Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Dự án tái định cư thủy điện Sơn La

Ngày 30/11, Đoàn công tác liên bộ: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch Đầu tư, Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã kiểm tra việc thực hiện chính sách bồi thường, thanh quyết toán vốn đầu tư Dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La tại tỉnh Điện Biên. Theo đánh giá của Đoàn công tác, tỉnh Điện Biên thực hiện giải ngân khá, song vấn đề thanh quyết toán còn chậm và còn nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai dự án.

Tiến độ thi công các điểm tái định cư chậm, người dân thị xã Mường Lay vẫn sống trong cảnh "mưa bùn- nắng bụi".


Báo cáo của UBND tỉnh Điện Biên cho biết: Theo Quyết định 801 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Điện Biên có 281 dự án, phương án phục vụ Dự án tái định cư thủy điện Sơn La. Tổng mức vốn được Chính phủ phê duyệt trên 6.040 tỷ đồng; trong đó 4.300 tỷ đồng để xây dựng các công trình, khu, điểm tái định cư; trên 1.500 tỷ đồng dành để bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Từ năm 2004 đến 2011, trong tổng số vốn giao 3.450 tỷ đồng, tỉnh Điện Biên đã giải ngân trên 2.600 tỷ đồng, đạt gần 80%. Tuy nhiên, trong số vốn đã giải ngân, vẫn còn tới 681 tỷ đồng là vốn các chủ đầu tư tạm ứng, chưa hoàn thành các thủ tục thanh quyết toán, trong đó có 593 tỷ đồng tạm ứng xây dựng cơ sở hạ tầng, còn lại là vốn thanh toán các phương án bồi thường, hỗ trợ di dân tái định cư và chi phí quản lý. Theo tỉnh, một phần khó khăn trong thanh quyết toán vốn là theo qui định, các công trình hoàn thành phải có báo cáo kiểm toán độc lập, song hiện nay nhiều dự án nhỏ, hạn mức thấp không thuê được kiểm toán.

Theo ông Trần Văn Chuông, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Phát triển tỉnh Điện Biên: Đến thời điểm này, có gần 20 dự án đã được tạm ứng 593 tỷ đồng, tất cả các dự án này đều đã có khối lượng thực hiện, thậm chí hoàn thành từ nhiều năm nay, song vẫn chưa có hồ sơ quyết toán công trình. Trong đó có dự án san nền khu tái định cư Na Nát (thị xã Mường Lay) đã tạm ứng 97 tỷ đồng, dự án san nền, giao thông khu tái định cư Cơ khí và Đồi Cao (thị xã Mường Lay) mỗi dự án đã tạm ứng 71 tỷ đồng...

Việc triển khai giải ngân, thanh quyết toán bồi thường, hỗ trợ di dân tái định cư và các công trình hạ tầng thực hiện Dự án tái định cư thủy điện Sơn La tại tỉnh Điện Biên hiện vẫn còn gặp nhiều vướng mắc, tỉnh Điện Biên đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành giải quyết như: Bồi thường và hỗ trợ nhà ở, vật kiến trúc kèm theo nhà ở cho các hộ có tài sản, vật kiến trúc xây dựng sau thời điểm Quyết định số 196/2004 của Thủ tướng Chính phủ cho 105 hộ đang sinh sống tại thị xã Mường Lay; thực hiện chính sách đối với 179 hộ tái định cư huyện Tủa Chùa bị thu hồi toàn bộ hoặc một phần đất sản xuất; bổ sung đối tượng được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và nâng mức hỗ trợ mua sắm công cụ lao động; có chính sách hỗ trợ cho 850 hộ tái định cư nông nghiệp tại thị xã Mường Lay...

Trước những vướng mắc của tỉnh Điện Biên, đại diện Đoàn công tác liên bộ đã yêu cầu tỉnh tổng hợp, báo cáo chi tiết từng vấn đề để các bộ, ngành nghiên cứu hướng giải quyết. Đoàn công tác đã hướng dẫn các ngành chức năng, chủ đầu tư tỉnh Điện Biên giải quyết một số vướng mắc trong vấn đề hoàn tất hồ sơ thanh quyết toán như với các công trình nhỏ, hạn mức thấp có thể không cần kiểm toán độc lập, mà đề nghị cơ quan Tài chính các cấp thẩm định. Tỉnh Điện Biên cần đôn đốc các chủ đầu tư giải ngân, thanh quyết toán các công trình hoàn thành đạt kết quả tối đa bởi ngoài nguồn vốn kết dư, vẫn còn tới 150 tỷ đồng vốn bổ sung trong năm 2011. Cần quan tâm tới vấn đề giao đất sản xuất cho các hộ tái định cư bởi khoản kinh phí hỗ trợ đời sống của bà con chỉ còn được thực hiện trong 1 năm nữa, nếu hết nguồn hỗ trợ này, đời sống của các hộ tái định cư sẽ lại gặp khó khăn, ảnh hưởng đến chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước.

Bài và ảnh: Chu Quốc Hùng
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản