Thống nhất đề xuất của Hà Nội về điều chỉnh vận tải hành khách

Bộ Giao thông Vân tải vừa có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội về thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết một số tuyến vận tải hành khách.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải đồng thuận về chủ trương đối với tờ trình số 156/TTr-UBND ngày 28/12/2016 của UBND thành phố Hà Nội về việc sắp xếp, điều chuyển các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh bằng xe ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm góp phần giảm ùn tắc giao thông, tổ chức giao thông hợp lý và thực hiện phát triển hài hòa các phương thức vận tải đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội.

UBND thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Giao thông Vân tải sớm điều chỉnh quy hoạch chi tiết tuyến vận tải hành khách liên tỉnh và cho phép UBND thành phố Hà Nội thực hiện sắp xếp, điều chuyển các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh bằng xe ô tô trên địa bàn thành phố theo phương án trình. Bộ Giao thông Vận tải có ý kiến, trước mắt, để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp vận tải, đơn vị bến xe sớm ổn định sản xuất kinh doanh, Bộ cơ bản thống nhất với đề xuất của UBND thành phố Hà Nội về việc điều chuyển sắp xếp các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh bằng xe ô tô trên địa bàn, trong đó chi tiết về số tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh đề nghị sắp xếp, đã có trong quy hoạch chi tiết đang hoạt động tại các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Nước Ngầm.

Các nhà xe đi Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa,... tại bến Mỹ Đình không nhận khách để phản đối chuyển xe về hoạt động tại bến xe Giáp Bát. Ảnh chụp ngày 30/12: Việt Hoàng

Đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội chủ trì phối hợp với sở giao thông các tỉnh có liên quan thống nhất và thông báo, tuyên truyền đến đơn vị vận tải đang có tuyến hoạt động thuộc diện phải điều chuyển biết và thống nhất thực hiện. Trong đó, thống nhất và thông báo công khai thời gian thực hiện điều chuyển bằng văn bản trên trang thông tin của Sở Giao thông để cơ quan, đơn vị liên quan biết và thực hiện. Đồng thời đề xuất điều chỉnh quy hoạch chi tiết gửi về Bộ Giao thông Vận tải trước ngày 15/1/2017 để xem xét điều chỉnh, bổ sung quy hoạch chi tiết theo quy định. Bộ Giao thông Vận tải đề nghị các Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Kạn, Cao Bằng, Đăk Lăk, Đăk Nông, Điện Biên, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hưng Yên, Kon Tum, Lai Châu, Lào Cai, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Phú Thọ, Sơn La, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái phối hợp với Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thông báo công khai thời gian thực hiện điều chuyển bằng văn bản và trên trang thông tin điện tử của Sở để các cơ quan và nhân dân được biết. Giao Sở Giao thông Vận tải Hà Nội phối hợp với Sở Giao thông Vận tải Ninh Bình và các bến xe liên quan rà soát đối với việc sắp xếp, điều chuyển, bổ sung danh mục tuyến Hà Nội – Ninh Bình phù hợp, đảm bảo sự công bằng, công khai, minh bạch giữa các đơn vị vận tải thuộc diện phải điều chuyển, báo cáo UBND thành phố Hà Nội trước ngày 10/1/2017 để thống nhất với Bộ Giao thông Vận tải cho phép triển khai thực hiện.

Lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải cho biết, hiện vẫn còn tình trạng các nhà xe bỏ chạy xe theo biểu đồ đã được sắp xếp, gây mất trật tự cũng như xáo trộn việc đi lại của nhân dân. Sở đang tăng cường lực lượng thanh tra phối hợp với Công an Hà Nội tiến hành thu phù hiệu đối với những xe không thực hiện theo đúng quy định. Hiện nay, một số nhà xe cho rằng, việc điều chuyển ảnh hướng lớn trong việc kinh doanh vì khách hàng ổn định, nên họ đã phản đối không thực hiện theo biểu đồ
vừa điều chỉnh.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải cho rằng, thời gian đầu thói quen đi lại của người dân bị xáo trộn, nhưng khi đã đầy đủ thông tin, người dân nắm được lịch trình xe chạy nên họ sẽ tìm đến đúng bến, không ảnh hưởng lớn đối với các nhà xe. Đặc biệt, hàng ngày Tổng Công ty vận tải Hà Nội tăng cường nhiều tuyến xe buýt để tăng bo đưa hàng ngàn lượt khách từ bến xe này qua bến xe khác để đảm bảo nhu cầu đi lại đúng tuyến cho người dân.

Sở Giao thông Vận tải khuyến cáo, người dân cần đến trực tiếp các bến xe có tuyến về các tỉnh thành mình cần đi, tránh tình trạng dồn về bến Mỹ Đình như trước, rồi mới tiếp tục đi sang các bến xe khác, gây cản trở và khó khăn cho công tác vận chuyển.
Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản