Vượt phải ở làn dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốc bị phạt thế nào?

Trên các tuyến cao tốc, nhiều tài xế đã vượt xe khác ở làn đường dừng khẩn cấp mà không biết đã vi phạm luật giao thông đường bộ, có thể bị phạt rất nặng.

Ô tô vượt phải ở làn đường dừng khẩn cấp trên cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.

Theo đó, tại Điểm c Khoản 1 của Điều 26 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã có quy định cấm:


“Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc


1. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:


c) Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường”.


Nếu tài xế vi phạm, căn cứ theo quy định tại Khoản 4 và Khoản 12 của Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì mức phạt điều khiển ô tô chạy ở phần dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốc như sau:


“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ


4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:


h) Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; quay đầu xe, lùi xe trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc.


12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:


b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng”.


M.T/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản