Tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân

 

Bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế (ảnh) đã trao đổi với phóng viên báo Tin Tức về các giải pháp nhằm sớm đưa những quy định của Luật BHYT vào cuộc sống.

* Chỉ còn 1 năm nữa là quy định thông tuyến KCB đối với tuyến huyện, và tuyến TƯ (áp dụng cho một số đối tượng chính sách), sẽ có hiệu lực. Ngành y tế sẽ làm gì để đáp ứng nhu cầu KCB của người bệnh nhưng đồng thời tránh được tình trạng “nơi vắng vẻ, chỗ đìu hiu”, thưa bà?

Vấn đề này được Bộ Y tế rất quan tâm chỉ đạo. Để triển khai quy định này của Luật BHYT, ngành y tế và cả các địa phương cần nâng cao chất lượng KCB tại tuyến y tế cơ sở, mở rộng phân tuyến kỹ thuật, tăng cường các trang thiết bị y tế và đặc biệt cần có những điều chỉnh về chính sách cho các bộ y tế làm việc tại tuyến cơ sở...

Riêng ngành y tế sẽ tập trung vào một số hoạt động như: Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng KCB, cải cách thủ tục hành chính, đổi mới quy trình khám chữa bệnh. Chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị cho tuyến dưới; đầu tư đào tạo cán bộ cho tuyến dưới bằng chuyển giao dịch vụ kỹ thuật theo các gói dịch vụ cụ thể, hướng dẫn trực tiếp theo hình thức cầm tay chỉ việc... Bên cạnh đó, tập trung triển khai Đề án bác sỹ gia đình, BV vệ tinh, để hỗ trợ chuyên môn, nâng cao năng lực tuyến dưới; đồng thời, đổi mới cơ chế tài chính theo hướng tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế để giảm chi tiền túi từ người bệnh...


* Hiện nay, vẫn còn khoảng 30% dân số chưa tham gia BHYT. Vậy làm thế nào để sớm mở rộng đối tượng tham gia BHYT, hướng tới lộ trình BHYT toàn dân, thưa bà?

“Đối với bệnh nhân bị ung thư đang sử dụng 4 loại thuốc (vốn được thanh toán 100% mà nay giảm còn 50%) từ trước 1/1/2015 thì tiếp tục được quỹ BHYT thanh toán theo quy định cũ cho đến khi hết liệu trình điều trị. Quỹ hỗ trợ KCB người nghèo sẽ hỗ trợ một phần chi phí cho những bệnh nhân này. Bộ Y tế cũng sẽ vận động các công ty dược hỗ trợ thông qua viện trợ thuốc hoặc hỗ trợ 1 phần chi phí điều trị”. Bà Tống Thị Song Hương,
Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế

Bộ Y tế cùng các cơ quan chức năng đang rất nỗ lực để triển khai Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012 - 2015 và 2020 mà Chính phủ đã phê duyệt ngày 29/3/2013. Mục tiêu chung hướng đến năm 2015 đạt trên 70% dân số tham gia BHYT, năm 2020 là trên 80% dân số tham gia BHYT, góp phần tạo nguồn tài chính ổn định cho công tác chăm sóc sức khỏe theo hướng công bằng, hiệu quả và phát triển.

Để triển khai hiệu quả Luật BHYT và cũng nhằm thực hiện tiến tới lộ trình BHYT toàn dân, trong năm 2015, Bộ Y tế sẽ tiếp tục hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thực hiện BHYT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; huy động sự tham gia của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân, đặc biệt là vai trò của UBND cấp xã trong việc tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện Luật nhất là những nội dung mới của Luật BHYT.

Triển khai mạnh mẽ các giải pháp để mở rộng đối tượng, tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, tập trung quyết liệt vào các tỉnh có tỷ lệ tham gia BHYT thấp và lao động trong các khối doanh nghiệp. Kêu gọi, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí mua BHYT cho các đối tượng cận nghèo, hộ gia đình... Chú trọng triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT, cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình thanh toán khám chữa bệnh BHYT; tăng cường thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh sau khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai lộ trình đổi mới cơ chế hoạt động và cơ chế tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập. Nghiên cứu, xây dựng, ban hành Gói dịch vụ y tế cơ bản, lựa chọn các phương thức thanh toán BHYT phù hợp. Tăng cường sự phối hợp liên ngành, nâng cao năng lực hệ thống quản lý nhà nước về bảo hiểm y tế từ Trung ương đến địa phương. Phối hợp triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để tăng cường công tác quản lý và kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về BHYT...

* Xin cảm ơn bà!

Phương Liên, Ngọc Lan (thực hiện)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản