Nguy cơ chập cháy điện từ ý thức lơ là của người dân

Mặc dù mới bước vào mùa hanh khô, nhưng liên tiếp nhiều vụ cháy đã xảy ra trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, trong đó ý thức phòng chống cháy của người dân vẫn rất lơ là, càng khiến nguy cơ cháy nổ tăng cao.

Liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy


Ngay từ cuối tháng 2 và đầu tháng 3, tại TP Hồ Chí Minh đã xảy ra khá nhiều vụ cháy gây thiệt hại về tài sản và người. Mới đây nhất là vụ cháy vào trưa ngày 7/3 tại cơ sở sản xuất nệm mút Song Đất (xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh). Mặc dù phát hiện sớm nhưng do gặp vật liệu dễ cháy nên đám cháy ngày càng lan rộng. Khi nhận được tin báo, lực lượng cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh đã điều động 23 xe chuyên dụng và 184 chiến sỹ cảnh sát PCCC đến dập lửa và ngăn không cho cháy lan.

Vụ cháy tại cơ sở sản xuất nệm mút Song Đất gây thiệt hại nhiều về tài sản. Ảnh: Mạnh Linh

Theo đó, vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi 570m² nhà xưởng và nhờ lính cứu hỏa kịp thời chữa cháy nên đã bảo vệ được 2.100m² nhà xưởng cơ sở này. Vụ cháy đã khiến một phần kho nhà xưởng của cơ sở Song Đất bị đổ sập, thiêu rụi nhiều tài sản. Ngoài ra, một cơ sở tái chế nhựa bên cạnh cơ sở này cũng bị cháy lan.


Theo chủ cơ sở Song Đất, nguyên nhân ban đầu của vụ cháy có thể do công nhân của một cơ sở bên cạnh hàn xì làm bắn tia lửa qua gây cháy. Tuy nhiên, hiện nguyên nhân và mức độ thiệt hại đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.


Trước đó vào ngày 26/2, kho giấy tái chế của Chi nhánh Công ty TNHH SXTM Mai Hoàng Vũ (phường Phú Thuận, quận 7) cũng đã xảy ra cháy lớn. Tuy nhiên, nhờ lực lượng Cảnh sát PCCC đã kịp thời tới cứu chữa nên đã bảo vệ an toàn được khoảng 900m2 phần diện tích còn lại của kho chứa giấy, khu vực văn phòng trong kho và khoảng 180 kiện giấy ép tái chế và ngăn không để cháy lan sang khu vực 2 kho liền kề với diện tích khoảng 4.200m2. Vụ cháy xảy ra gây thiệt hại 370m2/1.200m2 diện tích kho và 20 cuộn giấy ép tái chế bị cháy xém (mỗi cuộn khoảng 1 tấn). Sau đó ngày 27/2, lại xảy ra một vụ cháy nữa tại tiệm tóc Kiều (quận 12) khiến 2 người tử vong và thiệt hại nhiều tài sản...


Theo Đại tá Đoàn Văn Chón, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh, thống kê các vụ cháy nổ gần đây cho thấy tình hình cháy nổ nhà ở kết hợp kinh doanh luôn chiếm tỉ lệ cao trong tổng số vụ cháy (khoảng 50%) và thiệt hại về người (khoảng 83%). Ngoài ra, trong các vụ cháy nổ khác, nguyên nhân xảy ra cháy là do lãnh đạo nhiều doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn PCCC và cứu hộ cứu nạn. Một số chung cư cao tầng chưa nghiệm thu PCCC nhưng đã cho người dân vào sinh sống. Đặc biệt, các vụ cháy thường diễn ra vào ban đêm, trong thời gian đi ngủ, người dân thường chủ quan trong việc sử dụng nguồn lửa, thiết bị điện trong gia đình.


Đề phòng chập điện


Theo Sở Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh, trong năm 2017, toàn thành phố xảy ra 1.271 vụ tai nạn, sự cố liên quan đến cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ. Trong đó, đã xảy ra 1.007 vụ cháy (giảm 953 vụ) làm chết 26 người (tăng 17 người so với năm 2016), bị thương 44 người (tăng 5 nạn nhân), gây thiệt hại 92,5 tỷ đồng. Ngoài ra, có 264 vụ tai nạn, sự cố cần tổ chức cứu nạn, cứu hộ.

Nguy cơ cháy nổ khá cao khi TP Hồ Chí Minh bước vào mùa khô. Ảnh: Mạnh Linh

Theo các cơ quan chức năng, tình hình PCCC trong năm mùa khô năm nay sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngay từ đầu mùa khô đến nay đã có hàng chục vụ cháy lớn nhỏ liên tiếp xảy ra mà nguyên nhân chủ yếu vẫn do chập cháy điện (chiếm khoảng 70 - 80%) bởi thành phố có hệ thống lưới điện chằng chịt. Hệ thống dây điện trong khu vực dân cư, các hộ gia đình, đặc biệt là hộ kinh doanh nhỏ lẻ thường có tình trạng câu móc chằng chịt, dây điện mục, bị hư hỏng, một đồng hồ điện dùng chung cho nhiều gia đình... Những thiết bị, kiểu câu móc này không đảm bảo an toàn PCCC nên dễ xảy ra quá tải và cháy nổ. Vì vậy, các cơ quan chức năng cũng đã khuyến cáo người dân trong mùa khô cần đề phòng cảnh giác về cháy nổ liên quan đến điện.


Đại tá Đoàn Văn Chón cho rằng, để thực hiện tốt công tác phòng, chống cháy nổ tại địa phương, điều đầu tiên cần làm là nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, khuyến khích việc trang bị các phương tiện phòng cháy như bình chữa cháy, hệ thống chữa cháy, báo cháy trong nhà. Thường xuyên kiểm tra các địa điểm dễ xảy ra cháy nổ tại nhà, khu dân cư, doanh nghiệp để đề cao cảnh giác, đề phòng cháy nổ trong mọi tình huống, thực hiện tốt công tác phòng, chống cháy nổ… 


Trong khi đó, theo Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc phụ trách Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh, để hạn chế cháy nổ trong mùa khô, hiện Cảnh sát PCCC TP đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ trực thuộc triển khai các đợt kiểm tra chuyên đề, tập trung vào các lĩnh vực, vị trí, cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao như: các vựa phế liệu, các cơ sở sản xuất trong khu dân cư, các điểm vui chơi, giải trí, lễ hội, chùa (sau tết người dân cúng viếng, hành hương nhiều)… Khi phát hiện các vi phạm, cương quyết xử lý nghiêm; với các cơ sở tái phạm, vi phạm nhiều lần sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan đình chỉ hoạt động.


Ngoài ra, Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh cũng đã có công văn yêu cầu các phòng cảnh sát PCCC quận, huyện tăng cường tổ chức các buổi nói chuyện tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC, tập trung nhiều tại khu vực có đông công nhân, người lao động làm việc để mọi người tham gia tốt phong trào toàn dân tham gia PCCC.


Để nâng cao tinh thần tự giác chiến đấu với "giặc lửa" tại địa phương, UBND các quận, huyện TP Hồ Chí Minh cũng cho biết đã và đang rà soát lại các khu vực, cơ sở, địa điểm có nguy cơ cháy nổ cao để có biện pháp, giải pháp xử lý, phòng ngừa thích hợp, hiệu quả theo tình hình đặc điểm địa bàn.


Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Thỏa thuận mức phí bảo hiểm cháy nổ đối với tài sản từ 1.000 tỷ đồng trở lên
Thỏa thuận mức phí bảo hiểm cháy nổ đối với tài sản từ 1.000 tỷ đồng trở lên

Nghị định số 23/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc nêu rõ: Bên mua bảo hiểm cháy, nổ phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp bảo hiểm kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy, nổ theo quy định pháp luật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN