Thả đồi mồi dứa quý hiếm có tên trong sách đỏ về biển

Sáng 8/6, tại vùng biển Cửa Hội (thị xã Cửa Lò, Nghệ An), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý Cảng cá Nghệ An, Cảng cá Cửa Hội, Đồn Biên phòng Cửa Lò – Bến Thủy, Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa Hội, UBND phường Nghi Hải (thị xã Cửa Lò) cùng ngư dân đã tiến hành thả một con đồi mồi dứa.

Chú thích ảnh
Con đồi mồi dứa được thả về với biển. Ảnh : TTXVN phát

Con đồi mồi dứa này có trọng lượng 10kg, được được ông Trần Văn Trung, chủ một doanh nghiệp hoạt động trong Cảng cá Cửa Hội phát hiện vào lúc 20 giờ 30 phút ngày 7/6, tại khu vực biển Cửa Hội.

Ngay sau khi phát hiện, xác định sơ bộ đây là động vật quý hiếm, ông Trần Văn Trung đã báo với Ban Quản lý Cảng cá. Ban Quản lý Cảng đã báo cáo sự việc đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An, chính quyền địa phương, đồn biên phòng và các ngành chức năng. Sau đó, con đồi mồi dứa này được đưa về nuôi dưỡng tại cơ sở thu mua thủy sản của ông Võ Huy Tâm trong khu vực Cảng cá Cửa Hội.

Sáng 8/6, ông Trần Hữu Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An cùng Ban Quản lý Cảng cá và các ngành chức năng, chính quyền địa phương và người dân đã trực tiếp có mặt tại nơi nuôi giữ con đồi mồi dứa, tiến hành lập biên bản sự việc.

Sau khi xác định chính xác đây là đồi mồi dứa, các ngành chức năng và chính quyền địa phương cùng người dân đã đưa đồi mối dứa lên tàu ra thả ở khu vực phao số 0 trên vùng biển Cửa Hội theo đúng quy định của pháp luật. Hiện trạng đồi mồi dứa trước lúc thả xuống biển là khỏe mạnh bình thường, không có tổn thương trên cơ thể.

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá Nghệ An cho biết, đây là lần đầu tiên tại cảng cá Cửa Hội phát hiện được đồi mồi dứa. Đây là một loài rùa biển có tên trong sách đỏ thế giới và Việt Nam đang có nguy cơ tuyệt chủng cao, bị cấm buôn bán và cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản