Vụ sạt lở tại đường tránh hồ Đồng Mít chưa được khắc phục

Ngày 25/11, Bí thư Huyện ủy An Lão (Bình Định) Phạm Văn Nam cho biết, huyện vẫn chưa khắc phục được tình trạng sạt lở đất với khối lượng lớn tại tuyến đường tránh hồ Đồng Mít từ xã An Trung đi xã An Vinh, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân ở đây.

Chú thích ảnh
Khối lượng đất sạt lở lớn, mưa vẫn kéo dài, phương tiện cơ giới nhỏ không thể khắc phục được. Ảnh: TTXVN phát

Tuyến đường tránh hồ Đồng Mít dài khoảng 14 km, đã bị sạt lở nhiều đợt trong thời gian mưa lớn kéo dài vừa qua; trong đó, nặng nhất là tại Km số 3 và km số 13, thuộc Thôn 1 (xã An Vinh). Ông Phạm Văn Nam cho biết, mưa lũ đã làm mái ta luy dương cao khoảng 20 mét tại hai điểm này sạt lở, kéo theo hàng nghìn khối đất tràn lấp hoàn toàn mặt đường bê tông dài hàng chục mét và cao hơn 1 mét, khiến giao thông bị chia cắt. Theo tính toán sơ bộ, tổng khối lượng đất sạt lở tại hai điểm này khoảng 8.000 m3. Tuy nhiên, do mưa lớn vẫn kéo dài nên đất bị ướt, sình lầy, khả năng sạt lở vẫn còn nên việc đưa xe cơ giới vào khắc phục còn nhiều khó khăn, chưa thể thực hiện dứt điểm.

Để giúp người dân đi lại, chính quyền địa phương đã mở tạm tuyến đường nhỏ băng qua các vườn keo của người dân. Điều này giúp người dân về cơ bản vẫn đi mua được nhu yếu phẩm hằng ngày, nhưng về lâu dài chưa thể đảm bảo an toàn. 

Từ nhiều năm qua, tuyến đường này thường xuyên bị sạt lở vào mùa mưa, đời sống đồng bào thiểu số tại đây luôn gặp nhiều trắc trở. Do đó, chính quyền địa phương mong muốn các điểm sạt lở cần được xử lý một cách căn bản để đảm bảo đời sống cho đồng bào vùng cao An Lão.

Phạm Kha (TTXVN)
Trung Bộ mưa to cục bộ, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất từ Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên
Trung Bộ mưa to cục bộ, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất từ Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao đang hoạt động yếu dần nên đêm 24 và sáng sớm 25/11, khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-50mm, có nơi trên 50mm; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN