Xây dựng lò gạch rầm rộ…chính quyền không biết!

Hiện nay trên địa bàn xã Lộc Giang (huyện Đức Hoà, tỉnh Long An) có 17 lò gạch đang hoạt động rầm rộ, trong đó có 10 lò gạch hoạt động hơn 1 năm nay vẫn không có giấy phép hoạt động vậy mà chính quyền xã cũng không hay không biết.


Chị Lưu Thị Cúc, Giám đốc Cty Kim Tài Ngân cho biết lò gạch của chị chuyển từ tỉnh Đồng Nai về đây xây dựng hoạt động gần 2 năm, vì nghe tin khu vực này sẽ quy hoạch làm lò gạch, hơn nữa ở đây có sẵn các hầm khai thác đất và đất ở khu vực này cũng rất tốt để sản xuất gạch. Chi Cúc nói tiếp: Biết xây dựng lò gạch không có giấy phép xây dựng là sai luật nhưng chúng vẫn cứ làm để tranh thủ đầu tư, nếu bị cơ quan xử phạt hành chính thì sẵn sàng đóng phạt.


Doanh nghiệp tư nhân Lý Toàn Thịnh cũng cho biết lúc đầu cũng định xin giấy phép, nhưng thấy mấy lò gạch ở lân cận họ cũng không có giấy phép mà vẫn hoạt động cả năm trời không thấy ai nói năng gì, tôi bắt chước làm theo.


Ông Thịnh bỏ ra 2 tỷ đồng để mua 2 ha đất và tiến hành xây dựng lò, xây dựng sân phơi, kho chứa mất gần 1 năm mới đưa vào hoạt động hơn một năm nay và từ đó đến nay cũng không có ai nhắc nhở đến giấy phép gì cả.


Điều đáng nói năm 2010-2011 một số hộ dân ở ấp Lộc Hoà, Lộc Chánh, Lộc Thành đã phản ánh việc các lò gạch gây ô nhiễm và khai thác đất hầm bừa bãi ảnh hưởng đến năng suất hoa màu (vì nguồn nước mạch rút xuống các hầm đất khai thác, nước giếng cạn kiệt không đủ tưới) nhưng chính quyền xã phớt lờ bỏ qua.


Các lò gạch không giấy phép mọc lên hàng loạt, có những lò gạch không có giấy phép ở ấp Lộc Chánh, cách trụ sở UBND xã chưa đầy 5 km đã hoạt động 2 năm nay. Nhưng khi khi hỏi Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Giang - Nguyễn Minh Phòng, hiện nay ở xã có bao nhiêu lò gạch và bao nhiêu lò không có giấy phép thì được trả lời để chờ kiểm tra lại mới biết.


Rõ ràng có sự dễ dãi trong quản lý, giám sát của chính quyền địa phương gây nhiều dư luận trong dân. Đặc biệt đã gây thiệt hại không nhỏ cho Nhà nước, nhất là nguồn thu thuế đối với các lo gạch không có giấy phép. Đây là bài toán nan giải để các ngành chức năng giải đáp.


Thanh Tuấn

loading...
loading...
Tin khác
  • Ngăn ngừa lạm dụng quỹ bảo hiểm thất nghiệp

    Ngăn ngừa lạm dụng quỹ bảo hiểm thất nghiệp

    08:22 ngày 09/06/2012

    Mục tiêu của chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là nhằm hỗ trợ cho người lao động bị thất nghiệp ổn định đời sống, có điều kiện học nghề để tìm được việc làm, sớm trở lại làm việc. Thế nhưng, không ít người lao động đã lợi dụng kẽ hở trong quản lý để trục lợi từ chính sách BHTN.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản