TP Hồ Chí Minh vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện sau mùa dịch COVID-19

Sáng 23/5 tại TP Hồ Chí Minh, BHXH TP Hồ Chí Minh và Bưu điện TP Hồ Chí Minh đã triển khai Lễ ra quân hưởng ứng tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện sau thời gian dịch bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
Bưu điện TP Hồ Chí Minh và BHXH TP Hồ Chí Minh đồng loạt ra quân vận động người dân tham gia bảo hiểm tự nguyện toàn dân.

Phát biểu tại lễ ra quân, ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh, cho biết BHXH và BHYT là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội; đảm bảo ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội đồng thời hỗ trợ nhiều chính sách an sinh, xã hội thiết thực cho người dân. Do đó, hai đơn vị đã phối hợp tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tại 24 quận, huyện. Trong tháng 5, hai đơn vị cũng đặt mục tiêu thu hút 4.500 người tham gia BHXH tự nguyện sau thời gian dịch bệnh COVID-19 để người dân tiếp cận thêm nhiều hỗ trợ chính sách an sinh xã hội hơn.

“Ngay trong ngày ra quân, chúng tôi cũng kỳ vọng sẽ thu hút được khoảng trên 1.000 người dân tham gia BHXH tự nguyện. Vì vậy, hai đơn vị BHXH và Bưu điện TP Hồ Chí Minh đã nỗ lực, tích cực chung tay vào việc tuyên truyền, vận động đến từng người dân. Đối tượng chính được hướng tới trong đợt này là tiểu thương, nông dân, người lao động khu vực phi chính thức”, ông Nguyễn Quốc Thanh cho biết.

Chú thích ảnh
 BHXH TP Hồ Chí Minh phối hợp với Bưu điện Thành phố làm lễ ra quân thực hiện tuyên truyền “Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân”. 

Ngay sau lễ khai mạc, đoàn xe gắn máy có phướn tuyên truyền về BHXH tự nguyện đã tỏa đi các tuyến đường trung tâm của từng quận, huyện để tuyên truyền; đồng thời, Bưu điện TP Hồ Chí Minh cũng bố trí các ô tô chạy theo đoàn có phát loa để thông tin các nội dung về BHXH tự nguyện và tổ chức tư vấn, tuyên truyền trực tiếp tại các chợ, hộ gia đình, khu dân cư…

Chú thích ảnh
Các xe tuyên truyền của Bưu điện TP Hồ Chí Minh tỏa đi các quận, huyện tư vấn cho người dân về BHXH tự nguyện.

Theo thống kê sơ bộ tại TP Hồ Chí Minh, từ đầu năm 2020 đến nay, thông qua hệ thống bưu điện đã thu hút được 1.300 người dân tham gia BHXH tự nguyện mới. Đây là con số khá thấp so với chỉ tiêu đề ra. Nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 dẫn đến việc tổ chức các hội nghị tuyên truyền, các giải pháp tư vấn gặp rất nhiều khó khăn; trong khi đó, người dân chưa thực sự hiểu rõ về chính sách BHXH tự nguyện đối với vấn đề an sinh xã hội.

Chú thích ảnh
Sau lễ ra quân, cán bộ Bưu điện TP Hồ Chí Minh đã đi tư vấn, tuyên truyền, vận động tiểu thương tham gia bảo hiểm tự nguyện tại khu vực chợ Đa Kao (Quận 1). 

Bà Nguyễn Thị Minh Trang, Phó Giám đốc Bưu điện TP Hồ Chí Minh cho biết, nhằm thu hút thêm nhiều người dân tham gia BHXH tự nguyện, toàn hệ thống bưu điện đang rất nỗ lực, tích cực cùng BHXH TP Hồ Chí Minh chung tay vào việc tuyên truyền, vận động đến từng người dân… về lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện nhằm khuyến khích tất cả người dân tham gia.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
 • Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng tới nền hành chính phục vụ

  Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng tới nền hành chính phục vụ

  Xác định cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm đáp ứng được các yêu cầu tổ chức, thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và hội nhập quốc tế về an sinh xã hội đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới và khu vực, trong thời gian qua Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tập trung mọi nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.

 • Tăng cường giám sát thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội

  Tăng cường giám sát thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội

  Tiếp tục Phiên họp toàn thể lần thứ 17, chiều 6/5, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội và quản lý sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2019.

 • Khuyến cáo việc nhận bảo hiểm xã hội một lần

  Khuyến cáo việc nhận bảo hiểm xã hội một lần

  Do gặp phải khó khăn trong cuộc sống, nhiều người lao động đã lựa chọn việc nhận bảo hiểm xã hội một lần. Mặc dù những thiệt hại trước mắt và lâu dài đều đã được cảnh báo, nhưng tình trạng này vẫn đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là trong thời điểm dịch COVID-19 hiện nay.

 • Đáng lo ngại tình trạng gia tăng rút bảo hiểm xã hội 1 lần trong mùa dịch COVID-19

  Đáng lo ngại tình trạng gia tăng rút bảo hiểm xã hội 1 lần trong mùa dịch COVID-19

  Theo đánh giá của cơ quan chức năng, trong những tháng đầu năm nay, số lượng người đăng ký hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần gia tăng, do người lao động gặp khó khăn bởi dịch COVID-19.

 • Phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện ở Sơn La

  Phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện ở Sơn La

  Tỉnh Sơn La có đặc thù là địa bàn vùng cao, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nên việc tham gia các chương trình về an sinh xã hội còn hạn chế.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản