TP Hồ Chí Minh: Bộ mặt đô thị khởi sắc

Đường phố TP Hồ Chí Minh (TP.HCM) những ngày cuối năm bỗng trở nên lộng lẫy và sạch đẹp. Những phố hoa rực rỡ, vỉa hè thảm xanh tạo nên những bức tranh sinh động chào đón năm mới.

Những ngày này, đi trên đường phố, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi không còn thấy cảnh nhếch nhác của quán rong, sửa xe đạp, của những hàng thúng mẹt tụm năm tụm ba, vỉa hè thông thoáng hơn do không còn trở thành bãi giữ xe...

Thảm xanh vỉa hè đã làm tươi mới bộ mặt đô thị TP.HCM. Ảnh: Sĩ Dũng


Thay vào đó là những băng rôn, khẩu hiệu, cờ Tổ quốc đỏ thắm khoác lên trên mọi góc phố, tạo nên những hình ảnh đẹp đẽ khác thường. Nhiều khu phố trên địa bàn TP.HCM, người dân tích cực tham gia các phong trào tình nguyện dọn dẹp vệ sinh nơi công cộng đã thể hiện sự chuyển biến tích cực về nhận thức của người dân trong việc chung tay xây dựng bộ mặt đô thị ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Điều đáng nói, không chỉ riêng khu vực trung tâm mà nhiều quận, huyện khác đang rất nỗ lực thay đổi bộ mặt đô thị. Quận 5, nơi có nhiều trục đường thông tuyến với trung tâm quận 1, chính quyền và các đoàn thể đã có nhiều nỗ lực vận động người dân buôn bán không lấn chiếm vỉa hè, không đổ nước thải ra lòng, lề đường; mọi người không phơi quần áo lên lan can, cửa sổ...


Các quận, huyện khác cũng có các phong trào thành lập tổ thu gom rác tình nguyện, dọn vệ sinh các tuyến đường trước cửa bệnh viện và trường học... Chuyển biến về nhận thức rõ nhất là các hộ kinh doanh đã tự sắp xếp xe khách gọn gàng, tạo lối đi cho người đi bộ.


Nhiều hộ gia đình còn hưởng ứng trồng thêm cây xanh trước cửa nhà nhằm tạo thêm mảng xanh. Riêng tại quận Bình Tân, lãnh đạo quận đã chọn việc làm đường, nâng cấp hẻm là hướng đi trong việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Từ khi thành lập đến nay, quận đã nâng cấp được 1.200 tuyến hẻm, còn lại 1.800 tuyến hẻm đến 2015 sẽ cải tạo toàn bộ.

Công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị đa dạng, phong phú hiện đã đi vào chiều sâu đến từng gia đình, từng khu phố. TS Nguyễn Minh Hòa (Trường ĐH KHXH - NV TP.HCM) nhận định: Khi người dân kiên quyết từ bỏ những thói quen được hình thành từ lâu đời như “đốt vàng mã” chứng tỏ người dân rất yêu thành phố này, cuộc vận động chứng tỏ đã đi vào lòng người.

Bên cạnh những chuyển biến về nhận thức của người dân, nhiều địa phương cũng đã sáng tạo những cách làm mới, tạo nên sự chuyển biến nhất định. Các vỉa hè quận 3 đã và đang được cải tạo lại sạch đẹp hơn, đặc biệt là những mảng cây xanh, thảm cỏ đã tạo nên vẻ đẹp mỹ quan đô thị. Hiện các tuyến đường khu trung tâm thành phố như Lê Duẩn, Nguyễn Huệ, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Pasteur... đã được phủ xanh vỉa hè toàn tuyến.


Tiếp tục phát huy mô hình này, năm 2010, theo chỉ đạo của thành phố, mỗi quận, huyện phải đăng ký phủ xanh vỉa hè từ 5 - 10 tuyến đường trên địa bàn. Và nhiều quận, huyện đang thực hiện chương trình xanh hóa vỉa hè, góp phần làm tăng mảng xanh cho thành phố, làm trong sạch môi trường đô thị.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Phương Thảo nhận định: Cuộc vận động năm 2010 - Năm thực hiện nếp sống văn minh - mỹ quan đô thị đã có những bước tiến bộ đáng kể. Một bộ phận khá đông người dân đã có ý thức giữ gìn môi trường sống...


Sắp tới các đơn vị phải tiếp tục bảo vệ môi trường, xây dựng ý thức giao tiếp - ứng xử văn minh nơi công cộng, tuyên truyền đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để tạo sự chuyển biến cụ thể hơn với mục tiêu tiến tới chấm dứt các hành vi thiếu văn hóa, không phù hợp với nếp sống văn minh đô thị.

Theo Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP.HCM, hơn 7.000 công nhân vệ sinh và 3.600 xe thu gom các loại được huy động để đảm bảo thu gom, vận chuyển và xử lý rác cả ngày lẫn đêm từ ngày 26/1 (tức ngày 23 âm lịch) đến hết ngày 7/2 (tức mùng 5 Tết âm lịch). Riêng trong 2 ngày 3 và 4/1 (tức mùng 1 và 2 âm lịch), ngành vệ sinh nghỉ. Do đó, người dân phải lưu giữ rác trong 2 ngày trên. Riêng Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích quận 1, 3, 4, 5, 10, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, HTX vận tải công nghiệp và Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh sẽ tổ chức rửa và thu gom lượng rác phát sinh trên tuyến đường chính tại khu vực trung tâm, đường hoa Nguyễn Huệ, chợ hoa Công viên 23-9, Gia Định, Lê Văn Tám...


Sĩ Dũng

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản