Vinh danh các tác phẩm báo chí xuất sắc

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra các hoạt động trao giải báo chí, vinh danh các tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc.

*Chiều 19/6, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ trao Giải báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VI năm 2024.

Chú thích ảnh
Ban Tổ chức trao giải A cho các tác giả đoạt Giải báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VI. Ảnh: Mai Ngoan/TTXVN

Từ 114 tác phẩm gửi tham dự ở các thể loại báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình, Ban Tổ chức đã tổ chức chấm giải và lựa chọn trao giải thưởng cho 40 tác phẩm, chùm tác phẩm đoạt giải; trong đó có 3 tác phẩm đoạt giải A, 8 tác phẩm đoạt giải B, 10 giải C, 18 tác phẩm đoạt giải Khuyến khích và 1 tác phẩm tiêu biểu về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Tác phẩm "Xây dựng nông thôn mới ở Hưng Yên" của tác giả Quang Nhiều, phóng viên Cơ quan Thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại tỉnh Hưng Yên đoạt giải B.

Chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả đạt giải, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa nhấn mạnh, báo chí cũng là nhân tố tích cực trong việc quảng bá hình ảnh quê hương, vùng đất và con người Hưng Yên, là lực lượng xung kích của Đảng bộ và chính quyền trong việc tuyên truyền, vận động để thu hút đầu tư cho tỉnh nhà nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của tỉnh… Giải báo chí Nguyễn Văn Linh được tổ chức hằng năm đã góp phần khẳng định sự quan tâm, chăm lo và tôn vinh của tỉnh đối với công tác báo chí cũng như khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác báo chí đối với sự phát triển của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên đề nghị các cơ quan báo chí trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của báo chí cách mạng, tập trung khắc phục hạn chế; thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước và của tỉnh. Đồng thời, xây dựng đội ngũ những người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, nêu cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ chính trị, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, niềm mong đợi của nhân dân.

*Chiều 19/6, Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức trao Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIII năm 2024 cho các tác giả, nhóm tác giả của 35 tác phẩm xuất sắc, trong đó có 4 giải A, 8 giải B, 10 giải C, 13 giải Khuyến khích. 

Chú thích ảnh
Các giả và nhóm tác giả đạt giải A giải báo chí tỉnh Vĩnh Phúc năm 2024. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Đình Bảng cho biết, Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIII nhận được hơn 250 tác phẩm dự thi của các hội viên nhà báo, cộng tác viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, qua đó tạo ra phong trào thi đua sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao sôi nổi, hiệu quả cho những người làm báo trên địa bàn tỉnh và nhiều nhà báo, công tác viên trên cả nước, góp phần quan trọng để các cơ quan báo chí của tỉnh và Văn phòng đại diện, phóng viên các báo, tạp chí Trung ương thường trú tại Vĩnh Phúc thực hiện tốt công tác tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh và đất nước.

Đặc biệt, Giải Báo chí năm nay có nhiều tác phẩm chất lượng về chủ đề chống diễn biến hòa bình, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch… Các tác phẩm về chủ đề mặt trái, lên án những việc làm chưa tốt, thói hư, tật xấu trong xã hội được các tác giả đầu tư viết chất lượng hơn, bám sát thực tế phản ánh sự việc một cách sinh động, thể hiện chính kiến rõ ràng của nhà báo, đồng thời đề xuất các giải pháp thấu đáo, căn bản để cơ quan chức năng vào cuộc chấn chỉnh.

Nhân dịp này, Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức ra mắt Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nhà báo Vĩnh Phúc.

*Chiều 19/6, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức gặp mặt hội viên Hội Nhà báo nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024); tổng kết, trao Giải Báo chí Ngô Gia Tự năm 2023; hưởng ứng Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ IX năm 2024.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức trao giải A cho các tác giả. Ảnh: Thái Hùng/TTXVN

Giải báo chí Ngô Gia Tự do Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh tổ chức thường niên từ năm 2018 nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Giải báo chí Ngô Gia Tự năm 2023 thu hút hơn 100 tác giả, nhóm tác giả tham dự với 126 tác phẩm ở tất cả các thể loại: Báo in, ảnh báo chí, phát thanh - truyền hình, báo điện tử…

Hội đồng Giải đã đề nghị UBND tỉnh Quyết định công nhận 22 giải cho tác phẩm thuộc nhóm A (thể loại phóng sự, ghi chép, điều tra, chính luận, ký báo chí, phim Tài liệu, chuyên mục Phát thanh - Truyền hình) và 21 giải cho các tác phẩm thuộc nhóm B (thể loại bài phản ánh, Người tốt-Việc tốt, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phóng sự ngắn Phát thanh - Truyền hình). Tham gia giải, nhiều tác phẩm đã phản ánh đa dạng các mảng đề tài, tập trung nhiều vấn đề diễn ra trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước, của tỉnh, với tính phát hiện, phản biện sâu, bám sát vấn đề, mang tính thời sự, được dư luận quan tâm, có hiệu quả xã hội tích cực.

Chúc mừng các nhà báo và các tác giả, nhóm tác giả đạt Giải Báo chí Ngô Gia Tự năm 2023, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh, nhất là Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới; không ngừng đổi mới phương thức tiếp cận thông tin cho đông đảo các tầng lớp nhân dân, công chúng trong và ngoài tỉnh; tổ chức triển khai sáng tạo, hiệu quả Giải Báo chí Ngô Gia Tự và Giải Búa liềm vàng hằng năm.

*Chiều 19/6, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức Lễ trao giải Báo chí Hải Triều lần thứ V năm 2024, trao 35 giải thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc; trong đó, có 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 9 giải Ba và 17 giải Khuyến khích.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế trao giải Nhất cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc. Ảnh: Tường Vi/TTXVN

Theo đánh giá của Ban tổ chức Giải, các tác phẩm tham dự năm nay có đề tài phong phú với nhiều góc nhìn báo chí, một số tác phẩm nổi bật, có chất lượng cao. Các tác phẩm báo điện tử và báo hình nổi trội hẳn, được tác giả đầu tư rất kỹ từ việc tìm tòi đề tài, thu thập thông tin đến cách thức thể hiện đa ngôn ngữ, đa phương tiện. Đáng ghi nhận là có một số tác phẩm đã làm rõ một số tồn tại, bất cập của địa phương, đưa ra giải pháp để chính quyền tham khảo, xử lý. Nhiều tác phẩm tích cực, nêu được những điểm mạnh, điểm mới của tỉnh, làm nền tảng để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Bên cạnh đó, nhiều tác phẩm giới thiệu về con người và danh thắng Huế, góp phần quảng bá vẻ đẹp, văn hóa, du lịch của vùng đất cố đô.

Nhóm phóng viên TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí

Chiều 19/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí nhân dịp Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN