Về thời gian đưa vào khai thác đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Hà Nội chờ Bộ GTVT thông tin

Tại cuộc họp báo thông tin về kỳ họp thứ 9 Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vào chiều ngày 4/7, Trưởng ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân cho biết: Dự án tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) làm chủ đầu tư. Đến nay, Hà Nội vẫn chưa nhận được thông tin chính thức từ Bộ GTVT về thời gian tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông đi vào khai thác.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Nguyên Quân trả lời các vấn đề xung quanh tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Ông Nguyễn Nguyên Quân cho biết: Theo báo cáo của Sở GTVT thì thành phố Hà Nội chưa nhận được thông tin chính thức từ phía Bộ GTVT về thời gian tuyến đường sắt này đi vào vận hành. 98%  khối lượng công việc của tuyến đường sắt này đã hoàn thành, còn 2% chủ yếu liên quan đến hoàn thiện hạ tầng. Chắc chắn khi hạ tầng được đồng bộ thì tuyến đường sắt này sẽ đưa vào vận hành. Hà Nội cũng đã có chính sách miễn vé trong thời gian đầu chạy thử, nhưng do tuyến đường sắt chưa hoạt động nên chưa áp dụng chính sách này.

Đề cập việc Hà Nội sẽ vay lại phần vốn vay nước ngoài để giải ngân các hạng mục, Trưởng ban Kinh tế Ngân sách HĐND thành phố Hồ Vân Nga thông tin: Dù chưa xác định thời điểm vận hành tuyến, nhưng theo quy trình vẫn phải trình HĐND thành phố phương án vay lại để lên kế hoạch các phương án dự kiến tài chính trả nợ theo chỉ đạo của Thủ tướng, cũng như để chủ động công tác dự toán của thành phố.

Theo UBND thành phố Hà Nội, tổng số tiền vay lại cả gốc lẫn lãi là hơn 128 triệu USD. Thời gian bắt đầu tính lãi là khi tuyến đường sắt này chính thức hoạt động. Ngày trả nợ cuối cùng của TP với Chính phủ là năm 2032, với lãi suất 4%/năm.

*Liên quan vấn đề giá đền bù cho những hộ nằm trong vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn), ông Nguyễn Nguyên Quân cho biết, thành phố Hà Nội đã giao trách nhiệm cho Sở Tài nguyên Môi trường và huyện Sóc Sơn tổ chức đối thoại.

“Phương án đền bù căn cứ vào quy định hiện hành của thành phố. Quan điểm của thành phố đối với các dự án liên quan rác thải phải cố gắng đền bù ở mức tối đa theo các quy định của pháp luật để bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho người dân bị ảnh hưởng”, ông Nguyễn Nguyên Quân cho biết.

Tin, ảnh: XC/Báo Tin tức
Tin khác
  • Cứu hộ, cứu nạn kịp thời các sự cố trên biển 

    Cứu hộ, cứu nạn kịp thời các sự cố trên biển 

    19:35 ngày 19/10/2019

    Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết, lúc 1 giờ 20 phút ngày 19/10, tại phao số 28 luồng Sài Gòn-Vũng Tàu, tàu vận tải VIETSUN INTERGRITY có 17 thuyền viên, thuộc Công ty Cổ phần Việt Nhật, quốc tịch Việt Nam, trọng tải hơn 8.000 tấn, chở 285 container trên hành trình từ Hải Phòng đi Thành phố Hồ Chí Minh đến vị trí trên bị nghiêng và chìm, không thiệt hại về người.

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản