Tích cực chăm lo Tết cho người nghèo

Với mong muốn mang Tết đến với mọi nhà, các địa phương đã sớm lên kế hoạch chuẩn bị nhiều hoạt động hướng về người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Địa phương vào cuộc

Tại TP Hồ Chí Minh, công tác chăm lo Tết cho người nghèo đã được thành phố chuẩn bị khá sớm. Liên Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh và Sở Tài chính đã trình và được UBND thành phố chấp thuận về kinh phí chăm lo cho các đối tượng này. So với năm ngoái, năm nay mức hỗ trợ chăm lo Tết cho người nghèo đã tăng hơn.

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người nghèo, gia đình chính sách tại các tỉnh lại được hỗ trợ hiện vật, tiền mặt để có cái Tết an vui, sung túc.

Cụ thể, theo ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) TP Hồ Chí Minh, mức quà tặng bằng tiền mặt, hiện vật cho các đối tượng nhân dịp Tết Bính Thân 2016 cao hơn 100.000 đồng/người so với năm ngoái. Đặc biệt, các sản phẩm sử dụng làm quà tặng phải là hàng Việt Nam chất lượng cao, đảm bảo thời hạn sử dụng. Tổng số các đối tượng chính sách, người có công, dân nghèo, các đối tượng diện bảo trợ xã hội, công chức, viên chức trên địa bàn thành phố được chăm lo tặng quà dịp Tết này là gần 650.000 người.

Trong khi đó, tại tỉnh Bình Dương, ông Huỳnh Văn Nhị, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Bình Dương, cho biết, Tết năm nay sẽ có 3.190 hộ nghèo, 1.508 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và 26.465 đối tượng đang hưởng bảo trợ xã hội hàng tháng tại cộng đồng, được tặng quà Tết, với tổng số tiền trên 20 tỷ đồng. Để quà, tiền đến được đúng đối tượng, Ban vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh đã đề nghị MTTQ làm đầu mối trong việc tiếp nhận quà hoặc giới thiệu địa điểm để các đoàn thể, tổ chức thành viên, cá nhân, doanh nghiệp… đến trực tiếp trao tặng quà cho người nghèo.

Tại Hà Nội, theo ông Lê Toàn Khang, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH: Tết Bính Thân 2016, thành phố sẽ hỗ trợ mỗi hộ nghèo 300.000 đồng để ăn Tết. Toàn thành phố có hơn 34.000 hộ nghèo. Nguồn hỗ trợ này hoàn toàn bằng tiền mặt. Còn các quận, huyện tùy khả năng bố trí thêm ngân sách hoặc huy động xã hội hóa tặng quà, hỗ trợ tu sửa nhà cửa… để người dân có Tết no ấm. Quà Tết cần được kiểm tra, không để lọt hàng quá đát, hàng kém chất lượng.

Tỉnh Nghệ An cũng đã gặp mặt doanh nghiệp và vận động Chương trình Tết vì người nghèo 2016 với tổng số tiền 8 tỷ đồng. Đến nay, Chương trình Tết vì người nghèo 2016 ở Nghệ An đã huy động được 38 tỷ đồng để giúp đỡ người nghèo, đồng bào miền núi khó khăn, nơi bão lũ…

Cấp gạo cứu đói sớm cho dân

Ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết: Năm 2015, tình hình hạn hán, thiên tai diễn ra trên diện rộng, nên Bộ đã sớm có chỉ đạo và các địa phương chủ động rà soát tình hình đời sống người dân. Dựa trên tình hình thực tế, các địa phương đã gửi văn bản đề nghị hỗ trợ gạo từ cuối tháng 12/2015.

Theo ông Thái Phúc Thành, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐTBXH), tính đến nay có 9 tỉnh thành báo cáo số xin hỗ trợ gạo cứu đói dịp Tết Bính Thân gồm: Tuyên Quang, Nghệ An, Lào Cai, Quảng Trị, Yên Bái, Hà Nam, Bình Định, Cao Bằng, Quảng Bình với tổng số nhân khẩu thiếu đói 595.517 nhân khẩu, với số gạo hơn 8.900 tấn gạo. Đến nay đã có 7 tỉnh được Thủ tướng phê duyệt theo đề xuất của Bộ LĐTBXH. Còn hai tỉnh Cao Bằng, Quảng Bình đang được Bộ LĐTBXH trình Thủ tướng để sớm hỗ trợ gạo kịp thời cho hộ dân thiếu đói.

“Bên cạnh hỗ trợ gạo từ địa phương, các địa phương cũng tự huy động nguồn lực tại cơ sở, doanh nghiệp để hỗ trợ các hộ nghèo, khó khăn như Long An, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… Với sự chung tay của cả xã hội, các hộ nghèo tại vùng khó khăn sẽ có Tết no ấm”, ông Nguyễn Trọng Đàm cho biết.
Xuân Cường - Hoàng Tuyết

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản