Việt Nam đăng cai đại hội quốc tế ngữ toàn cầu

Tại cuộc họp báo ngày 27/7, ông Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ Việt Nam cho biết: "Quốc tế ngữ - Cầu nối vì Hòa bình, Hữu nghị và Phát triển" là chủ đề của Đại hội quốc tế ngữ toàn cầu (UK97) sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 28/7- 4/8/2012.

Số đại biểu tham dự UK97 khoảng 900 người, đến từ 61 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó 162 đại biểu từ Nhật Bản, 69 đại biểu Pháp, Việt Nam có 142 đại biểu...

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội quốc tế ngữ toàn cầu.


Bản dịch "Nhật ký Đặng Thùy Trâm” bằng Quốc tế ngữ sẽ được giới thiệu tại đại hội. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN.


Ông Probal Dasgupta, Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ toàn cầu cho biết: Quốc tế ngữ (Esperanto) là ngôn ngữ của hòa bình và hữu nghị do bác sĩ nhãn khoa Lejzer Ludwik Zamenhof công bố năm 1887.

Hội Quốc tế ngữ toàn cầu là tổ chức lớn nhất thế giới của những người nói tiếng Esperanto.

Phong trào Quốc tế ngữ Việt Nam đã được quốc tế biết đến nhiều thập kỷ qua. Bên cạnh các hoạt động chung, lần này UK 97 có chương trình "Ngày Việt Nam", là dịp để nước chủ nhà giới thiệu về đất nước, con người, phong tục tập quán, văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh, UK97 là dịp đóng góp của Việt Nam cho phong trào quốc tế ngữ toàn cầu, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của quốc tế ngữ Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á.

Đây cũng là dịp Việt Nam giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước, con người, tình yêu hòa bình cháy bỏng của dân tộc Việt Nam ngay tại Thủ đô Hà Nội - thành phố vì Hòa bình.

UK 97 còn là dịp Việt Nam tri ân sự ủng hộ nhiệt tình, hiệu quả của giới quốc tế ngữ toàn cầu trong suốt cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc cũng như công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Để kỷ niệm và chào mừng Đại hội UK97, Hội Quốc tế ngữ Việt Nam đã xuất bản "Nhật ký Đặng Thùy Trâm' và "Truyện Kiều" bằng ngôn ngữ Esperanto.

Được biết, một đặc biệt của đại hội quốc tế ngữ là chỉ sử dụng một ngôn ngữ duy nhất: Quốc tế ngữ Esperanto. UK97 là hoạt động quốc tế có quy mô lớn. Trong suốt thời gian Đại hội có nhiều hội thảo chuyên đề truyền thống theo chương trình chung và nhiều hoạt động du lịch, văn hóa nghệ thuật.

Đại hội Thanh niên Quốc tế ngữ IJK 68 cũng sẽ được tổ chức tại Việt Nam ngay sau UK97 (từ 5/8-12/8/2012). Đây là IJK thứ 2 tại nước ta cho các nhà quốc tế ngữ trẻ tuổi.


TTXVN/ Tin Tứcloading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản