Tết đến với người nghèo

Khi Tết Bính Thân 2016 đang đến rất gần, các cơ quan ban ngành, đơn vị tại TP Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều đợt tặng quà, chăm lo Tết cho những gia đình khó khăn, người nghèo, người khuyết tật… để ai cũng có một cái Tết yên vui, no ấm.

Huy động mọi nguồn lực

Dịp Tết Bính Thân 2016 này, TP Hồ Chí Minh dành 670 tỉ đồng để chăm lo Tết cho các gia đình chính sách, người có công, tăng 25% so với Tết năm ngoái. Nhờ nguồn ngân sách này, nhiều gia đình hộ nghèo tại TP có thêm điều kiện để vui xuân, đón Tết.


Chị Nguyễn Thị Mỹ Trâm, ngụ phường Long Trường (Quận 9), chia sẻ: "Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, chồng tôi làm nghề xe ôm, tôi làm việc tại nhà, thu nhập hai vợ chồng khá bấp bênh. Cứ nghĩ đến Tết là tôi lại lo lắng, bởi không biết sẽ sắm sửa gì để cho các con có cái Tết no đủ. Tuy nhiên, vừa qua được TP quan tâm tới thăm hỏi tặng quà Tết và hỗ trợ tiền để chúng tôi có điều kiện lo Tết đầy đủ cho các con. Tôi thấy rất vui và cảm ơn TP đã quan tâm tới những gia đình khó khăn như gia đình tôi".


Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh, cho biết: Để  ai cũng có  được không khí đón Tết yên vui, no ấm bên gia đình, năm nay TP Hồ Chí Minh dành 670 tỷ đồng để chăm lo Tết cho người nghèo, các gia đình chính sách, người có công. Ngoài nguồn ngân sách này, TP còn vận động các nguồn lực khác để chăm lo cho những người còn khó khăn như công nhân, sinh viên, học sinh, người khuyết tật, trẻ em mồ côi.

Thành đoàn TP Hồ Chí Minh đi thăm và tặng quà cho các bạn sinh viên, gia đình khó khăn tại địa bàn.


Theo đó, Liên đoàn lao động Thành phố đã vận động doanh nghiệp, công đoàn cơ sở tặng quà Tết cho 450.000 công nhân lao động với tổng số tiền 145 tỷ đồng. Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc TP Hồ Chí Minh đã vận động hơn 10 tỷ đồng chăm lo tết cho người cao tuổi neo đơn, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các Mẹ Việt Nam anh hùng. Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Hồ Chí Minh tặng 200 phần quà (500.000 đồng/phần) cho các bạn thanh niên khuyết tật, hội viên có hoàn cảnh khó khăn, Công ty Kinh Đô Bình Dương phối hợp cùng các tổ chức xã hội– từ thiện, các Hội, Quỹ bảo trợ… thăm và tặng gần 2.000 phần quà bánh kẹo (trị giá hơn 300 triệu đồng)....  để chăm lo Tết cho các gia đình khó khăn, các trẻ em nghèo trên cả nước.


Bà Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc TP Hồ Chí Minh,  cho biết: “Công tác chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình người có công… luôn được TP Hồ Chí Minh quan tâm sâu sắc. Khác với mọi năm, năm nay công tác chăm lo được TP huy động mọi người lực từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, mạnh thường quân, các đơn vị, ban ngành…để ai cũng được TP chăm loTết chu đáo. Hiện nay, các đơn vị, ban ngành, cá nhân… đang triển khai các hoạt động đi thăm và tặng quà Tết cho trẻ em nghèo, người già neo đơn, gia đình có công… tại các quận huyện trên địa bàn”.


Tặng hàng ngàn vé xe về quê


Được xem là chương trình lớn nhất TP Hồ Chí Minh, chương trình “Tấm vé nghĩa tình” do Liên đoàn lao động TP Hồ Chí Minh tổ chức đã ghi nhận sự tham gia đồng hành của hơn 445 doanh nghiệp với hơn 30.000 vé xe được trao cho công nhân khó khăn được về quê đón Tết với gia đình. Nhờ những tấm vé nghĩa tình mà hàng ngàn công nhân khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết lại được về sum họp bên gia đình.


Không chỉ tặng vé xe cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, các đơn vị trên địa bàn TP Hồ Chí Minh còn huy động các nguồn lực chăm lo Tết cho sinh viên, học sinh nghèo. Theo đó, Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh đã kết hợp cùng Công ty Pepsi tổ chức chương trình “Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy” vào ngày 30/1 tặng 2.500 vé xe cho sinh viên, công nhân, người lao động khó khăn đang sinh sống, học tập tại TP về quê ăn tết với gia đình. Trong ngày 2/2 tới, ban tổ chức chương trình này cũng sẽ tiếp tục tặng 1.000 vé xe cho công nhân, người lao động khó khăn được đưa về quê ăn tết.

Các đơn vị, ban ngành tại TP Hồ Chí Minh tặng hàng ngàn vé xe cho công nhân, sinh viên về quê đón Tết.


Được biết, dịp Tết này nhãn hàng Pepsi sẽ hỗ trợ 5.000 về quê ăn Tết cho các công nhân, sinh viên đang học tập, làm việc tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng không có điều kiện về quê đón Tết được về quê sum vầy cùng gia đình


Anh Lê Xuân Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên, cho biết: “Năm nay, để các bạn sinh viên có thêm điều kiện về quê đón Tết, trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP đã phối hợp với công ty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam, Báo Thanh Niên tặng 5.000 vé xe cho sinh viên, công nhân, sinh viên, người lao động nghèo đang học tập, làm việc tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng. Trong đó, tại TP Hồ Chí Minh sẽ tặng 3.500 vé; tại Hà Nội và Đà Nẵng tặng 1.500 vé. Đối tượng được hưởng thụ trong chương trình là sinh viên gia đình chính sách, sinh viên dân tộc, sinh viên vùng cao, vùng sâu, vùng xa, sinh viên khó khăn xa nhà nhiều năm, công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, xa nhà nhiều năm”.


Là người được tặng vé xe về Huế trong chương trình “Chuyến xe mùa xuân- Tết sum vầy”, bạn Lê Hồng Trang, sinh viên năm 3 trường ĐH Khoa học- Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh, tâm sự: “Lần đầu tiên em được chương trình tặng cho tấm vé xe về quê đón Tết với gia đình. Vé xe ngày Tết về quê em trung bình từ 1-1,5 triệu đồng/vé, để có được tấm vé này, em phải tranh thủ đi làm thêm. Trên hành trình về quê em còn phải chịu cảnh ngồi xe nhồi nhét, rất vất vả. Tuy nhiên, năm nay em rất vui mừng vì mình không bị mất tiền xe, lại được đi xe an toàn, chất lượng về quê sum họp với gia đình trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Em rất cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, TP Hồ Chí Minh tới em và nhiều bạn sinh viên khác”.Hoàng Tuyết

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản