Vừa học lớp 11, vừa làm... phó chủ tịch phường

Thời gian gần đây, một số người dân tại thành phố Nam Định đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng và báo chí tố cáo việc ông Đỗ Minh Tân, Phó Chủ tịch UBND phường Năng Tĩnh, khai man bằng cấp để được các lớp Trung cấp chính trị, Trung cấp quản lý Nhà nước và được đề bạt, bầu cử vào các chức danh lãnh đạo của Đảng và chính quyền. Vụ việc vỡ lở, ông Tân chỉ bị cảnh cáo nhưng vẫn tiếp tục... tại vị khiến dư luận hết sức bức xúc.

Theo phản ánh, khi đang học dở lớp 8, ông Đỗ Minh Tân đã đi bộ đội rồi chuyển về Thành đoàn công tác. Sau đó, ông Tân được cử về làm cán bộ đoàn tại phường Trần Hưng Đạo. Cả quá trình này ông Tân không đi học văn hoá cấp III. Thế nhưng khi khai hồ sơ vào Đảng vào năm 1992 cũng như những lần bổ sung hồ sơ công chức, ông Tân khai có trình độ văn hoá 10/10. Với trình độ ... tự khai đó, ông Tân được cử đi học Trung cấp chính trị và Trung cấp quản lý Nhà nước tại Trường chính trị Trường Chinh khoá 1996 - 1998. Chẳng biết bằng cách nào ông Tân đã "qua mặt" nhà trường để đàng hoàng tốt nghiệp ra trường. Năm 2004, ông được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch UBND phường Năng Tĩnh.

Ở các lần kiểm tra bằng cấp theo Chương trình cải cách hành chính Nhà nước và Luật Cán bộ công chức, ông Tân đều nói với cán bộ phường rằng mình là cán bộ của Thành uỷ nên trực tiếp mang văn bằng chứng chỉ lên cho cấp trên kiểm tra. Trong khi đó, cấp trên lại nghĩ rằng phường đã kiểm tra nên không cho kiểm tra nữa. Bằng cách này, ông Tân dễ dàng qua mặt cả phường lẫn Thành uỷ.


Ảnh chỉ có tính minh hoạ. Nguồn Internet


Vụ việc vỡ lở đầu năm 2009 khi ông Nguyễn Minh Thành, trú tại 166B Nguyễn Văn Trỗi, làm đơn tố cáo ông Tân nhiều việc, trong đó có việc ông Tân khai man bằng cấp. Để "chữa cháy", ông Tân đã tức tốc đến Trung tâm giáo dục thường xuyên Trần Phú đăng ký học lớp 11 bổ túc văn hoá (!). Tới tận hè năm 2011, ông Tân mới kết thúc khoá học nhưng hiện vẫn chưa được cấp bằng tốt nghiệp.

Về vụ việc này, sau khi tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng, ngày 4/6/2010, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Nam Định đã ra thông báo kết luận số 52- TB/UBKTTU, trong đó nêu rõ: nội dung tố cáo ông Đỗ Minh Tân khai man trình độ văn hóa 10/10 như đã nói ở trên là đúng. Ông Tân chưa học xong chương trình THPT, chưa có bằng tốt nghiệp. Văn bản này kiến nghị ông Đỗ Minh Tân "cần nghiêm túc kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật đảng". Sau đó ông Tân chỉ bị cảnh cáo nhưng hiện vẫn được "giữ ghế" Phó Chủ tịch UBND phường như trước đây. Hơn nữa, ông Tân vẫn tiếp tục được giao phụ trách nhà đất đô thị, một lĩnh vực được cho là rất "béo bở" và đã có nhiều sai phạm theo như một số đơn thư phản ánh.

Điều này đã khiến nhiều người hết sức bất bình vì cho rằng cách thức xử lý kỷ luật đối với ông Tân không nghiêm túc, gây nghi ngờ trong dư luận nhân dân. Trên thực tế tại nhiều địa phương của tỉnh Nam Định, kể cả trên địa bàn thành phố, đã có nhiều cán bộ khai man bằng cấp, học vấn chuyên môn bị xử lý kỷ luật rất nghiêm. Trong những năm qua, riêng tại các phường Phan Đình Phùng và Trần Quang Khải thuộc thành phố Nam Định cũng đã có 2 trường hợp như vậy bị xử lý dưới hình thức cách chức hoặc cho nghỉ việc dù có quá trình công tác hàng chục năm. Một lãnh đạo phường Năng Tĩnh nơi ông Tân đang công tác cũng đã bày tỏ thái độ bức xúc và cho rằng "hình thức cảnh cáo đối với ông Tân là quá nhẹ".

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Văn Chung, Bí thư Thành uỷ Nam Định, cho biết: Đối với cán bộ có vi phạm, việc cách chức hay điều chuyển phải xem xét tình hình cụ thể của địa phương. Thành uỷ sẽ kiểm tra lại trường hợp này để giải quyết theo đúng quy định, Điều lệ Đảng, trên cơ sở đó sẽ xem xét xử lý về mặt chính quyền./.


Hữu Chiến

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản