Vĩnh Phúc đón nhận hài cốt Anh hùng Liệt sỹ Nguyễn Viết Xuân

Ngày 23/5, tại xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và đón nhận hài cốt Anh hùng Liệt sỹ Nguyễn Viết Xuân. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, chính quyền địa phương, đại diện Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, đại diện chỉ huy Lữ đoàn pháo Phòng không không quân - Tiểu đoàn 14 Nguyễn Viết Xuân, Ban liên lạc Quân khu Bình Trị Thiên, các đồng chí, đồng đội, thân nhân Anh hùng Liệt sỹ Nguyễn Viết Xuân cùng đông đảo nhân dân địa phương Ngũ Kiên - quê hương của Anh hùng Liệt sỹ đã có mặt dự Lễ truy điệu.

Anh hùng Liệt sỹ Nguyễn Viết Xuân, sinh ngày 20/1/1933 tại xóm Thượng, xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Nguyễn Viết Xuân nhập ngũ năm 1952, là chiến sỹ trinh sát thuộc C3 đoàn 99, sau đó là tiểu đội trưởng trinh sát, trung đội trưởng pháo cao xạ, chính trị viên phó đại đội pháo cao xạ... Ở vị trí chiến đầu nào, Nguyễn Viết Xuân cũng nêu cao tinh thần và quyết tâm chiếu đấu bảo vệ Tổ quốc. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Nguyễn Viết Xuân đã cùng đồng đội dũng cảm chiến đấu trực tiếp với không quân địch ở Lũng Lô, được kết nạp vào Đảng năm 1955 tại chiến trường Điện Biên Phủ.

Lễ viếng Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Viết Xuân tại nghĩa trang liệt sỹ xã Ngũ Kiên. Ảnh: Báo Vĩnh Phúc


Trong Chiến tranh chống Đế quốc Mỹ xâm lược , ở cương vị chính trị viên đại đội pháo cao xạ, Nguyễn Viết Xuân đã nêu tấm gương sáng tinh thần tiến công địch. Trong trận chiến với không quân địch vào ngày 18/11/1964 tại miền Tây tỉnh Quảng Bình, Nguyễn Viết Xuân đã chỉ huy đơn vị đánh trả không quân địch quyết liệt và bất chấp nguy hiểm. Tiếng hô của anh: “Nhằm thẳng quân thù, bắn!” đã trở thành khẩu lệnh khích lệ tinh thần chiến đấu của toàn đơn vị và trên khắp các chiến trường đánh Mỹ. Ngày 1/1/1967, Nguyễn Viết Xuân được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Tên tuổi của anh đã khắc ghi vào bao tâm trí, ký ức của người Việt Nam, nhất là các thế hệ trẻ Việt Nam. Nhiều con đường, trường học...ở nước ta sau này cũng mang tên người Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Viết Xuân.

Phần mộ của anh đã được cán bộ và nhân dân tỉnh Quảng Bình trông nom, gìn giữ. Đến nay, thể theo nguyện vọng của gia đình, các cơ quan chức năng của 2 tỉnh là Quảng Bình và Vĩnh Phúc đã đồng ý để gia đình đưa di cốt Anh hùng Liệt sỹ Nguyễn Viết Xuân về an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ quê nhà tại xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày đón Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Viết Xuân về quê nhà, lãnh đạo tỉnh, đồng đội cùng đông đảo người dân địa phương đã đến dâng hương, dâng hoa và thắp hương tưởng nhớ Anh - người Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì nền độc lập tự do.


Nguyễn Trọng Lịch
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản