Tưng bừng 'Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc' tại các địa phương

Kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2018), nhiều địa phương đã tổ chức "Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc".

Ấp Trung Thạnh (An Giang) thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

Chú thích ảnh
Quang cảnh ngày hội. Ảnh: Công Mạo/TTXVN

Ngày 10/11, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đã dự “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” với nhân dân ấp Trung Thạnh, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân (An Giang).

Ấp Trung Thạnh, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân có 464 hộ với 1.972 nhân khẩu, trong đó phần đông người dân theo đạo Phật giáo Hòa Hảo. Những năm qua, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân, nhân dân ấp Trung Thạnh, thị trấn Phú Mỹ đã tích cực hưởng ứng và thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; các cuộc vận động, các phong trào thi đua do Ủy ban MTTQ và các các tổ chức thành viên các cấp phát động đã nhận được sự đồng thuận của nhân dân, đặc biệt là người dân theo đạo Phật giáo Hòa Hảo, các tổ chức tôn giáo đã tích cực hưởng ứng, tham gia đóng góp công sức, tiền của xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, nhất là các hoạt động chăm lo cho người nghèo, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói giảm nghèo, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội

Ban công tác Mặt trận Tổ quốc ấp Trung Thạnh đã vận động 325 hộ/464 hộ trong ấp sông bằng nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ và chăn nuôi áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nhằm bảo vệ môi trường, tăng năng suất lao động; đăng ký sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn… Kết quả có 8 hộ/325 hộ được công nhận nông dân sản xuất kinh doanh giỏi năm 2018.

Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm vượt khó, 100% gia đình ở ấp Trung Thạnh tự giác xây dựng hàng rào, cột cờ đúng quy cách trên các trục lộ chính; 100% hộ được dùng nước sạch, điện lưới quốc gia và có nhà vệ sinh hợp đạt chuẩn… Đến nay ấp Trung Thạnh đã xây dựng được sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; 2 điểm đọc sách, báo; 1 đội bóng đã mini; 1 câu lạc bộ cờ tướng, 1 câu lạc bộ đờn ca tài tử; toàn ấp chỉ còn 10 hộ nghèo, 20 hộ cận nghèo.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội tặng quà cho 10 hộ nghèo ở ấp Trung Thạnh, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang tại ngày hội. Ảnh: Công Mạo/TTXVN

Phát biểu tại Ngày hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đánh giá cao những kết quả mà nhân dân ấp Trung Thạnh nói riêng và tỉnh An Giang nói chung đạt được trong thời gian qua. Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được tổ chức sẽ phát huy truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc để tập hợp các tầng lớp nhân dân cùng xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển; mong muốn nhân dân ấp Trung Thạnh tiếp tục đoàn kết, cùng chung sức, đồng lòng xây dựng ấp ngày thêm khang trang, giàu đẹp.       

Đề nghị tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận các cấp; triển khai các phong trào thi đua một cách xuyên suốt và liên tục, qua đó lắng nghe, tập hợp ý kiến nhân dân để phản ánh lên các cấp ủy Đảng, cơ quan quản lý Nhà nước; phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức thành viên thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội đảm bảo hiệu quả cao, đáp ứng với yêu cầu cụ thể của địa phương, tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Nhân dịp này, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đã tặng quà cho nhân dân ấp Trung Thạnh và 10 hộ nghèo của ấp Trung Thạnh, thị trấn Phú Mỹ.

Xã Tiên Du (Phú Thọ) thực hiện tốt nếp sống văn minh

Chiều 10/11, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã về dự, chung vui với nhân dân khu 7 xã Tiên Du, huyện Phù Ninh (Phú Thọ) nhân Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc; kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống Mặt trận tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2018).

Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã biểu dương những nỗ lực, cố gắng của nhân dân địa phương trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể ở địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong triển khai thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng nông thôn mới; vận động nhân dân triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận và đoàn thể nhân dân; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn dân cư.

Khu dân cư số 7, xã Tiên Du có 172 hộ, trên 700 nhân khẩu, chi bộ Đảng có 31 Đảng viên, 5 tổ chức chi hội. Những năm qua, nhân dân trong khu đã tích cực hưởng ứng, tham gia, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và cuộc vận động của các ngành, các cấp, cuộc vận động do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Ban công tác mặt trận khu dân cư đã làm tốt công tác vận động nhân dân tích cực thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong tiệc cưới, việc tang, lễ hội. Công tác khuyến học, khuyến tài được các tổ chức, dòng họ và nhân dân trong khu quan tâm, hưởng ứng. Các đoàn thể thường xuyên thăm hỏi các hội viên ốm đau, bệnh tật, tham gia ủng hộ ngày vì người nghèo, cùng giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Đến nay thu nhập bình quân đầu người trong khu đạt trên 42 triệu/người/năm, tăng 5 triệu đồng so với năm 2017; trong đó có 70 hộ đạt mức thu nhập bình quân từ 50 triệu đồng trở lên; 150 hộ khá, giàu. Trong khu có 100% hộ được sử dụng điện, nước sạch. Kết quả bình xét công nhận gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa năm 2018 có 16/172 hộ đạt tiêu chí, trong đó có 7 gia đình đạt gia đinh văn hóa tiêu biểu.

Nhân dịp này, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã trao các phần quà cho các cháu học sinh và gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn huyện Phù Ninh.

Huy động nội lực của người dân xây dựng nông thôn mới

Trong các ngày từ 2-10/11, tại 9 thôn bản trên địa bàn 9 huyện thành phố của tỉnh Lào Cai đã tưng bừng diễn ra "Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc" điểm cấp tỉnh năm 2018, với sự tham gia của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai. Ngày hội là dịp để các cấp ủy Đảng và Chính quyền Lào Cai tiếp tục tăng cường củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc và nâng cao vai trò của MTTQ tỉnh Lào Cai và các sở, ban, ngành, đoàn thể trong thời kỳ mới nhằm triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp đã đề ra.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của Lào Cai tổ chức điểm tại 9 xã: Võ Lao (Văn Bàn), Pha Long (Mường Khương), Cam Đường (thành phố Lào Cai), Cán Cấu (Si Ma Cai), Minh Tân (Bảo Yên), Nậm Đét (Bắc Hà), Bản Khoang (Sa Pa), Sơn Hải (Bảo Thắng) và Trịnh Tường (Bát Xát). Tại Ngày hội, lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã cùng người dân đánh giá một năm triển khai thực hiện các chương trình phát triển kinh tế-xã hội, các phong trào thi đua, các cuộc vận động và kết quả tham gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội tại các khu dân cư. 

Đây không chỉ là dịp sinh hoạt chính trị để tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, hội viên và đồng bào các dân tộc trong tỉnh nâng cao ý thức nghĩa vụ công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia, chăm lo thiết thực cho nhân dân cán bộ chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trên địa bàn các tuyến biên giới, mà còn là buổi giao lưu với nhiều hoạt động thi đua vui chơi văn nghệ, thể thao... phong phú đa dạng mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, tạo khí thế sôi nổi thắt chặt tình đoàn kết giữa các đồng bào dân tộc và các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương. 

Cũng nhân dịp này, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai đã tặng quà các hộ nghèo, hộ gia đình tiêu biểu có nhiều thành tích tốt của thôn, của xã. Tại Ngày hội, đại diện các thôn cũng đã tiến hành ký cam kết thi đua xây dựng khu dân cư, gia đình văn hóa năm 2019. Đến nay, Lào Cai có 68/143 xã đạt chuẩn nông thôn mới về văn hóa, dự kiến hết năm 2018 có thêm 14 xã hoàn thành tiêu chí này, nâng toàn tỉnh lên 88/143 xã đạt tiêu chí.

Các khu dân cư đã nâng cao ý thức và vai trò tự quản, từng bước xây dựng mô hình làng văn hóa chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển đa dạng ngành nghề, huy động được nội lực của người dân nông thôn trong xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn mới. Việc thực hiện nghiêm túc các quy ước, hương ước, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao đã phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, làm cho quan hệ gia đình, hàng xóm ngày càng được gắn bó, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, từng bước nâng cao mức hưởng thụ về văn hóa cho người dân nông thôn.

Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn của Lào Cai 9 tháng năm 2018 đạt 19,73 triệu đồng/người/năm, tăng 1,73 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2017. Số hộ nghèo của địa phương giảm 5.926 hộ; tỷ lệ giảm hộ nghèo: 3,81%, đạt 95,25% kế hoạch năm 2018. Dự kiến hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh là 24,51%.

TTXVN/Báo Tin tức
Tin khác
  • 95,2 tỉ đồng góp quỹ 'Vì người nghèo' tỉnh An Giang

    95,2 tỉ đồng góp quỹ 'Vì người nghèo' tỉnh An Giang

    22:26 ngày 17/10/2019

    Hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo, để không ai bị bỏ lại phía sau" của Thủ tướng Chính phủ, ngày 17/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang, Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” tỉnh An Giang tổ chức phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2019 và cuộc vận động “Cây mùa xuân” Tết Canh Tý 2020. Ngay tại buổi lễ, Ban vận động quỹ "Vì người nghèo" tỉnh An Giang đã tiếp nhận 95,2 tỉ đồng ủng hộ trực tiếp của các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh.

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản