Tổng cục Thuế nói gì về quản lý thuế đối với giao dịch lan đột biến?

Đề cập về lan đột biến được “thổi giá” lên tới hàng trăm tỷ đồng tại Hà Nam và Quảng Ninh đang gây xôn xao dư luận, chiều 26/3, đại diện Tổng cục Thuế cho biết: Ngành Thuế đã chỉ đạo các cơ quan thuế tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh liên quan đến lan đột biến.

Theo bà Tạ Thị Phương Lan - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế), thời gian qua, ngành Thuế chưa xác minh được dòng tiền chính thức của các thương vụ bán lan đột biến vài tỷ đồng lên đến vài chục tỷ đồng được nhắc công khai trên mạng xã hội.

Việc kinh doanh cây cảnh, bán cây cảnh, trong đó có lan đột biến đang được cơ quan quản lý thu thuế bình thường như các loại hình kinh doanh khác.

“Nếu thực sự có kinh doanh lan đột biến, cơ quan thuế sẽ thu thuế”, bà Tạ Thị Phương Lan nhấn mạnh.

Cụ thể, ngày 25/3, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn đề nghị Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai việc nắm bắt tình hình về các giao dịch mua bán lan đột biến trên địa bàn; đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên ngành để xác minh thực tế và xử lý quản lý thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế, thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN). 

Bà Tạ Thị Phương Lan cho biết: Theo quy định của pháp luật thuế hiện hành, người nông dân trồng và bán lan đột biến sẽ không phải chịu thuế GTGT và thuế TNCN đối với sản phẩm của mình làm ra. Tuy nhiên, trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh lan đột biến kiếm lời thì sẽ phải chịu thuế.

Về chính sách Thuế GTGT, trường hợp lan đột biến do doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại thì không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT.

Trường hợp lan đột biến do doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán cho hộ, cá nhân kinh doanh và các tổ chức, cá nhân khác ở khâu kinh doanh thương mại thì phải kê khai, tính nộp thuế GTGT theo mức thuế suất 5%. Lan đột biến do doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ chức kinh tế khác nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp trên GTGT bán ở khâu kinh doanh thương mại thì kê khai, tính nộp thuế GTGT theo tỷ lệ 1% trên doanh thu.

Về chính sách Thuế TNDN, trường hợp tổ chức, doanh nghiệp có thu nhập từ việc bán lan đột biến thuộc đối tượng phải nộp Thuế TNDN theo quy định.

Trường hợp tổ chức, doanh nghiệp có thu nhập từ việc bán lan đột biến đáp ứng quy định tại Khoản 1, Điều 4 Luật Thuế TNDN số 14/2008/QH12 ngày 03/06/2008 (được sửa đổi tại Khoản 2, Điều 1 Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế) được miễn thuế TNDN theo quy định.

Nếu hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có phát sinh giao dịch mua bán lan đột biến thuộc diện điều chỉnh của thuế GTGT và thuế TNCN theo quy định về hoạt động kinh doanh với thuế suất thuế GTGT 1% và thuế TNCN 0,5%. Đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp (trồng trọt) chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác thì sản phẩm nông nghiệp trong trường hợp này không chịu thuế GTGT theo quy định. 

Theo Tổng cục Thuế, cứ có phát sinh hoạt động kinh doanh thì cơ quan thuế sẽ yêu cầu người nộp thuế tự khai và tự nộp. Trong trường hợp người nộp thuế không tự khai tự nộp thì cơ quan thuế sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xác định các hoạt động này.
Minh Phương/Báo Tin tức
Người bán lan đột biến phải kê khai, nộp thuế
Người bán lan đột biến phải kê khai, nộp thuế

Để tránh thất thu ngân sách, Cục Thuế tỉnh Sơn La đã có văn bản thông báo, yêu cầu người buôn bán hoa lan đột biến phải kê khai, nộp thuế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN