Thí điểm xây dựng vùng nông thôn mới Tây Bắc

Trong 2 ngày 4 - 5/12, Đoàn công tác của Trung ương do đồng chí Trương Vĩnh Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Điện Biên về tình hình tiến độ triển khai thực hiện Đề án xây dựng mô hình thí điểm nông thôn mới tại xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên.

Làm việc với lãnh đạo của tỉnh Điện Biên và cán bộ chủ chốt xã Thanh Chăn, Phó Thủ tướng vui mừng trước thành quả mà Đảng ủy, chính quyền, nhân dân xã Thanh Chăn đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh: Là một xã có xuất phát điểm thấp, kinh tế gặp khó khăn nhất trong 11 xã của cả nước, được Trung ương chọn làm thí điểm xây dựng Đề án mô hình nông thôn mới, Thanh Chăn cần khẩn trương, quyết tâm hoàn thành đề án, sớm trở thành mô hình điểm của vùng Tây Bắc.

Tỉnh Điện Biên cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện các công trình hạ tầng, như giao thông và thủy lợi nội đồng, trạm cung cấp nước sạch… để các tiêu chí sớm cán đích đúng lộ trình, từ đó tạo được sức bật, làm nền tảng cho đề án thành công. Điện Biên cũng cần mạnh dạn chuyển dịch kinh tế; thay đổi giống cây trồng, vật nuôi trên cơ sở định hướng đúng, trúng, phù hợp với nhu cầu thực tế thị trường, tạo được nhiều sản phẩm mang thương hiệu của vùng kinh tế nông thôn mới, tạo không khí phấn khởi cho nhân dân; đó cũng là cơ sở nền tảng cho các mô hình sản xuất, chăn nuôi phát triển bền vững, có chiều sâu. Bên cạnh việc phát triển các mô hình kinh tế chăn nuôi trang trại, Thanh Chăn cũng cần mạnh dạn cải tạo quỹ đất hoang, vườn tạp; phát huy tối đa lợi thế, tiềm năng về quỹ đất của địa bàn xã. Cùng với đó là phát triển các ngành nghề kinh tế truyền thống, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn xã. Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở xã Thanh Chăn chú trọng đến công tác đào tạo nguồn cán bộ để khắc phục hạn chế năng lực chỉ đạo, điều hành, phối hợp của cấp xã với các đoàn thể, cấp ngành trong việc thực hiện đề án.

Bước đầu triển khai xây dựng mô hình thí điểm nông thôn mới tại Thanh Chăn, chính quyền xã gặp nhiều khó khăn do đặc thù miền núi biên giới, nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội của xã hạn chế, cơ sở hạ tầng yếu kém, trình độ dân trí thấp… Nhưng với sự quyết tâm phấn đấu của tỉnh, sự chung tay, đồng thuận của các cấp chính quyền địa phương, người dân, Thanh Chăn đã đạt được một số thành quả quan trọng như: Hoàn thành cơ bản việc xây dựng cơ sở hạ tầng với các hạng mục công trình trọng điểm như hệ thống giao thông huyết mạch, liên thôn, bản, đường kênh mương dẫn nước nội đồng, nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng, trạm cấp nước sạch phục vụ đời sống dân sinh, hoàn thành chương trình xóa nhà tạm cho người nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất và tổ chức sản xuất nông nghiệp... Căn cứ vào Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới tại Quyết định số 491/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hiện tại xã Thanh Chăn đã có 7/19 tiêu chí đạt yêu cầu, gồm: Y tế, giáo dục, điện, hình thức tổ chức sản xuất, hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, an ninh - quốc phòng và văn hóa. Có 4/19 tiêu chí đạt một số nội dung là: Thủy lợi, các công trình thủy lợi cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất; có điểm bưu điện văn hóa xã; nhà ở dân cư không có trường hợp nhà tạm, dột nát; đã hoàn thành quy hoạch tổng thể.

Xuân Tiến - TTXVN

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản