Việt Nam còn 9,3 triệu ha đất hoang mạc hóa

Trên lãnh thổ Việt Nam, chỉ số khô hạn năm phổ biến là 0,3-1,0, do đó không có quá trình sa mạc hóa mà chỉ có quá trình hoang mạc hóa với tổng số lên đến 9,3 triệu ha đất, chiếm khoảng 28% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 2 triệu ha đang được sử dụng đã bị thoái hóa nặng và 2 triệu ha có nguy cơ thoái hóa cao.

Các loại hình hoang mạc hóa chính ở nước ta gồm hoang mạc đá-hoang mạc đất khô cằn; hoang mạc cát; hoang mạc đất nhiễm mặn và hoang mạc đất nhiễm phèn. Trong đó hoang mạc đá-hoang mạc đất khô cằn là các núi đá và đất trống đồi núi trọc chiếm khoảng 4,2 triệu ha. Đây là hậu quả của việc chặt phá rừng, đốt nương làm rẫy bừa bãi, sử dụng đất thiếu bền vững qua nhiều thế hệ làm đất đai bị thoái hóa về mặt vật lý, nên cây cối khó có khả năng tái sinh.


Bình Thuận nỗ lực chống hoang mạc hóa bằng những dự án trồng rừng chống cát. Ảnh: daidoanket.vnHoang mạc cát gồm các dải cát hẹp chạy dọc theo bờ biển Miền Trung, tập trung ở 10 tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận với diện tích 419.000ha và Đồng bằng sông Cửu Long 43.000ha, hầu hết là các đụn cát, đồi cát lớn di động theo mùa. Trong gần 40 năm qua, quá trình hoang mạc hóa do cát di động, cát bay và trượt lở cát diễn ra rất nghiêm trọng. Nhất là ở những tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ do lượng mưa trung bình hàng năm chỉ đạt 700mm, nên mỗi năm có 10-20ha đất canh tác bị lấn bởi cát di động.

Còn hoang mạc đất nhiễm mặn cũng phân bố dọc theo ven biển nước ta tại các vùng có địa hình thấp. Hiện 500.000ha đất ở đây đang bị nạn xâm nhập mặn đe dọa, đặc biệt là ở Đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2009, theo hướng biển Tây, độ mặn lớn hơn 4 phần nghìn đã vào tận huyện Bình Thạnh giáp với tỉnh An Giang. Cũng trong mùa khô năm này, nước mặn xâm nhập vào nội địa tới 70km, làm cho một vùng rộng lớn của châu thổ sông Cửu Long bị nhiễm mặn.

Hoang mạc đất nhiễm phèn tập trung chủ yếu ở Đồng bằng sông Cửu Long tại các khu vực Tứ giác Long Xuyên, Đồng Tháp Mười, bán đảo Cà Mau. Trong số 3,9 triệu ha đất toàn vùng, có đến 1,9 triệu ha bị nhiễm phèn. Do tác động của biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng đưa mặn vào sông ngòi, đồng ruộng làm cho độ mặn hóa của đất tăng lên, trong khi phèn tầng mặt giảm do quá trình nước ém phèn xuống tầng đất sâu. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi mục đích từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang đất nuôi trồng thủy sản, đã và đang làm thay đổi kết cấu đất, làm tăng độ phèn, dẫn đến suy thoái nguồn tài nguyên đất ngày càng diễn ra đáng báo động.


Văn Hào
Tin khác
  • Sẽ chấm dứt tình trạng ‘báo hóa’ tạp chí

    Sẽ chấm dứt tình trạng ‘báo hóa’ tạp chí

    01:18 ngày 24/10/2019

    Thời gian qua, tình trạng tạp chí điện tử cập nhật thông tin thời sự (tạm gọi là “báo hóa tạp chí"), hoạt động sai với tôn chỉ mục đích diễn ra khá nhiều; một số tạp chí điện tử viết bài theo hướng giật gân, câu view. Phóng viên báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) xung quanh chủ đề này.

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản