Vụ chùa Ba Vàng 'thỉnh vong báo oán': Cần xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm

“Hành vi trục lợi bằng các hoạt động mê tín dị đoan của Phạm Thị Yến xảy ra tại chùa Ba Vàng, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh là vi phạm pháp luật. Nghiêm trọng hơn, các hành vi này còn khiến nhiều người chưa hiểu hết nội dung vụ việc cảm thấy hoang mang, mất lòng tin vào Phật pháp chính thống, bôi nhọ các vị tăng ni tu hành chân chính”, luật sư Hoàng Văn Hướng (Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng) nói.

Chú thích ảnh
Công văn của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc chùa Ba Vàng truyền bá "chuyện vong, báo oán". Ảnh: Minh Phương.

Liên quan tới những thông tin gây xôn xao dư luận xảy ra tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh), Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam vừa có văn bản đề nghị kiểm điểm nghiêm khắc các cá nhân; đồng thời đề nghị làm rõ sự việc mê tín, dị đoan xảy ra tại chùa Ba Vàng. 

Ban Thường trực, Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam đã đề nghị Ban Trị sự GHPT tỉnh Quảng Ninh họp ngay với với Đại đức Thích Trúc Thái Minh-Trụ trì chùa Ba Vàng để kiểm điểm, làm rõ sự việc, có báo cáo bằng văn bản gửi gấp về Văn phòng Trung ương GHPG Việt Nam. Đồng thời, Ban Trị sự GHPG tỉnh Quảng Ninh cần chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa Ba Vàng, kỷ luật nghiêm khắc các cá nhân nếu để xảy ra sai phạm trong thuyết giảng gây mê tín, dị đoan.

Chú thích ảnh
Chùa Ba Vàng tọa lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, thuộc phường Quang Trung (thành phố Uông Bí, Quảng Ninh). Ảnh: TTXVN.

Theo luật sư Hoàng Văn Hướng, các hành vi mê tín, dị đoan để trục lợi tiền của phật tử và những người nhẹ dạ cả tin xảy ra tại chùa Ba Vàng do Phạm Thị Yến thực hiện là có thật. Hành vi này đã diễn  ra từ nhiều năm nay. 

Ban Trị sự GHPG tỉnh Quảng Ninh biết rõ hành vi này, từ tháng 8/2015, Ban đã có công văn số 125/CV-BTS ngày 26/8/2015 gửi Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam; Ban Tăng Sự Trung ương GHPG Việt Nam; Công an tỉnh Quảng Ninh; UBND thành phố Uông Bí… Nội dung công văn cũng nêu rõ những hành vi mê tín dị đoan của Phạm Thị Yến tại chùa Ba Vàng là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Giáo Hội PGVN. Chương trình “Thanh quy tu học chùa Ba Vàng” cũng có những quy định gây phản cảm như: Tăng ni một ngày ăn một bữa, nửa tháng tắm một lần, mặc y pháp 24/24h, nằm ngủ dưới đất, tịch thu y pháp của các tu nữ….

"Với vụ việc này, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cũng như GHPG Việt Nam đã thể hiện trách nhiệm của mình. Tuy nhiên các cơ quan có trách nhiệm như: UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND thành phố Uông Bí và các cơ quan giúp việc quản lý nhà nước chuyên ngành đã làm ngơ để hiện tượng này diễn ra nhiều năm nay ngay tại địa phương.  Chỉ khi phóng sự của báo Lao động đăng tải thì các cơ quan chức năng mới vội vàng vào cuộc", Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng nói.

Không chỉ vậy, trong một buổi “thỉnh vong, giải nghiệp”, bà Phạm Thị Yến còn lấy ví dụ về vụ “cô gái bán gà bị sát hại ở tỉnh Điện Biên” để giải thích cho việc báo oán. “Việc sử dụng tên hoặc một vụ án hình sự man rợ để làm ví dụ của bà Yến tại chùa Ba Vàng là một hành vi không thể chấp nhận được. Bất kỳ ai còn lương tri trong xã hội đều coi vụ án gắt giữ người trái pháp luật, hiếp dâm, cướp tài sản, giết người xảy ra ở tình Điện Biên vừa qua là tội ác không thể dung thứ”,  luật sư Lê Văn Thiệp - Trưởng Văn phòng Luật sư Toàn Cầu nói.

Nhiều ý kiến trong giới luật sư cho rằng: Hành vi của một người tu hành làm trái giáo lý của đạo Phật, gây hoang mang nhằm chiếm đoạt tài sản như bà Phạm Thị Yến đã làm có thể bị quy vào tội “ Cưỡng đoạt tài sản” được quy định trong Bộ luật Hình sự, bởi có dấu hiệu "hành vi đe dọa để người khác sợ hãi phải chuyển tài sản thuộc sở hữu của mình cho người đe dọa; lợi dụng niềm tin tôn giáo để chiếm đoạt tài sản đã gây hoang mang trong nhân dân, xúc phạm niềm tin tôn giáo và làm đảo lộn mọi giá trị đạo đức truyền thống".

“Chúng ta có đức tin chứ không nên cuồng tín. Những hành vi của Phạm Thị Yến cần phải lên án và loại bỏ. Tín ngưỡng và niềm tin vào tôn giáo, Phật pháp để hướng tới những điều tốt đẹp, nhân văn trong đời sống tinh thần của con người là đáng trân trọng. Tuy nhiên không được lợi dụng để trục lợi chiếm đoạt tài sản của người dân, đặc biệt gây nên mất an ninh trật tự trong xã hội, lợi dụng chùa đền làm mất lòng tin của đạo Phật. Các cơ quan chức năng bảo vệ pháp luật cần sớm vào cuộc xác minh, điều tra xử lý nghiêm hành vi của Phạm Thị Yến. Cơ quan có thẩm quyền cũng cần xác minh, điều tra để có biện pháp xử lý đối với trách nhiệm của sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh khi để xảy ra vụ việc này tại chùa mà mình trụ trì”, luật sư Hoàng Văn Hướng nói.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh, sau khi nhận được chỉ đạo từ UBND tỉnh Quảng Ninh, công an tỉnh phối hợp với thành phố Uông Bí và các ngành chức năng để làm rõ các nội dung báo chí phản ánh trong mấy ngày qua có liên quan đến các hành vi mê tín dị đoan, trong đó có việc tổ chức “thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng. Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục làm rõ các dấu hiệu liên quan đến mê tín dị đoan xảy ra tại chùa Ba Vàng.

Minh Phương/Báo Tin tức
Tin khác
  • Cứu hộ, cứu nạn kịp thời các sự cố trên biển 

    Cứu hộ, cứu nạn kịp thời các sự cố trên biển 

    19:35 ngày 19/10/2019

    Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết, lúc 1 giờ 20 phút ngày 19/10, tại phao số 28 luồng Sài Gòn-Vũng Tàu, tàu vận tải VIETSUN INTERGRITY có 17 thuyền viên, thuộc Công ty Cổ phần Việt Nhật, quốc tịch Việt Nam, trọng tải hơn 8.000 tấn, chở 285 container trên hành trình từ Hải Phòng đi Thành phố Hồ Chí Minh đến vị trí trên bị nghiêng và chìm, không thiệt hại về người.

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản