‘Thiệt đơn thiệt kép’ khi người lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần

TP Hồ Chí Minh đang xuất hiện tình trạng một số người lao động trẻ nhất quyết muốn nhận Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Tuy nhiên, theo cơ quan quản lý, người lao động không nên nhận BHXH một lần bởi sẽ chịu thiệt nhiều hơn.

Ông Trần Dũng Hà, Trưởng phòng Chế độ BHXH TP Hồ Chí Minh, cho biết tâm lý của nhiều người sau một số năm lao động liền nghỉ việc và có tâm lý “ăn non” - hưởng chế độ BHXH một lần, coi đó như là một khoản tiết kiệm chứ không tính đến chuyện hưởng dài lâu là lương hưu. 


Tính ra mỗi năm, khoản tiền đóng BHXH tương ứng khoảng 2,64 tháng lương. Nhưng khi lãnh BHXH một lần, chỉ được hưởng 2 tháng lương cho mỗi một năm làm việc. Như vậy, người lao động đã chịu thiệt thòi khi bỏ lại 0,64 tháng lương mỗi năm làm việc. Đó là cách tính đơn thuần trong một năm, còn nhìn tổng thể cả quá trình hàng chục năm thì người lao động vẫn phải "thiệt đơn thiệt kép" khi lãnh BHXH một lần.

Người lao động khi tham gia BHXH để có các chế độ như: lương hưu, thai sản, tử tuất...

Ông Trần Dũng Hà dẫn chứng: Người lao động có 20 năm đóng BHXH với mức tiền lương đóng BHXH là 4 triệu đồng/tháng, nếu lãnh chế độ một lần thì người lao động (cả nam và nữ) chỉ được nhận 124 triệu đồng nhưng nếu hưởng lương hưu thì lao động nam được tổng cộng 516 triệu đồng và nữ được 756 triệu đồng (sau khi về hưu, nam giới trung bình sống hơn 18 năm tương ứng với 217 tháng hưởng lương hưu, nữ giới là 24,5 năm tương ứng với 294 tháng lương hưu).


Ngoài lương hưu, hưu trí còn được cấp thẻ BHYT, khi chết được mai táng phí, thân nhân được hưởng tuất một lần hoặc tuất hàng tháng với con dưới 18 tuổi, người già, người bệnh.... trong khi nếu nhận BHXH một lần thì không được hưởng các quyền lợi trên.


Hoàng Tuyết/Báo Tin Tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản