phạt cơ sở nấu ăn khiến 48 người bị ngộ độc sau khi dự tiệc cưới

Tối 7/6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho biết đã có quyết định xử phạt chủ cơ sở nấu ăn lưu động khiến 48 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi dự một đám cưới.

Theo đó, bà Trần Thị Cúc (trú thôn Phương An, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, chủ cơ sở nấu ăn lưu động) bị phạt 22,5 triệu đồng vì vi phạm quy định an toàn thực phẩm.

Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, vào lúc 11 giờ ngày 15/5, 48 trên tổng số 530 người dùng bữa tại một đám cưới ở thôn Thượng Phú Phương, xã Triệu Sơn do cơ sở nấu ăn lưu động của bà Trần Thị Cúc chế biến đã bị ngộ độc thực phẩm. Hầu hết người bị ngộ độc đều có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, một số người còn bị đau đầu, sốt nhẹ…

Khi vụ việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị đã điều động cán bộ phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cơ quan liên quan lấy mẫu kiểm nghiệm.

Kết quả, cơ quan chức năng phát hiện trong các mẫu bê thui, bò nấu típ, cua để làm tiết canh cua, rau sống, đá viên có nhiều loài vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm như: phát hiện chủng Bacillus cereus sinh độc tố trong mẫu bê thui, bò nấu típ, rau sống và phát hiện nội độc tố Staphylococcal enterotoxin trong mẫu cua để làm tiết canh cua, mẫu rau sống.

Đặc biệt, cơ sở nấu ăn lưu động của bà Trần Thị Cúc không có các giấy tờ cần thiết như: giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận sức khỏe đối với người trực tiếp chế biến, hợp đồng mua bán thực phẩm…

Trên cơ sở triệu chứng lâm sàng của các ca bệnh, kết quả điều tra, kiểm nghiệm mẫu thực phẩm có liên quan, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi ngờ do nhiễm nhiều loài vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm trong thức ăn ở tiệc cưới…

Thanh Thủy (TTXVN)
Một người tử vong, hai người nguy kịch do ăn nhầm nấm độc
Một người tử vong, hai người nguy kịch do ăn nhầm nấm độc

Chiều 7/6, ông Thành Từ Dũ, Bí thư Huyện ủy Tân Biên, tỉnh Tây Ninh xác nhận, trên địa bàn huyện, một vụ ngộ độc nấm rừng vừa xảy ra, một người chết, hai người đang nguy kịch, được điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN