Xây dựng tổ chức đoàn, hội trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước

Đây là nội dung trọng tâm được Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội tập trung bàn thảo tại Hội nghị được tổ chức vào chiều 13/1.

Hội nghị nhằm đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU, ngày 27/02/2012 về “Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn từ nay đến năm 2020” và triển khai nhiệm vụ trong 5 năm tới.

Các ý kiến tại Hội nghị tập trung phân tích kết quả thực hiện Nghị quyết 09 trong 5 năm qua và đưa ra nhiều giải pháp nhằm xây dựng tổ chức Đoàn, Hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

Nhiều ý kiến nhấn mạnh vào việc cần tiếp tục triển khai khảo sát, sắp xếp, xây dựng và hoàn thiện mô hình tổ chức đoàn, hội và tổ chức các hoạt động chăm lo hỗ trợ thanh niên, công nhân trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu về tổ chức đoàn, hội đến các chủ doanh nghiệp và thanh niên công nhân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. 

Tùy theo tính chất hoạt động của từng doanh nghiệp, tổ chức đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên TP Hà Nội sẽ tăng cường các hoạt động tư vấn, hỗ trợ thanh niên. Ảnh: Thanh Huyền/TTXVN

Bên cạnh đó, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp bộ đoàn, hội từ thành phố xuống cơ sở; đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác đoàn, hội trong các doanh nghiệp. Đồng thời, các đơn vị chuyên ngành cũng cần chủ động bố trí cán bộ, hỗ trợ kinh phí, cơ sở vật chất cho việc xây dựng và phát triển tổ chức đoàn - hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. 

Các cấp bộ Đoàn – Hội Thanh niên thường xuyên khảo sát và nắm bắt tình hình các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn, đặc biệt là tình hình các doanh nghiệp có tổ chức đảng nhưng chưa có tổ chức đoàn để tiến hành thành lập tổ chức đoàn, hội trong các doanh nghiệp đã có tổ chức đảng.

Cùng với đó, tổ chức Đoàn, hội nắm bắt tình hình thanh niên công nhân tại các doanh nghiệp, từ đó tổ chức các hoạt động đáp ứng với các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên công nhân; đẩy mạnh các hoạt động của đoàn, hội của các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước, mời các chủ doanh nghiệp cùng tham gia, qua đó giới thiệu và củng cố niềm tin của các chủ doanh nghiệp đối với công tác đoàn, hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. 

Tùy theo tính chất hoạt động của từng doanh nghiệp, tổ chức đoàn, hội sẽ tăng cường các hoạt động tư vấn, hỗ trợ thanh niên công nhân, tổ chức nhiều chương trình tư vấn về sức khỏe, giới tính, nghề nghiệp việc làm cho thanh niên công nhân trên địa bàn; tiếp tục thực hiện các chương trình hỗ trợ thanh niên công nhân như: Lễ cưới văn minh, hỗ trợ vé xe cho thanh niên công nhân về quê ăn Tết... 

Đối với các đơn vị đã có tổ chức đoàn, hội, sẽ chú trọng tăng cường duy trì hoạt động tổ chức đoàn, hội cho phù hợp với đặc thù tổ chức đoàn, hội trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước. Đối với các đơn vị chưa có tổ chức đoàn, hội thì tiến hành khảo sát, vận động chủ doanh nghiệp tiến tới thành lập tổ chức đoàn, hội nhằm đoàn kết, tập hợp thanh niên công nhân vào các hoạt động của tổ chức đoàn, hội từ thành phố xuống cơ sở. 

Trong 5 năm qua, Thành đoàn – Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội đã thành lập mới và nâng cấp nhiều chi đoàn, cơ sở hội tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Tổng số, đã thành lập mới hơn 470 tổ chức đoàn với hơn 14.400 đoàn viên và gần 210 tổ chức hội với 6.900 hội viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn thành phố. 

Nổi bật trong số này là Đoàn Công ty cổ phần quốc tế Sơn Hà, Đoàn Công ty cổ phần Tập đoàn Sunhouse và Đoàn các khu công nghiệp và chế xuất thành phố trực thuộc Thành đoàn Hà Nội. Ngay sau khi được thành lập và nâng cấp, tổ chức đoàn, hội trong các doanh nghiệp này đã nhanh chóng tổ chức được nhiều hoạt động nổi bật, có ý nghĩa gắn liền với các nội dung hoạt động của công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô gắn với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh tại đơn vị. 

Bên cạnh đó, các hoạt động chăm lo, đồng hành, hỗ trợ đối với đoàn viên, thanh niên công nhân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước thời gian qua cũng được Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố quan tâm, chú trọng triển khai định kỳ hàng năm như: Vận động thanh niên hiến máu tình nguyện, tổ chức các hoạt động từ thiện, tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí theo định kỳ hàng năm cho thanh niên công nhân, tổ chức ngày đoàn viên, chương trình xuân tình nguyện - Tết ấm yêu thương, điểm hẹn thanh niên công nhân, ngày hội văn hóa cho thanh niên công nhân… tiếp sức người lao động thanh niên công nhân và tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức đoàn, hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

Kim Anh (TTXVN)
Nhiều việc làm cho thanh niên dịp Tết
Nhiều việc làm cho thanh niên dịp Tết

Tại phiên giao dịch việc làm đầu năm 2017 của Sàn giao dịch việc làm Hà Nội sáng ngày 10/1, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH) khẳng định, tạo việc làm cho sinh viên, thanh niên là nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2017.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN