Thí điểm sử dụng kist chẩn đoán dựa vào dịch ối để phòng tránh dịch rubella

Ngày 31/5, các bác sĩ BV Phụ sản TƯ lần đầu tiên sử dụng kist chẩn đoán nhiễm rubella dựa vào dịch ối thai nhi. Hy vọng, đây sẽ là biện pháp sàng lọc mới có thể giảm thiểu được số thai nhi đang được đình chỉ thai nghén theo kiểu “bắt nhầm còn hơn bỏ sót”.

Ảnh: Internet


Theo PGS.TS Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc BV Phụ sản TƯ, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán trước sinh: “Quy trình sử dụng kist chẩn đoán nhiễm rubella dựa vào dịch ối thai nhi cũng như mọi quy trình xét nghiệm khác, vấn đề là cần có kist thử và có Máy Real- time PCR”.

Để có thể xác định thai nhi đã nhiễm rubella hay chưa bằng phương pháp sàng lọc mới này, cán bộ y tế sẽ tiến hành chọc ối và lấy khoảng 1ml nước ối, đưa qua máy ly tâm tế bào chiết tách ARN rồi chạy máy Real-time PCR. Máy sẽ cho kết quả khẳng định trẻ nhiễm rubella (dương tính) hay không nhiễm (âm tính). Với phương pháp áp dụng công nghệ sinh học phân tử này, chỉ sau 1 ngày là các các thai phụ có thể nhận lời tư vấn tốt nhất trước khi đi đến quyết định có nên đình chỉ thai nghén hay không.

PGS.TS Lê Anh Tuấn cho biết: “Độ đặc hiệu của phương pháp sàng lọc này khoảng trên 90%, nên nếu được kiểm định chắc chắn thì đó sẽ là thông tin giúp bà mẹ tự tin hơn trước khi đi đến quyết định có nên đình chỉ thai kỳ hay không”.

Hiện nay, sau khi được các BS tư vấn, có rất nhiều thai phụ nhiễm rubella đề nghị xin được áp dụng phương pháp sàng lọc nói trên (miễn phí trong giai đoạn đầu nghiên cứu). Tuy nhiên, do đây là một phương pháp mới, đang trong giai đoạn thử nghiệm nên các chuyên gia sản khoa BV Phụ sản TƯ đang thực hiện nghiên cứu từng bước một để đối chứng với thai nhi được chọc ối chẩn đoán và lấy máu cuống rốn xét nghiệm thai sau khi đình chỉ. “Sau khi có kết luận ban đầu dựa trên những bằng chứng lâm sàng một cách khoa học và chính xác tại BV, chúng tôi mới áp dụng phương pháp này cho các thai phụ nhiễm rubella, nhất là những thai thụ bị nhiễm rubella sau 3 tháng đầu”, PGS.TS Lê Anh Tuấn cho biết.

Phương Liên

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản