Tổ chức các hoạt động 'Làm cho thế giới sạch hơn năm 2020' tại Việt Nam

Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn năm 2020” được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động tổ chức từ ngày 18-20/9 với chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới”, nhằm kêu gọi các quốc gia cùng hành động để tạo nên sự thay đổi lớn cho môi trường toàn cầu.

Chú thích ảnh
Đoàn viên, thanh niên vớt rác thải ven các bờ kè. Ảnh minh họa: Hồng Thái/TTXVN

Lần đầu tiên Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” được tổ chức trên phạm vi toàn cầu từ năm 1993. Từ đó đến nay, hoạt động này trở thành một trong những sự kiện môi trường quốc tế thường niên, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm triệu người tại hơn 130 quốc gia trên thế giới. Chiến dịch là dịp để tuyên truyền, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và toàn thể cộng đồng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý, tái chế rác thải, từ chối sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân, bảo vệ môi trường là vấn đề sống còn của nhân loại, là nhiệm vụ của mỗi người nên mọi người hãy bắt đầu từ những hoạt động bảo vệ môi trường tại nơi mình sinh sống và điều này sẽ có sức lan tỏa đến toàn cầu, làm cho thế giới sạch hơn.

Hưởng ứng Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn năm 2020” trong điều kiện ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị các bộ, ban, ngành, đoàn thể; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức các nội dung phù hợp như treo băng rôn, pa nô, áp phích tại các khu vực công cộng, đường phố, trụ sở cơ quan làm việc và các địa điểm phù hợp để tuyên truyền.

Bên cạnh đó là các hoạt động khác như ra quân vệ sinh môi trường; thu gom xử lý chất thải, rác thải; giải quyết những vấn đề môi trường bức xúc, tồn đọng trên địa bàn, cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh; khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao hồ hệ thống thoát nước….

Các cơ quan, địa phương… cần phát động hưởng ứng các phong trào như Ngày hội tái chế, Ngày hội sống xanh, Ngày thứ Bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh, Ngày không sử dụng túi nilon...; khởi công, xây dựng và bàn giao các dự án, công trình về bảo vệ môi trường nhằm phục vụ tốt hơn các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và dân sinh.

Các hội thảo, hội nghị, tọa đàm về công tác bảo vệ môi trường nên được tổ chức căn cứ vào tình hình thực tế, trong đó khuyến khích sử dụng hình thức trực tuyến. Các đơn vị liên quan cần phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí để tăng cường thông tin, tuyên truyền về các hoạt động bảo vệ môi trường, các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn năm 2020", tập trung vào việc phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt, tuyên truyền về việc từ chối sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy; xây dựng chuyên trang, chương trình cổ động, bài viết, phóng sự, clip tuyên truyền về bảo vệ môi trường...

Các bộ, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, địa phương cần tùy theo tình hình, điều kiện cụ thể mà tổ chức các hoạt động thiết thực góp phần giải quyết các vấn đề bức xúc về môi trường, các điểm nóng về ô nhiễm môi trường thuộc trách nhiệm quản lý cơ quan, đơn vị; tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao; phát hiện, biểu dương, khen thưởng, động viên kịp thời các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích tiêu biểu trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên, quản lý, giải pháp, sáng kiến hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường.

Mai Hoàng (TTXVN)
Hội đồng Bảo an thảo luận tác động của biến đổi khí khậu, suy thoái môi trường
Hội đồng Bảo an thảo luận tác động của biến đổi khí khậu, suy thoái môi trường

Ngày 17/9, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Niger - nước Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) trong tháng 9, cơ quan này đã họp phiên trực tuyến đánh giá về tác động của biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường đối với các vấn đề nhân đạo, hòa bình và an ninh quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN