Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan – dân làng chài Cửa Vạn thêm cơ hội đổi đời

Đón nhận thông tin Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới (theo kết quả sơ bộ của tổ chức NewOpenWorld), hàng trăm người dân làng chải Cửa Vạn, thuộc phường Hùng Thắng, Tp. Hạ Long sống lênh đênh trên vịnh hồ hởi phấn khởi bởi lẽ họ tin về tương lai của họ nay mai sẽ tươi sáng hơn.


Người dân Cửa Vạn hi vọng, việc Hạ Long được bầu chọn làm kì quan thiên nhiến mới sẽ giúp họ có cơ hội thay đổi cuộc sống- Ảnh InternetHơn 100 nóc nhà bè Cửa Vạn nằm trên Vịnh Hạ Long, cách đất liền chừng 30 cây số, song lâu nay phải sống trong cảnh không điện, không nước sạch, không trạm y tế… Tin vui khi Vịnh Hạ Long sơ bộ lọt vào nhóm 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, đại đa số người dân làng chài Cửa Vạn hy vọng nhà nước sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hộ dân được có nhà, có cửa trên bờ để bọn trẻ trong làng cơ hội thoát khỏi cuộc sống lam lũ lênh đênh, phụ thuộc vào biển.

Phó thôn Cửa Vạn Nguyễn Văn Long nói: Giảm người sống trên vịnh đồng nghĩa với việc bảo vệ môi trường và ngăn ngừa việc xâm hại Vịnh Hạ Long. Anh Long phân tích: Nếu không có nhà trên đất liền, dân số của làng chài sẽ ngày một gia tăng, cộng thêm sự phát triển của nghề nuôi trồng thuỷ sản của làng thời gian gần đây nên nguy cơ gây ô nhiễm môi trường từ các chất thải của các hộ dân, của các bè nuôi thuỷ sản và thậm chí của tập tục chôn cất người chết ở chân núi giữa biển sẽ ngày một gia tăng. Thế nên, theo Phó thôn Cửa Vạn: đưa dân lên bờ là giải pháp hữu hiệu bảo vệ được môi trường Vịnh Hạ Long. Cả đời gắn bó với biển, cụ ông Dương Văn Tro năm nay đã ngoài 70 tuổi chỉ ước mơ có căn nhà trên bờ để nghỉ ngơi hưởng tuổi già. Ông Tro tâm sự: có nhà trên bờ, con trẻ được chăm sóc về y tế, được học hành tốt hơn, có nghề nghiệp và có cơ hội thoát ly cuộc sống vất vả bao đời qua.

Tuy nhiên, trong khi vẫn còn sinh sống trên biển, người làng chài Cửa Vạn đã được chính quyền địa phương giới thiệu về giá trị lịch sử, văn hóa, sinh thái của Vịnh Hạ Long, qua đó hiểu được những giá trị của di sản 2 lần được UNESCO công nhận, được cả thế giới bầu chọn là kỳ quan thiên nhiên, từ đó có những hành động thiết thực, chung sức bảo vệ môi trường, cảnh quan Vịnh Hạ Long. Người làng chài Cửa Vạn đã tự giác, ý thức thu gom rác thải sinh hoạt vào các thùng nhựa được để ở các bè, mảng, không còn vứt rác xuống vịnh. Trung tâm văn hóa của làng chài giờ còn đảm nhận thêm nhiệm vụ thu gom rác thải của của các hộ dân trên vịnh. Anh Dương Văn Thắng, người dân Cửa Vạn nói: Bảo vệ môi trường là bảo vệ di sản, kỳ quan của quốc gia và thế giới./.

Văn Đức
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản