Thụy Trường coi trọng đền ơn đáp nghĩa

Là xã thuần nông của huyện Thái Thụy (Thái Bình), xã Thụy Trường nơi biển mặn ngàn đời có sóng ru biển hát, giàu truyền thống trong chiến đấu chống kẻ thù xâm lược, nay đang tiếp bước đi lên trong đổi mới xây dựng quê hương. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng công tác chăm sóc người có công, đền ơn đáp nghĩa luôn được địa phương quan tâm đặc biệt.


Trong các cuộc chiến đấu giành độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc, mảnh đất nơi đây đã cống hiến cho cách mạng những người con ưu tú đã đi vào lịch sử của dân tộc, mà điển hình là nhà cách mạng tiền bối Bùi Hữu Diên, một trong những người cộng sản tiền bối của tỉnh Thái Bình, người tổ chức cuộc biểu tình đầu tiên của người dân Tiên- Duyên - Hưng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản vào ngày 1/5/1930 và nhiều đồng chí tham gia hoạt động cách mạng. Trải qua các cuộc chiến tranh, cả xã đã có 90% số gia đình quân nhân tham gia cách mạng với hơn 3.400 thanh niên lên đường nhập ngũ. Hàng ngàn người tham gia lực lượng dân quân du kích, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu.


Sự cống hiến vẻ vang đó của Đảng bộ và nhân dân Thụy Trường đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến, Huân chương Độc lập và 1.300 huân, huy chương các loại. Đặc biệt, xã đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.


Với kinh phí trên 3 tỷ đồng, nghĩa trang liệt sĩ xã Thụy Trường đã được tu bổ, tôn tạo và hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7.


Ông Đồng Minh Chính, Phó Chủ tịch UBND xã Thụy Trường cho biết: Cả xã có gần 300 người con ưu tú đã ngã xuống dâng trọn đời mình cho Tổ quốc, 140 thương, bệnh binh, 20 bà mẹ được phong tặng và truy tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng và một Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Bên cạnh đó, nhiều người con của Thụy Trường đã cầm súng tham gia chiến đấu ở các chiến trường đã bị nhiễm phải chất độc hóa học của đế quốc Mỹ rải xuống trong chiến tranh.


Nhiều năm qua, cùng với việc giải quyết tốt các chế độ chính sách cho gia đình người có công, Thụy Trường còn phát động nhiều mô hình đền ơn đáp nghĩa, như: Nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng nhà tình nghĩa, sổ tiết kiệm, đỡ đầu con của thương binh, liệt sĩ... Ngoài ra, địa phương còn tích cực vận động các doanh nghiệp và các đơn vị hành chính sự nghiệp nhận đỡ đầu phụng dưỡng suốt đời nhiều gia đình chính sách, người có công.


Đặc biệt, để giúp các gia đình chính sách có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế bền vững, hàng năm xã đều tạo điều kiện dạy nghề và giới thiệu việc làm cho hàng trăm con em thuộc diện gia đình chính sách; hỗ trợ các nguồn vốn để các gia đình đầu tư sản xuất phát triển kinh tế... Thực hiện tốt Pháp lệnh ưu đãi người có công đối với người tham gia kháng chiến đã làm ấm lòng những gia đình chính sách, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân và sự hy sinh to lớn của những người đã ngã xuống vì nền độc lập của Tổ quốc.


Bên cạnh việc giải quyết tốt chính sách thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng, chính quyền xã còn tạo điều kiện giúp đỡ thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, đối tượng chính sách phát triển kinh tế, nâng cao đời sống đảm bảo mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân địa phương. Các phong trào chăm sóc thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, phong trào đền ơn đáp nghĩa đã được địa phương làm tốt và đạt được kết quả, góp phần giúp các đối tượng chính sách giảm bớt khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Vào các dịp lễ, Tết, 27/7, lãnh đạo xã còn phối hợp với các tổ chức, đoàn thể địa phương tổ chức thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách. Tạo điều kiện cho người có công đi nghỉ dưỡng tại các khu điều dưỡng hoặc về thăm lại chiến trường xưa...


Nhìn chung, các hoạt động chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ ở xã thường xuyên được đổi mới về hình thức, chất lượng hiệu quả. Công tác xây dựng vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa hàng năm đạt kết quả cao.


Để thực hiện tốt công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ được tốt hơn nữa, trong thời gian tới xã Thụy Trường đã triển khai nhiều kế hoạch, hoạt động cụ thể. Ông Đồng Minh Chính, khẳng định: “Hàng năm, xã luôn xây dựng kế hoạch giao cho từng đoàn thể phụ trách giúp đỡ các đối tượng chính sách bằng những việc làm cụ thể, như: Giúp đỡ ngày công, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách. Công tác xây dựng và bảo vệ Đài tưởng niệm tại xã được chú trọng, hàng tháng xã huy động các em học sinh và các hội viên ở các đoàn thể trên địa bàn tham gia phát dọn sạch sẽ, bảo vệ chu đáo và tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ và nhân dân thăm viếng, thắp hương để tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ. Qua đó nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau”.


Để tỏ lòng tri ân những người đã khuất, xã đã phát động các phong trào nhận chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; chăm sóc vườn hoa, cây cảnh tại nhà bia liệt sĩ, đài tưởng niệm; hàng năm đều tổ chức lễ viếng, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ trong ngày 27/7... Phong trào quy tập hài cốt và đón nhận hài cốt trong những năm qua được Thụy Trường thực hiện một cách có hiệu quả. 45 hài cốt liệt sỹ đã được đưa về với quê hương. Trong những lần đón nhận hài cốt liệt sỹ về quê đều được tổ chức long trọng và nghiêm trang. Đây là nét đẹp mang ý nghĩa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc luôn được người dân Thụy Trường phát huy, qua đó nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ nơi đây.Viết Tôn-Lê Sơn

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản