Việt Nam chưa phát hiện sữa nhiễm melamine và chất nitrit

Ngày 15/4, đại diện Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế cho biết: Để chủ động cảnh báo, phát hiện và xử lý kịp thời các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm đối với sản phẩm sữa, vừa qua Cục ATVSTP đã triển khai lấy ngẫu nhiên và kiểm nghiệm 8 sản phẩm sữa của 5 công ty khác nhau trên thị trường. Kết quả cho thấy cả 8 sản phẩm đều không có chứa melamine, không phát hiện chất nitrit (một chất có hại cho cơ thể) và hàm lượng các chất bảo quản đều ở ngưỡng cho phép an toàn với sức khỏe.

Trước đó, ngay khi nhận được thông tin về hơn 500 công ty sữa ở Trung Quốc bị đóng cửa do không bảo đảm điều kiện vệ sinh và sữa nhiễm độc gây tử vong ở thành phố Bình Lương, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, Cục ATVSTP đã nhanh chóng liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và các cơ quan chức năng để nắm thêm thông tin và có các biện pháp đáp ứng kịp thời. Qua rà soát tình hình nhập khẩu sữa Trung Quốc vào Việt Nam, Cục ATVSTP cho biết: Từ 1/1/2011 đến nay, Cục ATVSTP chưa cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm cho sữa nguyên liệu, sản phẩm sữa nhập từ Trung Quốc.

Ngày 8/4/2011, có một công ty nhập 60 tấn nguyên liệu sữa Numilac Milk Powder nhưng hiện mới làm thủ tục nhập khẩu mà chưa công bố tiêu chuẩn sản phẩm và chưa lưu thông trên thị trường. Cục đã cho kiểm tra các chỉ tiêu về melamine và nitrit trong nguyên liệu sữa này. Chỉ khi nguyên liệu sữa đó phù hợp với các qui định thì mới được xem xét cấp giấp chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm và lưu thông trên thị trường.

Liên quan đến việc Hàn Quốc cảnh báo về việc sữa Wakodo (Nhật Bản) có nhiễm esakazaki (một vi khuẩn thuộc nhóm Coliform có thể gây viêm màng não, viêm ruột non ở trẻ nhỏ), Cục ATVSTP cho biết, tại Việt Nam, đến nay chỉ có một đơn vị nhập khẩu sản phẩm sữa Wakodo Gungun đóng hộp thiếc và không cùng lô với sản phẩm có cảnh báo tại Hàn Quốc. Hiện tại chưa phát hiện những nguy cơ đối với sức khỏe của sản phẩm sữa nhập khẩu này.

Cục ATVSTP tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin và giám sát các sữa lưu thông trên thị trường, khi có bất kỳ thông tin liên quan đến sức khỏe con người sẽ thông báo ngay tới cộng đồng và người tiêu dùng.

Thu Phương
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản