VQG Cát Tiên cần 15 năm để diệt cây mai dương

Phòng Khoa học – Kỹ thuật thuộc Vườn Quốc gia Cát Tiên (VQGCT) cho biết: Hiện, toàn bộ vùng ngập nước rộng hơn 5.000 ha của Vườn này đang bị cây mai dương xâm lấn. Hiện tượng mai dương mọc ồ ạt đang đe dọa phá vỡ sinh cảnh khu vực ngập nước rộng lớn của Khu dự trữ sinh quyển thứ 421 của thế giới.

Cây mai dương phát triển rất nhanh, thân có nhiều gai cứng, mọc dày đặc, xâm lấn đất làm cho đất nghèo chất dinh dưỡng.          
Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Theo thạc sỹ Bạch Thanh Hải, Trưởng phòng Khoa học – Kỹ thuật của VQGCT, tất cả các bàu nước trong phạm vi Vườn đều có cây mai dương. Nhiều nơi ngập nước nằm ở vùng lõi của Vườn đã bị cây mai dương mọc phủ kín. Trước đây, Kiểm lâm VQGCT đã tổ chức chặt, nhổ bỏ nhưng biện pháp thủ công này càng làm cho cây mai dương phát tán và mọc mạnh hơn. Hạt cây mai dương tồn tại trong bùn, đất tới 50 năm vẫn còn khả năng nảy mầm nên phương án đào tận gốc để tiêu hủy khi cây còn non là khả thi nhất. Tuy nhiên, để đào bỏ hết cây mai dương tràn lan khắp Vườn như hiện tại, phải cần tới thời gian 10 – 15 năm.

Hiện tượng cây mai dương ngập kín các bàu nước trong VQGCT đe dọa sự tồn tại của nhiều loài cây mọc dưới nước. Cùng đó, việc cây mai dương tràn kín các diện tích mặt nước sẽ dẫn tới hiện tượng thiếu ô xy, diệt vong các loài động vật thủy tức, suy giảm tính đa dạng sinh học của VQGCT. Các bàu nước trong Vườn còn là nơi các loài thú lớn, thú móng guốc tìm đến uống nước, cây mai dương phủ kín sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến các loài thú này.


Sơn Tùng

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản