Về thời gian đưa vào khai thác đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Hà Nội chờ Bộ GTVT thông tin

Tại cuộc họp báo thông tin về kỳ họp thứ 9 Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vào chiều ngày 4/7, Trưởng ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân cho biết: Dự án tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) làm chủ đầu tư. Đến nay, Hà Nội vẫn chưa nhận được thông tin chính thức từ Bộ GTVT về thời gian tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông đi vào khai thác.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Nguyên Quân trả lời các vấn đề xung quanh tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Ông Nguyễn Nguyên Quân cho biết: Theo báo cáo của Sở GTVT thì thành phố Hà Nội chưa nhận được thông tin chính thức từ phía Bộ GTVT về thời gian tuyến đường sắt này đi vào vận hành. 98%  khối lượng công việc của tuyến đường sắt này đã hoàn thành, còn 2% chủ yếu liên quan đến hoàn thiện hạ tầng. Chắc chắn khi hạ tầng được đồng bộ thì tuyến đường sắt này sẽ đưa vào vận hành. Hà Nội cũng đã có chính sách miễn vé trong thời gian đầu chạy thử, nhưng do tuyến đường sắt chưa hoạt động nên chưa áp dụng chính sách này.

Đề cập việc Hà Nội sẽ vay lại phần vốn vay nước ngoài để giải ngân các hạng mục, Trưởng ban Kinh tế Ngân sách HĐND thành phố Hồ Vân Nga thông tin: Dù chưa xác định thời điểm vận hành tuyến, nhưng theo quy trình vẫn phải trình HĐND thành phố phương án vay lại để lên kế hoạch các phương án dự kiến tài chính trả nợ theo chỉ đạo của Thủ tướng, cũng như để chủ động công tác dự toán của thành phố.

Theo UBND thành phố Hà Nội, tổng số tiền vay lại cả gốc lẫn lãi là hơn 128 triệu USD. Thời gian bắt đầu tính lãi là khi tuyến đường sắt này chính thức hoạt động. Ngày trả nợ cuối cùng của TP với Chính phủ là năm 2032, với lãi suất 4%/năm.

*Liên quan vấn đề giá đền bù cho những hộ nằm trong vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn), ông Nguyễn Nguyên Quân cho biết, thành phố Hà Nội đã giao trách nhiệm cho Sở Tài nguyên Môi trường và huyện Sóc Sơn tổ chức đối thoại.

“Phương án đền bù căn cứ vào quy định hiện hành của thành phố. Quan điểm của thành phố đối với các dự án liên quan rác thải phải cố gắng đền bù ở mức tối đa theo các quy định của pháp luật để bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho người dân bị ảnh hưởng”, ông Nguyễn Nguyên Quân cho biết.

Tin, ảnh: XC/Báo Tin tức
Hà Nội sẽ bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND với cựu Bí thư huyện Phúc Thọ
Hà Nội sẽ bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND với cựu Bí thư huyện Phúc Thọ

Tại kỳ họp thứ 9 khai mạc vào 8/7, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội sẽ xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND thành phố đối với ông Hoàng Mạnh Phú, cựu Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN