Trao 6.000 vé xe Tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Từ ngày 17/1 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã trao hơn 6.000 vé xe Tết cho công nhân lao động khó khăn, nhiều năm liền chưa về quê đón Tết từ tỉnh Phú Yên đến các tỉnh phía Bắc.

Ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh, cho biết với phương châm "Tết đến mọi nhà, mọi công nhân, không để công nhân nào không có Tết", chương trình mang tên "Hỗ trợ vé xe" đã được triển khai tại các KCX-KCN TP Hồ Chí Minh từ năm 2009. Thời điểm ấy, số lượng doanh nghiệp và Công đoàn cơ sở tham gia chương trình còn ít, do vậy công đoàn các KCX-KCN TP Hồ Chí Minh quyết định hỗ trợ 100% kinh phí để tặng 2.000 vé xe cho những công nhân nhiều năm liền không có điều kiện về quê ăn Tết cùng gia đình ở các tỉnh miền Trung và miền Bắc.

Chú thích ảnh
Công đoàn các đơn vị tiễn công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê sum họp gia đình, đón Tết 2019.

“Đến năm 2019, TP Hồ Chí Minh đã tặng 6.000 vé xe Tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, trong đó doanh nghiệp hỗ trợ 70% giá vé và công đoàn các KCN - KCN TP Hồ Chí Minh hỗ trợ 30% giá vé. Ngoài ra, năm 2019, cũng là năm thứ 10 Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh tổ chức thực hiện chương trình “Tấm vé nghĩa tình” và 10 năm qua đã trao tặng 270.000 vé xe cho công nhân về quê đón Tết cùng gia đình”, ông Vũ cho biết thêm.

Theo ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch Công đoàn KCX - KCN, chương trình "Tấm vé nghĩa tình" năm nay, tiếp tục ưu tiên công nhân lao động làm việc tại các doanh nghiệp khó khăn đang nợ lương công nhân, doanh nghiệp giải thể, phá sản, có chủ bỏ trốn vào thời điểm Tết; công nhân tại doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn nhưng doanh nghiệp đã có kinh phí công đoàn…

“Đối tượng và tiêu chí bình xét hỗ trợ vé xe là đoàn viên công đoàn tích cực tham gia hoạt động công đoàn có hoàn cảnh khó khăn nhiều năm liền (ít nhất ba năm) chưa về quê đón Tết; chấp hành tốt nội quy lao động, không vi phạm kỷ luật tại đơn vị, doanh nghiệp; đoàn viên công đoàn, công nhân lao động ưu tú trong lao động sản xuất có sáng kiến kỹ thuật được ứng dụng vào thực tế mang lại hiệu quả kinh doanh thiết thực được đơn vị doanh nghiệp công nhận trong năm 2018 và giá trị làm lợi từ 10 triệu đồng trở lên”, ông Tuấn cho biết.

Là người được tặng vé xe về quê đón Tết Nguyên đán 2019, anh Vũ Tấn Minh (quê Hà Tĩnh), công nhân công ty Freetrend, cho biết hai vợ chồng vào TP Hồ Chí Minh làm việc hơn 5 năm nhưng đây là lần đầu tiên hai vợ chồng được thành phố tặng vé xe về quê đón Tết.

Chú thích ảnh
Các công nhân đang chờ lên xe về quê từ chương trình "Tấm vé nghĩa tình" năm 2017.

“Thu nhập của hai vợ chồng 1 tháng chỉ hơn 10 triệu đồng nhưng phải chi tiêu nhiều khoản, như tiền nhà trọ, đóng học cho con, chi phí ăn uống… nên khoản tiết kiệm hàng năm không nhiều, vì vậy 5 năm qua hai vợ chồng chưa một lần về quê đón Tết. Năm nay, được công đoàn các cấp quan tâm tặng vé xe nên hai vợ chồng rất vui. Còn nhớ năm trước, cả nhà cứ bồn chồn không yên khi con cái hỏi “sao mình không về quê đón Tết với ông bà”. Vậy là năm nay, các con đã được thỏa mãn niềm vui tết sum họp bên ông bà, anh chị em ở quê”, anh Minh cho biết.

Ngoài chương trình trao vé xe Tết cho công nhân, nhiều doanh nghiệp còn có các hoạt động chăm lo Tết Kỷ Hợi 2019 cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đại diện công ty Freetrend (KCX Linh Trung, quận Thủ Đức) cho biết, bên cạnh việc tặng vé xe, công ty còn tặng quà Tết cho công nhân và gia đình công nhân về quê đón Tết; tổ chức tiệc tất niên cho công nhân không về quê và tổ chức các chương trình văn hóa văn nghệ cho các công nhân ở lại thành phố làm việc… Việc làm này của đơn vị đã giúp gắn kết hơn giữa công nhân với công ty qua việc rất ít công nhân bỏ việc sau Tết.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
‘Cháy’ vé xe Tết các tuyến đi miền Trung, Tây Nguyên
‘Cháy’ vé xe Tết các tuyến đi miền Trung, Tây Nguyên

Nhiều hãng xe có tên tuổi, xe giường nằm cho biết các tuyến từ TP Hồ Chí Minh đi miền Trung, Tây Nguyên đã "cháy" vé do nhu cầu đi lại tăng cao vào những ngày cao điểm dịp Tết Nguyên đán 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN