Thí điểm triển khai bảo hiểm nông nghiệp: Nông dân phấn khởi

“Bà con nông dân rất phấn khởi khi được tham gia bảo hiểm nông nghiệp. Theo đó, hộ nghèo được hỗ trợ 100% phí bảo hiểm, hộ cận nghèo được hỗ trợ 80%, còn những hộ khác đã tham gia bảo hiểm được hỗ trợ 60%...” - ông Hồ Xuân Hùng (ảnh), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ về kết quả sau hơn 1 tháng triển khai thí điểm bảo hiểm nông nghiệp.

Xin ông cho biết khó khăn lớn nhất sau hơn 1 tháng triển khai thí điểm bảo hiểm nông nghiệp?

Khó khăn lớn nhất hiện nay là chưa xác định được mức phí bảo hiểm và mức chi trả để người dân thấy được lợi ích từ bảo hiểm. Khó khăn thứ hai là người nông dân phải tổ chức thực hiện sản xuất theo đúng quy trình.

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành quy trình sản xuất cho trồng trọt, chăn nuôi... Tất cả các hộ nông dân làm theo quy trình này sẽ được bảo hiểm, khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, tùy tiện. Chúng ta không thể chờ đến lúc người nông dân dồn điền đổi thửa xong mới triển khai loại hình bảo hiểm này, mà có thể làm ngay. Theo đó, có thể bảo hiểm cho cả vùng sản xuất, bất cứ ai trong vùng đó dù có 1 sào hay 1 ha đều được tham gia bảo hiểm với điều kiện là các hộ phải sản xuất theo trình của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các quy định bổ sung của địa phương.

Hiện nay, các địa phương vẫn đang xác định vùng bảo hiểm.

Xin ông cho biết cảm nhận của bà con nông dân sau khi được tiếp cận với bảo hiểm nông nghiệp?

Bà con rất phấn khởi khi được tham gia bảo hiểm. Theo đó, hộ nghèo được hỗ trợ 100% phí bảo hiểm, hộ cận nghèo được 80%, còn những hộ khác đã tham gia bảo hiểm được hỗ trợ 60%.

Tham gia bảo hiểm nông nghiệp sẽ giúp các hộ nông dân thoát khỏi tình trạng sản xuất bấp bênh. Ảnh: CTV


Tuy nhiên, có một khó khăn đối với các hộ tham gia là các hộ buộc phải thực hiện theo một quy trình sản xuất chặt chẽ. Những người chưa từng tham gia bảo hiểm có thể cảm thấy gò bó, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng vận động để họ tuân theo quy trình.

Vừa qua, Bộ LĐ-TB&XH cũng kết thúc quá trình điều tra hộ nghèo. Do vậy, việc xác định hộ nghèo đã xong. Tuy nhiên, đời sống của nông dân rất bấp bênh, nếu có thiên tai thì họ có thể lại tái nghèo. Việc xác định hộ nghèo sẽ được điều chỉnh hàng năm. Và đó là căn cứ để xác định mức hỗ trợ cho các hộ nông dân khi họ tham gia bảo hiểm nông nghiệp.

Trong thời gian qua, Bộ và các địa phương đã triển khai những công việc gì để đưa loại hình bảo hiểm này đến với người dân, thưa ông?

Quyết định 315 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/7, trong vòng hai tháng, các bộ ngành triển khai các văn bản liên quan, tạo sự đồng thuận từ trên xuống dưới và tổ chức tuyên truyền để người dân ở các vùng triển khai bảo hiểm, các địa phương được chọn thí điểm bảo hiểm hiểu được quyết định 315 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng công bố ba vấn đề lớn. Thứ nhất, thiên tai nào được bảo hiểm, dịch bệnh nào được bảo hiểm và quy mô, quy trình sản xuất nào được bảo hiểm. Đồng thời, Bộ đã mời tất cả các địa phương thí điểm bảo hiểm nông nghiệp tham gia ngay từ đầu góp ý với những văn bản mà Bộ được quyền công bố và định hướng cho họ cách triển khai những quyết định, thông tư mà Bộ ban hành.

Thứ ba, Bộ yêu cầu các địa phương thành lập ban chỉ đạo, rà soát vùng thực hiện bảo hiểm nông nghiệp. Trong ba loại bảo hiểm, bảo hiểm về trồng trọt và thủy sản tương đối dễ triển khai, còn bảo hiểm chăn nuôi là vấn đề rất phức tạp, thậm chí phải tổ chức lại chăn nuôi, định hình lại vùng chăn nuôi thì mới triển khai được. Yêu cầu các địa phương phải rà lại quy định sản xuất mang tính đặc thù của địa phương mình.

Các địa phương cũng đang gấp rút chuẩn bị các văn bản liên quan, dự kiến giữa tháng 8 hoặc hết tháng 9 mới hoàn thành các văn bản này. Bên cạnh đó, các cơ quan bảo hiểm cũng đang chuẩn bị xuống địa phương, cùng với dân để chuẩn bị ký các hợp đồng bảo hiểm.

Hữu Vinh (thực hiện)

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản