Tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo mua dứt điểm lúa “Một bụi đỏ ruột hồng” cho nông dân

Sau khi nhận đơn kiến nghị của bà con, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo huyện Hồng Dân nhanh chóng thu mua dứt điểm sản lượng lúa “Một bụi đỏ ruột hồng” còn tồn đọng, giúp nông dân tháo gỡ khó khăn, có vốn tái sản xuất vụ mùa.

Tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo huyện Hồng Dân xem xét cụ thể hoàn cảnh từng hộ và áp khung giá mua lúa đảm bảo cho người dân có lãi, không gây khó khăn, cản trở, làm ảnh hưởng đến sản xuất, cuộc sống của người dân. Hiện nay đang bước vào đầu vụ mùa sản xuất, người dân rất cần vốn để tái sản xuất, do đó, địa phương tạo điều kiện tốt nhất để người dân sản xuất kịp vụ mùa, tránh xảy ra thiệt hại đáng tiếc sau này.

Trước đó, ngày 13/4, 25 xã viên Hợp tác xã (HTX) Thành Lợi (xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) cùng đứng đơn kiến nghị UBND tỉnh Bạc Liêu tháo gỡ khó khăn trong việc mua lúa “Một bụi đỏ ruột hồng”. Hiện HTX Thành Lợi còn khoảng 80 tấn lúa Một bụi đỏ ruột hồng nhưng không thương lái, công ty nào mua. Trại thực nghiệm nông nghiệp của huyện Hồng Dân chỉ mua với giá 5.950 đồng/kg, chưa bằng phân nửa giá lúc huyện mua lần đầu.

Năm 2011, được sự chỉ đạo của UBND huyện, HTX Thành Lợi nhận mạ lai làm giống lúa “Một bụi đỏ ruột hồng”. UBND huyện cam kết sau khi HTX thu hoạch, huyện sẽ mua hết lúa Một bụi đỏ ruột hồng và hỗ trợ giá cao hơn thị trường 20%. Sau đó, huyện Hồng Dân thu mua lúa của HTX được 3 lần. Lần đầu mua 2 tấn với giá 13.000 đồng/kg; lần 2 mua 5 tấn, giá 8.000 đồng/kg và lần 3 mua 20 tấn, giá 6.545 đồng/kg. Giá thu mua lúa của huyện Hồng Dân liên tục giảm và đến nay không còn đơn vị nào đến mua.

Ông Mai Hồng Kỉnh, xã viên HTX Thành Lợi cho biết, bà con sản xuất theo đơn đặt hàng của huyện, nhưng đột nhiên không đơn vị nào tiêu thụ lúa, bà con cũng không nhận được lời “giải thích” thỏa đáng. Có người cho biết, lúa họ không bán được vì đơn vị mua cho rằng chất lượng lúa không đảm bảo, không đạt yêu cầu...

Trước khi sản xuất theo đơn đặt hàng của huyện Hồng Dân, phần lớn xã viên HTX Thành Lợi phải đi vay tiền ngoài ngân hàng với lãi suất cao để phục vụ sản xuất. Đến nay, sản lượng lúa của HTX tồn đọng nhiều tháng qua, cuộc sống nhiều xã viên đang gặp khó khăn, rất cần được các cơ quan chức năng sớm tháo gỡ để bà con có điều kiện tái sản xuất.

Bảo Trân

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản