Trình diễn và hội thảo công nghệ, trang thiết bị rà phá bom mìn hiện đại

Ngày 24/11, tại Hà Nội, Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Nhà nước về Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 504) đã tổ chức trình diễn và hội thảo công nghệ, trang thiết bị rà phá bom mìn tiên tiến.

Phát biểu khai mạc buổi trình diễn và hội thảo, Thiếu tướng Phạm Quang Xuân, Tư lệnh Binh chủng Công binh cho biết: Theo các tài liệu tổng kết, số lượng bom đạn hiện còn sót lại sau chiến tranh ở Việt Nam lên tới hàng trăm ngàn tấn, hiện còn nằm rải rác ở khắp nơi. Các khu vực còn bom mìn phần lớn có địa hình phức tạp, nhiều đồi núi dốc đứng, dễ bị lũ quét hoặc thường xuyên bị ngập nước và liên tục có phù sa bồi lắng. Về cơ bản lực lượng Công binh đã giải quyết các loại ở độ sâu đến 0,3 m, còn các loại bom đạn nằm sâu trong lòng đất vẫn chưa được dọn sạch. Hiện nay phần lớn đất đai đã và đang sử dụng vào các mục đích phát triển kinh tế - xã hội, mặc dù vẫn còn các loại bom đạn nằm sâu trong lòng đất.

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu công nghệ, chế tạo thiết bị rà phá bom mìn tiên tiến đã giới thiệu tính năng, tác dụng của những thiết bị rà phá bom mìn đang được ứng dụng trên thế giới. Các ý kiến đóng góp của các nhà nghiên cứu cũng đưa ra nhiều giải pháp, công nghệ phù hợp và hiệu quả trong lĩnh vực rà phá bom mìn, nhằm đẩy nhanh tiến độ dọn sạch bom mìn, hiệu quả và an toàn đem lại hồi sinh cho các vùng đất chết.

Hiện nay số bom mìn, vật nổ chưa nổ còn nằm rải rác ở 63/63 tỉnh, thành trên cả nước với diện tích là 66.000 km2, chiếm 20,12% tổng diện tích cả nước.

Nguyễn Viết Tôn

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản