TP Hồ Chí Minh lập chốt kiểm tra nồng độ cồn, ma tuý với tài xế

Tối 15/1 và rạng sáng 16/1, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC 08) Công an TP Hồ Chí Minh) đã lập chốt tại 2 cửa ngõ phía Đông và phía Tây thành phố để kiểm tra nồng độ cồn, ma túy đối với tất cả tài xế lái xe ô tô.

Ghi nhận tại Đội CSGT An Lạc (cửa ngõ phía Tây), lực lượng chức năng đã lập chốt trên Quốc lộ 1A (huyện Bình Chánh) để kiểm tra nồng độ cồn và ma túy đối với các tài xế xe khách, xe đầu kéo lưu thông về hướng các tỉnh miền Tây. Qua kiểm tra hơn 10 trường hợp, lực lượng chức năng chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm về nồng độ cồn và ma túy.

Chú thích ảnh
Đêm 15/1, CSGT TP Hồ Chí Minh đã lập hai chốt để kiểm tra nồng độ cồn và chất kích thích đối với các tài xế lái xe đường dài.

Trong khi đó, vào lúc 21 giờ đêm 15/1, trên tuyến Xa lộ Hà Nội (quận 9, cửa ngõ phía Đông), lực lượng CSGT TP Hồ Chí Minh cũng ra quân kiểm tra nồng độ cồn, chất kích thích đối với tất cả các tài xế. Các xe container xếp hàng qua Trạm thu phí xa lộ Hà Nội đều bị CSGT đứng bên hông trạm yêu cầu tài xế thổi hơi vào máy đo nồng độ cồn. Lúc này, tài xế xe container 51C-21.115 vừa trờ tới lực lượng kiểm tra phát hiện có sử dụng rượu bia nên yêu cầu tấp xe vào lề đường.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng lập chốt kiểm tra nồng độ cồn và ma tuý tại cửa ngõ phía Tây thành phố.

Qua thiết bị đo, tài xế N.P.P.Th. có nồng độ cồn 0,19 mg/lít khí thở; lập tức anh Th. được yêu cầu ngậm dụng cụ để phát hiện chất kích thích nhưng kết quả âm tính. CSGT đã lập biên bản xử phạt tài xế Th. 2,5 triệu đồng, giam xe 7 ngày và tước giấy phép lái xe 2 tháng. Tài xế Th. cho biết, buổi tối do ham vui nên anh đã uống 2 chai bia với bạn, rồi lái xe container đi lấy hàng, tuy nhiên khi qua Trạm thu phí Xa lộ Hà Nội thì bị CSGT phát hiện.

Trung tá Nguyễn Văn Hội, Đội trưởng đội Cảnh sát giao thông Rạch Chiếc, cho biết để thực hiện chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn và chất kích thích dịp này, đơn vị phải bố trí 18 CSGT tham gia, tổ chức phân luồng, điều tiết từ 6 làn xe xuống còn 2 làn xe để tiến hành kiểm tra và tránh ùn tắc giao thông. Theo đó, có 2 CSGT đứng túc trực kiểm tra trực tiếp các tài xế container, xe tải, xe khách, ô tô bằng việc dùng máy đo nồng độ cồn. Khi phát hiện tài xế nào có sử dụng rượu bia thì yêu cầu tấp xe vào lề đường và tiếp tục dùng dụng cụ để kiểm tra chất kích thích. Tài xế nào dương tính với chất kích thích sẽ bàn giao cho Công an phường Phước Long A (quận 9) để xét nghiệm nước tiểu truy tìm ma túy rồi xử lý. Trường hợp chỉ vi phạm nồng độ cồn sẽ bị CSGT lập biên bản xử lý theo quy định...

Chú thích ảnh
Các tài xế xe container khá đồng tình, phối hợp cùng lực lượng chức năng khi kiểm tra nồng độ cồn và chất kích thích.

Chỉ trong khoảng 1 tiếng sau khi ra quân kiểm tra tại Trạm thu phí xa lộ Hà Nội, CSGT TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 1 tài xế container và 4 tài xế ô tô sử dụng rượu bia. Cả 5 tài xế này đều bị lập biên bản tạm giữ phương tiện.

Trung tá Huỳnh Phú Hùng, Phó đội trưởng Đội CSGT An Lạc, cho biết thực hiện kế hoạch Công an thành phố, Đội CSGT An Lạc đã phối hợp với lực lượng chức năng triển khai phương án kiểm tra nồng độ cồn và chất kích thích đối với lái xe ô tô khách, xe đầu kéo. "Thông thường, khi làm chuyên đề kiểm tra và xử lý nồng độ cồn người vi phạm có hành vi chống đối, không chấp hành yêu cầu, không hợp tác với lực lượng chức năng, không chấp hành việc thổi kiểm tra nồng độ cồn rồi bỏ đi. Tuy nhiên, lần kiểm tra này, các tài xế đã thực hiện khá nghiêm túc và hợp tác với các cơ quan chức năng", Trung tá Huỳnh Phú Hùng cho biết.

Chú thích ảnh
CSGT kiểm tra nồng độ cồn nhanh bằng việc cho các tài xế thổi vào máy đo. 
Chú thích ảnh
Chỉ sau vài giây, máy đo sẽ báo  kết quả, nếu "không có cồn" tài xế sẽ được cho tiếp tục lưu thông.

Tài xế Nguyễn Quốc Bình - chạy tuyến từ Đồng Nai đi các tỉnh Vũng Tàu, Long An, Đồng Tháp, chia sẻ: “Với kinh nghiệm chạy xe hơn 10 năm, tôi thấy khi tham gia giao thông, mỗi người cần có ý thức riêng và biết nhường nhịn nhau. Nếu sử dụng chất kích thích, ma túy thì không nên để tài xế đó cầm bằng lái, cầm vô lăng chạy trên đường. Bởi đường xá ở Việt Nam còn nhỏ, khi tham gia giao thông, người đi xe máy và ô tô đi chung nên khi va chạm nhẹ thì xe lớn không thể nào tránh kịp. Tôi khuyên các tài xế trẻ phải thật tỉnh táo và cẩn thận. Tài xế cần phải có cái tâm khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường”.

Chú thích ảnh
 Đội CSGT Rạch Chiếc lập biên bản các trường hợp lái xe container vi phạm nồng độ cồn.

Tương tự, tài xế Lê Hoàng Phi, ngụ quận 9, thường xuyên chở hàng trên cung đường Xa lộ Hà Nội cho biết: “Tài xế lái xe, nhất là xe container không nên sử dụng rượu bia hay chất kích thích vì việc sử dụng các chất kích thích và rượu bia khi xảy ra tai nạn sẽ rất thảm khốc. Đợt ra quân của CSGT lần này sẽ góp phần kéo giảm tình trạng lạm dụng chất kích thích và rượu bia trong cánh tài xế. Việc sử dụng chất kích thích và rượu bia cần phải được loại bỏ trong tâm lý người dân, để luôn tỉnh táo khi lái xe. Tài xế cần ngủ đủ giấc và nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông khi ra đường”.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng sẽ kiểm tra nồng độ cồn và chất kích thích đối với các tài xế từ 18 giờ đến 2 giờ sáng ngày hôm sau.

Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng PC08, cho biết lực lượng CSGT tất cả các quận huyện trên địa bàn sẽ tổ chức các tổ công tác tăng cường kiểm tra nồng độ cồn, chất kích thích trong thời gian trước, trong và sau Tết nguyên đán, đặc biệt tại các khu vực như bến xe Miền Đông, Miền Tây và các cảng vận tải hàng hoá có lượng xe khách, container, xe tải nặng thường xuyên hoạt động. Thời gian kiểm tra chủ yếu sẽ từ 18 giờ hôm trước đến 2 giờ sáng hôm sau. Việc kiểm tra nồng độ cồn và chất kích thích dịp trước, trong và sau Tết sẽ giúp các tài xế nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, nêu cao tinh thần tự giác không sử dụng các chất kích thích, rượu bia khi lưu thông trên đường.

Mạnh Linh - Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Tổng kiểm tra nồng độ cồn, ma tuý các tài xế xe ô tô trên toàn TP Hồ Chí Minh
Tổng kiểm tra nồng độ cồn, ma tuý các tài xế xe ô tô trên toàn TP Hồ Chí Minh

Nhằm đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2019, lực lượng CSGT phối hợp cùng các đơn vị liên quan sẽ tiến hành tổng kiểm tra nồng độ cồn, chất kích thích đối người điều khiển xe khách, xe tải, container trên trên toàn thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN