Kiểm tra chặt an toàn thực phẩm, nỗ lực 'xóa sổ' mứt Tết không đạt chất lượng

Thanh tra Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã thực hiện test nhanh ngẫu nhiên một số mẫu mứt Tết như mứt gừng, mứt dừa, mứt bí... đang bán tại chợ Bình Tây ngày 15/1, kết quả cho thấy, các mẫu mứt này âm tính với phẩm màu công nghiệp.

Sôi động bánh mứt Tết từ chợ truyền thống đến chợ online

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2019, các mặt hàng như bánh kẹo, mứt, hạt dưa, hạt bí… được bày bán từ siêu thị, chợ truyền thống cho đến chợ online đã bắt đầu nhộn nhịp và thu hút người tiêu dùng.

Chú thích ảnh
Ngày từ đầu tháng 12 các tiểu thương ở các chợ truyền thông đã chuẩn bị nhập bánh kẹo, mứt... bán Tết.

Ghi nhận của phóng viên, có rất nhiều các loại mứt và hạt dưa, bí, hướng dương, hạt dẻ, điều… đóng gói vào các túi nilon lớn, mà không có một dòng thông tin nào về sản phẩm cũng như thông tin cơ sở sản xuất. Thậm chí, rất nhiều mặt hàng không có hạn sử dụng. Chỉ vào những túi nilon như trên, một tiểu thương ở chợ Bà Chiều (quận Bình Thạnh) cho hay: “Đa số hàng hóa điều nhập ở các cơ sở sản xuất trong nước. Vì nhập về cả bao hàng lớn nên phải sang chiết ra các túi nilon để thuận lợi bán nhỏ lẻ. Khách hàng hoàn toàn an tâm về xuất xứ”. Theo tiểu thương này, đóng gói nhỏ nhằm giảm giá thành sản phẩm, tiết kiệm cho người tiêu dùng.

Chú thích ảnh
Các tiểu thương ở chợ cũng cho biết, trong những năm gần đây các mặt hàng này được bán rầm rộ trên online nên thị trường tiêu thụ giảm.

Chủ sạp hàng Ba Tốt chợ Bình Tây hồ hởi cho hay: “Khác với mọi năm, thị trường bánh mứt Tết năm nay vắng bóng sản phẩm “made in China” và một số bánh kẹo ngoại nhập khác. Hầu như tiểu thương chỉ bày bán sản phẩm Việt”. Tương tự, tại chợ An Đông, tiểu thương khẳng định chỉ bán hàng Việt Nam sản xuất cùng với một số ít mứt nhập khẩu từ Thái lan, Đài Loan (Trung Quốc), Dubai… Tuy nhiên, không có yếu tố nào trên bao bì, nhãn mác để có thể xác định được các thông tin sản phẩm mà tiểu thương giới thiệu.

Theo ông Cao Văn Thành, Phó Ban Quản lý chợ: Nhìn chung tiểu thương chấp hành tốt quy định trưng bày, bảng giá. Riêng về vấn đề xuất xứ nguồn hàng, quan điểm của Ban Quản lý chợ là hàng từ nước nào cũng được nhưng phải đảm bảo chất lượng. Nếu tiểu thương nào vi phạm nguồn gốc hàng hóa, sẽ kiên quyết xử lý.

Không riêng bánh mứt Tết tại các chợ truyền thống thiếu thông tin sản phẩm, thời điểm này các trang mạng cũng rầm rộ quảng cáo mứt Tết. Điển hình là các loại mứt sấy dẻo, sấy khô như hồng, táo, cóc, ổi, xoài, thơm, đu đủ… có giá rất mềm, dao động từ 145.000 – 330.000 đồng/kg. Khi được hỏi về nguồn gốc sản phẩm, hầu hết chủ cửa hàng online cho rằng, các loại mứt đều là sản phẩm handmade do nhà làm, không phụ gia, không hương liệu, không phẩm màu, nên có thể yên tâm về mặt chất lượng.

Kiểm soát chặt, an toàn chất lượng thực phẩm Tết

Chú thích ảnh
Qua kiểm tra phát hiện nhiều loại thực phẩm bánh mứt Tết không nhãn mác, hóa đơn chứng từ...

Để kiểm soát thị trường thực phẩm Tết, từ ngày 2 đến ngày 9/1, Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra một số đơn vị. Qua đó, tạm giữ 1.146 kg các sản phẩm, chủ yếu là nông sản khô, gồm: nhãn, vải, hạt đười ươi, la hán quả, câu kỷ tử, bông cúc, táo tàu... không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ngoài ra, lực lượng quản lý thị trường còn thu giữ 54.731 đơn vị sản phẩm bánh xốp, kẹo dẻo, kẹo hình kèn, kẹo hình son, kẹo hình nến, kẹo socola...

Trước đó, Cục Quản lý thị trường Thành phố cũng thu giữ nhiều sản phẩm trái cây sấy, đậu nành sấy, me khô không vỏ, mứt táo dẻo, bột hương dâu, bột macha, ô mai me, mứt chà là… không rõ xuất xứ. Ngoài ra, lực lượng kiểm tra còn tạm giữ số lượng lớn hàng nhập lậu gồm long nhãn sấy, kẹo (sữa, me, bắp), chuối sấy, trái cây sấy, hạt hướng dương...

Chú thích ảnh
Thanh tra Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã lấy mẫu thực hiện test nhanh ngẫu nhiên một số mẫu mứt Tết như mứt gừng, mứt dừa, mứt bí...

Ngày 15/1, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh do bà Phạm Khánh Phong Lan làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác quản lý, kinh doanh chất phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên, đồng thời kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ Bình Tây (cùng trên địa bàn Q. 6). Qua kiểm tra tại chợ Bình Tây, đoàn kiểm tra đã chú trọng vào các loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết như: Các loại mứt, bánh kẹo, các loại hạt (hạt dưa, hướng dương, hạt điều…). Tại đây, ngoài kiểm tra các loại hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc của các sản phẩm, Thanh tra Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã lấy mẫu thực hiện test nhanh ngẫu nhiên một số mẫu mứt Tết như mứt gừng, mứt dừa, mứt bí... Kết quả cho thấy, các mẫu mứt này âm tính với phẩm màu công nghiệp.

“Qua test nhanh có thể thấy phần nào yên tâm mứt Tết bán ở chợ Bình Tây không có phẩm màu công nghiệp độc hại, tuy nhiên từ nay đến cuối năm, chúng tôi sẽ yêu cầu Ban quản lý chợ kiểm soát chặt hơn nữa vấn đề chất lượng, sự an toàn của các sản phẩm phục vụ Tết”, bà Phạm Khánh Phong Lan khẳng định thêm.

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết: “Theo kế hoạch, dịp này chúng tôi sẽ kiểm tra gắt gao điều kiện kinh doanh của tiểu thương xem có đảm bảo vệ sinh hay không, kiểm tra xuất xứ hàng hóa. Trường hợp cá nhân, tổ chức nào không đáp ứng được sẽ tiến hành xử phạt theo Nghị định 115, đồng thời công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Chúng tôi sẽ nỗ lực thực hiện tốt các đợt thanh kiểm tra vì sức khỏe người dân quan trọng nhất”.

Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh tập trung kiểm tra thực phẩm Tết
TP Hồ Chí Minh tập trung kiểm tra thực phẩm Tết

Gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2019, đây chính là thời điểm tập trung số lượng lớn hàng hóa, nhiều đối tượng sẽ lợi dụng thời điểm này để trà trộn thực phẩm, sản phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc tuồn vào thị trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN