Triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp với bão số 9

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của cơn bão số 9 trên Biển Đông và không khí lạnh, nhiều khả năng trong những ngày tới, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng sẽ có mưa to đến rất to, gây ra hiện tượng lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra Công điện khẩn số 7723 ngày 21/11, chỉ đạo các cơ quan đơn vị, chính quyền địa phương khẩn trương thực hiện các nội dung ứng phó khẩn cấp thiên tai xảy ra trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Dự báo đường đi của vùng áp thấp. Nguồn ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn

Theo đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương và các công ty thủy điện tại Lâm Đồng được chỉ đạo thường xuyên theo dõi diễn biến bất thường của thời tiết, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó theo phương châm "4 tại chỗ"; thực hiện nghiêm túc việc trực ban 24/24h trong thời điểm mưa bão để theo dõi, nắm chắc tình hình, kịp thời chỉ đạo, xử lý, ứng phó. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các công ty thủy điện trong việc vận hành các hồ đập theo đúng quy trình vận hành và quy chế phối hợp đã ban hành.

Ủy ban nhân dân cùng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố Đà Lạt, huyện Bảo Lộc tăng cường công tác thông tin, dự báo, cảnh báo nhanh chóng đến tận thôn, bản, người dân để chính quyền cơ sở và nhân dân chủ động phòng tránh, ứng phó.

Các cơ quan chức năng, UBND cấp xã khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ các khu vực dân cư, địa bàn có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, giúp nhân dân phòng tránh, nhanh chóng di dời khỏi khu vực nguy hiểm; đặt biển cảnh báo, bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn người và phương tiện qua lại các ngầm, các đoạn đường, bến đò ngang, đò dọc tại các khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn về người và tài sản; kiểm tra, chặt hạ những cây có nguy cơ ngã đổ và tỉa cành những cây dọc 2 bên đường, khu vực dân cư, có nguy cơ gây mất an toàn cho người dân…

Theo ông Hoàng Sĩ Bích, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, hiện tại các hồ thủy điện trên địa bàn mới trữ khoảng 60% dung tích nước, các hồ thủy lợi chứa 90% dung tích nên vẫn đảm bảo an toàn về hồ đập.

Trước đó, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 8 từ đêm 17/11, tại một số vùng sâu của hai huyện Đức Trọng và Đơn Đương (Lâm Đồng) đã xảy ra lũ, làm ngập lụt trên 100 ha rau màu, hàng trăm căn nhà bị ảnh hưởng.

 

Chu Quốc Hùng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản