Trung tâm Khí tượng Thủy văn giải đáp về đám mây kỳ lạ ở Thanh Hóa

Vào chiều 3/8, nhiều du khách tại bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã chụp ảnh một đám mây đen khổng lồ có hình dạng như một cơn lốc xoáy bao trùm lấy bầu trời. Hôm nay 7/8, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia có thông tin về đám mây kỳ lạ này.

Một vài hình ảnh được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội về "đám mây lạ" ở Sầm Sơn. Ảnh: Dantri.com.vn

Theo đó, khoảng 18 giờ ngày 3/8/2017, tại khu vực thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện một đám mây dông khá lớn, có hình giống như một xoáy bão gây xôn xao dư luận. 

Tuy nhiên, theo đại diện  Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đây chỉ là một đám mây dông thông thường, không liên quan đến bão hay áp thấp nhiệt đới vì xoáy bão kích thước lớn hơn đám mây dông này hàng trăm lần (đám mây dông này ước tính đường kính khoảng 1km, trong khi xoắn mây bão kích thước từ 100-300km).

Trong điều kiện bề mặt bị đốt nóng trong những ngày hè ở vùng nhiệt đới, các đám mây dông thường sẽ được hình thành khi nhiệt độ bề mặt và độ hội tụ ẩm đạt đến ngưỡng cần thiết (thường vào cuối giờ chiều) và thường được biết đến là những trận dông nhiệt. 

Xem xét số liệu vệ tinh, radar và qua các hình ảnh trong video trên mạng thì có thể nhận định đây là một đám mây Vũ Tích (Cb), là một loại mây gây ra các trận mưa dông kèm sét, gió giật và có thể cả mưa đá, vòi rồng. 

Đám mây dông ở Sầm Sơn chiều 3/8 tồn tại khá ngắn, chỉ 5-10 phút rồi sau đó suy yếu, chuyển thành mây tầng trung, không còn có hình dạng nhất định. Đám mây này sau đó gây mưa rào, nhưng không gây ra các hiện tượng nguy hiểm khác như lốc, sét, vòi rồng và không có thiệt hại nào được ghi nhận trong thời gian kể trên.

Các đám mây dông như thế này xuất hiện khá nhiều trong tự nhiên, đặc biệt là ở vùng nhiệt đới hoặc các vùng có bề mặt bị đốt nóng mạnh. Nhiều đám mây Vũ Tích còn có hình dạng và kích thước kỳ lạ hơn như đã được sưu tập trong bộ Atlat về mây của Tổ chức Khí tượng thế giới.

Trung Hiếu/Báo Tin Tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản