Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10:

Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Ngày 8/10, tại thành phố Lạng Sơn, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình và UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ mít tinh cổ động, diễu hành hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10/2019 với chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”.

Ngày Quốc tế trẻ em gái năm nay đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới, can thiệp có hiệu quả, góp phần kiểm soát và giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trong thời gian tới.

Đồng thời, các hoạt động góp phần thúc đẩy mạnh mẽ việc thực thi nghiêm minh pháp luật về giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh, nghiêm cấm các hành vi hướng dẫn, tư vấn, cung cấp dịch vụ lựa chọn, xác định giới tính trước khi sinh trong các cơ sở y tế, tại cộng đồng và trong toàn xã hội.

Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Nguyễn Thị Ngọc Lan cho biết, ở nước ta, mất cân bằng giới tính khi sinh có xu hướng tiếp tục tăng và lan rộng ở cả nông thôn, thành thị, ở tất cả các vùng, miền. Hiện nay, tỷ số giới tính khi sinh vẫn dao động quanh ngưỡng 114,8 bé trai/100 bé gái. Cả nước đã có 55/63 tỉnh thành có tỷ số giới tính khi sinh cao trên 108/100. Riêng tại tỉnh Lạng Sơn, tỷ số giới tính khi sinh là 116,3/100 (năm 2018), cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Nguyễn Thị Ngọc Lan cho rằng, bất bình đẳng giới và tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta có mối liên quan. Bất bình đẳng giới là nguyên nhân làm gia tăng tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, ngược lại mất cân bằng giới tính sẽ làm sâu sắc thêm vấn đề bất bình đẳng giới. 

Giải pháp then chốt nhằm ngăn chặn tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh là tăng cường công tác bình đẳng giới, nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thay đổi nhận thức của người dân, phát huy hơn nữa sự tham gia của nam giới vì bình đẳng giới; hành động thiết thực bảo vệ trẻ em để các em sinh ra được bình đẳng dù là trai hay gái.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan nhấn mạnh, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới cấu trúc dân số Việt Nam trong tương lai, dẫn tới việc dư thừa nam giới trong xã hội. Nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời, dự báo đến năm 2050, Việt Nam sẽ thiếu từ 2,3 đến 4,3 triệu phụ nữ.

Mất cân bằng giới tính có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, ảnh hưởng tới cuộc sống của phụ nữ, nam giới, gia đình và cộng đồng. Mất cân bằng giới tính sẽ tạo ra những hậu quả lâu dài về mặt xã hội và nhân khẩu học như gia tăng áp lực buộc các em gái phải kết hôn sớm; làm tăng tệ nạn mại dâm, HIV/AIDS, nạn buôn bán, các hình thức bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em gái, bất bình đẳng, ly hôn…

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Nguyễn Thị Ngọc Lan bày tỏ sự tin tưởng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và toàn xã hội, việc hạn chế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ đạt được kết quả như mong muốn. Tình trạng bất bình đẳng giới sẽ được cải thiện để đem lại tương lai tốt đẹp cho trẻ em gái và phụ nữ, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Sau lễ mít tinh, hoạt động cổ động, diễu hành hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 đã diễn ra tại các tuyến phố trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

Minh Huệ (TTXVN)
Tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh có xu hướng giảm
Tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh có xu hướng giảm

6 tháng qua, Thành phố Hồ Chí Minh có gần 30.000 trẻ em được sinh ra, tăng 1.759 trẻ so với cùng kỳ năm 2018; trong đó có 14.279 trẻ nữ, 15.690 trẻ nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN