Xây dựng tuyến ống mới khắc phục sự cố '9 lần vỡ ống'

Ngày 23/7, UBND thành phố Hà Nội đã ra Thông báo về các giải pháp khắc phục sự cố vỡ đường ống dẫn nước sạch từ sông Đà về nội thành Hà Nội.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt việc triển khai tuyến đường ống số 2 thuộc Dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông giai đoạn II, dựa trên đề nghị của Bộ Xây dựng và Tổng Công ty Vinaconex.

UBND thành phố Hà Nội cũng đã thống nhất về chủ trương để Tổng Công ty Vinaconex khẩn trương triển khai tuyến số 2, khắc phục sự cố tuyến ống số 1, bảo đảm nhu cầu về nước sạch ngày càng tăng của nhân dân thành phố, phù hợp với quy hoạch và kế hoạch đầu tư xây dựng theo dự án đã được phê duyệt. Thành phố Hà Nội sẽ giám sát chủ đầu tư trong việc đầu tư xây dựng tuyến đường ống số 2 bảo đảm chất lượng, tiến độ, an toàn kỹ thuật, kịp thời cung cấp nước ổn định.

Ảnh minh họa: TTXVN


UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Tổng Công ty Vinaconex phải thực hiện các biện pháp để vận hành an toàn tuyến đường ống số 1 cung cấp nước cho nhân dân; có phương án kịp thời khắc phục sự cố nếu xảy ra trong thời gian ngắn nhất; phối hợp với các đơn vị cung cấp nước sạch để điều tiết mạng cấp nước, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

Đồng thời yêu cầu Tổng Công ty Vinaconex khẩn trương lập dự án đầu tư tuyến số 2 đảm bảo các thủ tục, trình tự đầu tư để khởi công trong tháng 8/2014. Tập trung thi công trước đoạn từ quốc lộ 21 đến sông Tích, hoàn thành trong thời gian 3 tháng để kết nối với tuyến đường ống số 1 đảm bảo ổn định cấp nước. Phần tuyến đường ống còn lại hoàn thành trong thời gian 6 tháng kể từ khi khởi công và công trình phải đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, đúng tiến độ.

UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất đề xuất của Tổng Công ty Vinaconex thi công tuyến số 2 theo hướng tuyến quy hoạch, sử dụng vật liệu là đường ống thép được sản xuất trong nước theo công nghệ của Nhật Bản, bảo đảm chất lượng. Việc lựa chọn tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát độc lập và các nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm, không lựa chọn các nhà thầu đã có sai phạm trong việc thi công tuyến đường ống số 1. Nguồn vốn thực hiện do Ngân hàng BIDV cam kết cho chủ đầu tư vay.

UBND Hà Nội giao nhiệm vụ cho Sở Giao thông Vận tải bàn giao toàn bộ mặt bằng tuyến thi công cho Vinaconex ngay trong tháng 7 này và có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư trong việc tổ chức giao thông, phân luồng giao thông bảo đảm thi công liên tục và hạn chế ảnh hưởng đến giao thông trên tuyến đại lộ Thăng Long. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với chủ đầu tư, đơn vị thi công thi công triển khai tuyến ống qua sông Tích, sông Đáy. Sở Quy hoạch Kiến trúc phối hợp, hướng dẫn chủ đầu tư về hướng tuyến, cao độ và các yếu tố liên quan đến quy hoạch, kiến trúc. Sở Kế hoạch Đầu tư tạo điều kiện thuận lợi về các thủ tục.

Đặc biệt, Sở Xây dựng, Công ty nước sạch Hà Nội, Công ty đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch Viwaco có trách nhiệm phối hợp, có phương án bảo đảm tiêu thụ hết công suất tăng thêm (70.000 – 80.000m3/ngày đêm) khi tuyến ống số 2 hoàn thành; đồng thời đề xuất phương án cấp nước cho các xã gặp nhiều khó khăn trên địa bàn các huyện Quốc Oai, Thạch Thất, Hoài Đức…

Sau khi ống dẫn nước sạch từ sông Đà về nội thành Hà Nội bị vỡ lần thứ 9, gây mất nước, xáo trộn sinh hoạt của nhân dân, dư luận vẫn quan tâm đến các sự cố liệu có xảy ra và hàng loạt các câu hỏi về chất lượng đường ống nước, người chịu trách nhiệm và đặc biệt là phương án nếu đường ống tiếp tục vỡ... Tổng Công ty Vinaconex là đơn vị chủ đầu tư đã đứng ra nhận khuyết điểm và công khai xin lỗi người dân Thủ đô.


Nguyễn Văn Cảnh
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản