Xử lý điôxin tại sân bay Đà Nẵng bằng công nghệ IPTD

Ngày 31/7, tại Hà Nội, Tổ chức phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Thiết kế 90% giải hấp nhiệt trong mố (IPTD)”.

 

Với công nghệ này, đất và bùn bị nhiễm chất điôxin (còn gọi là chất da cam) sẽ được chuyển vào các mố, nơi các chuyên gia sẽ tăng nhiệt độ cho đến ngưỡng mà điôxin phân hủy hết. Sau đó làm sạch đất và bùn đã được xử lý bằng nhiệt.


Đại diện của Bộ Quốc phòng Việt Nam khẳng định: Dự án xử lý môi trường ô nhiễm điôxin tại sân bay Đà Nẵng thành công sẽ tạo ra 29 ha đất sạch, sử dụng cho mục đích kinh tế, thương mại; làm mất đi nguy cơ tiềm ẩn gây ô nhiễm điôxin cho nhân dân xung quanh khu vực sân bay Đà Nẵng, đồng thời đánh dấu sự phát triển về mối quan hệ hợp tác quốc tế tốt đẹp giữa Chính phủ và nhân dân 2 nước Việt Nam - Hoa Kỳ, là tiền đề để chính phủ 2 nước tiếp tục thực hiện khắc phục hậu quả chất độc tồn dư sau chiến tranh tại các điểm nóng khác của Việt Nam, như sân bay Biên Hòa (Đồng Nai), sân bay Phù Cát (Bình Định).


Quy trình xử lý điôxin tại sân bay Đà Nẵng sẽ bao gồm đào đất và bùn bị nhiễm bẩn trên tổng diện tích hơn 191.400 m2, với khoảng 72.900 m3 đất. Sau đó đất sẽ được chuyển đến trong một kết cấu chứa được xây dựng tại công trường và xử lý bằng công nghệ khử hấp nhiệt trong mố (IPTD) để làm sạch. Vị trí mố IPTD được xây dựng ở khu đất sạch có chiều rộng khoảng 70 m, cao từ 6 - 8 m và dài từ 90 - 105 m tùy thuộc vào khối lượng đào thực tế.


Toàn bộ chi phí của dự án bao gồm các hạng mục, thi công, đào xúc, khôi phục môi trường sau khi dự án kết thúc ước tính khoảng 43 triệu USD.

 


Lý Thanh Hương

loading...
loading...
Tin khác
  • Nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm y tế

    Nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm y tế

    09:41 ngày 01/08/2012

    Vừa qua, một số tỉnh, thành phố đã có những đề xuất tăng viện phí, điều này đồng nghĩa với việc sẽ tăng thêm gánh nặng cho ngành bảo hiểm xã hội (BHXH), để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Cao Văn Sang (ảnh) - Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản